Thứ Tư, 14/01/2026 15:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện tái gia nhập WHO

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể cân nhắc tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi cách đây vài ngày chính ông đã ký sắc lệnh để rút Mỹ khỏi tổ chức quốc tế này.

Tổng thống Trump tiếp tục nhấn mạnh rằng ông không hài lòng khi Mỹ đóng góp cho WHO nhiều hơn Trung Quốc - quốc gia có dân số lớn hơn nhiều. Tuy vậy, ông để ngỏ cơ hội rằng ông có thể cân nhắc làm lại điều đó và họ sẽ phải dọn dẹp tổ chức.

Theo giới quan sát, việc "dọn dẹp tổ chức" mà ông Trump nhắc tới có thể bao gồm cắt giảm những khoản đầu tư không cần thiết và hơn hết là cơ cấu lại đóng góp về tài chính.

Trước đó hôm 20/01, chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi WHO. Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump yêu cầu các cơ quan liên quan dừng ngay việc chuyển ngân sách, hỗ trợ và nguồn lực cho WHO, rút nhân sự Mỹ đang làm việc tại cơ quan này.

Quyết định của Mỹ rút khỏi WHO sẽ có hiệu lực trong vào ngày 22/1/2026.

Khoảng 6,9 triệu cử tri đi bầu Tổng thống Belarus

Khoảng 6,9 triệu cử tri Belarus hôm nay đã chính thức đi bỏ phiếu tại hơn 5.300 điểm bầu cử trên toàn quốc trong cuộc bầu cử tổng thống.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8h sáng và sẽ đóng cửa lúc 20h cùng ngày (theo giờ địa phương). Ủy ban Bầu cử Trung ương của Belarus cho biết, có 5 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử lần này, bao gồm Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko - người lãnh đạo đất nước Belarus từ năm 1994.

Cuộc bầu cử được coi là hợp lệ nếu hơn một nửa số công dân có tên trong danh sách cử tri đi bỏ phiếu. Ứng cử viên được coi là trúng cử nếu nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ của cử tri đi bỏ phiếu. Trước đó, từ ngày 21-25/1, khoảng 41,81% cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này. Theo hãng thông tấn TASS (Tátx), trên 44.000 quan sát viên trong nước và gần 500 quan sát viên quốc tế đang theo dõi quá trình bầu cử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Tin tức nóng nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - Bắt giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Tĩnh; Quảng Trị: Bắt giữ 11 người trong đường dây lô đề tiền tỉ; Đồng Nai: Bắt đối tượng vận chuyển gần 60kg pháo nổ trái phép; Xử phạt thanh niên đi mô tô phân khối lớn hóa trang thành "siêu anh hùng"...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng - trách nhiệm công dân với vận mệnh đất nước

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước, mà còn là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được phát huy cao độ.

Áp dụng camera AI giao thông trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Áp dụng camera AI giao thông trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI cũng đã chính thức được vận hành và đi vào sử dụng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, cho phép nhận diện chính xác nhiều lỗi vi phạm. Đặc biệt, từ đầu năm 2026, camera A.I. đã chính thức được tích hợp chức năng phát hiện vi phạm tốc độ - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 83

Lễ trao giải Quả cầu Vàng lần thứ 83

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giải Quả cầu Vàng là giải thưởng của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood của Mỹ nhằm vinh danh những tác phẩm điện ảnh và truyền hình xuất sắc của Mỹ và nước ngoài, là một trong những giải thưởng danh giá và quan trọng nhất của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, thường chỉ sau giải Oscar.

Xem thêm