(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang (FED), kêu gọi cơ quan này ngay lập tức cắt giảm lãi suất để tránh nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Tổng thống Trump cho rằng, chi phí đang có xu hướng giảm mạnh và lạm phát gần như không còn, đúng như những gì ông từng dự đoán. Tuy nhiên, ông cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng chậm lại nếu FED không hạ lãi suất ngay lập tức.
Ngay sau tuyên bố này, thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng tiêu cực. Các chỉ số mở cửa thấp hơn trong phiên giao dịch đầu tuần và tiếp tục giảm.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang chịu sức ép từ cuộc chiến thương mại leo thang và lãi suất cao, cùng căng thẳng gia tăng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch FED Jerome Powell. Hôm 18/4, một cố vấn thân cận của ông Trump cho biết chính quyền đang xem xét các lựa chọn nhằm sa thải ông Powell khỏi vị trí hiện tại.
EU khẳng định thực thi toàn bộ các quy định kỹ thuật số
Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quyết tâm áp dụng các quy định kỹ thuật số toàn diện đối với các công ty công nghệ mà không có ngoại lệ. Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh đến các công ty công nghệ lớn như X, Meta, Apple và TikTok… hay bất kể công ty của nước nào và ai điều hành các công ty đó.
Theo von der Leyen, EU áp dụng các quy tắc một cách công bằng và tương xứng, nhằm bảo vệ người dân của liên minh này.
Tuyên bố của Chủ tịch EC được đưa ra trong bối cảnh các đạo luật kỹ thuật số của EU như Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) và Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI Act) đang vấp phải một số chỉ trích từ các thành viên cấp cao trong chính quyền Mỹ.
Khoảng 2 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc Mỹ tiếp tục tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với các quy định kỹ thuật số của EU. Ông Vance cảnh báo Mỹ có thể rút khỏi NATO nếu EU áp dụng các quy định này đối với các nền tảng của Mỹ.
Giới phân tích cho rằng, dưới áp lực như vậy, EU có thể tạm dừng thực thi các quy định đó, đặc biệt trong bối cảnh hướng đến thảo luận vấn đề thuế quan với chính quyền Mỹ.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.