Thứ Hai, 22/12/2025 04:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cắt giảm quy mô một số cơ quan liên bang

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thu hẹp quy mô cơ quan chủ quản của đài phát thanh quốc tế Voice of America (VOA - Đài tiếng nói Hoa Kỳ) cùng sáu cơ quan liên bang khác. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Trump nhằm tái cơ cấu bộ máy hành chính liên bang, một nhiệm vụ mà ông giao cho tỷ phú công nghệ Elon Musk và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE).

Sáu cơ quan được nhắc đến trong sắc lệnh bao gồm Cơ quan Hòa giải và Hòa giải liên bang; Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson; Viện Bảo tàng và Dịch vụ Thư viện; Hội đồng Liên ngành về Người vô gia cư của Mỹ; Quỹ Tài chính Phát triển cộng đồng; Cơ quan Phát triển kinh doanh thiểu số.

Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan này xóa bỏ mọi hoạt động không được luật pháp quy định, đồng thời cắt giảm các chức năng theo luật định và nhân sự xuống mức tối thiểu cần thiết theo quy định của pháp luật.

Cho đến nay, sáng kiến DOGE đã đề xuất cắt giảm hơn 100.000 việc làm trong số 2,3 triệu nhân viên dân sự liên bang, đóng băng viện trợ nước ngoài và hủy bỏ hàng nghìn chương trình, hợp đồng chính phủ.

Mỹ cảnh báo hậu quả của việc sử dụng “khí cười” N2O

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua cho biết đã ghi nhận ​​sự gia tăng các trường hợp người dân tiêu thụ “khí cười” N2O, loại khí có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

OFF:

Theo FDA, các bình khí N2O đang được bày bán tràn lan tại các cửa hàng bán lẻ lớn, nhỏ và trực tuyến trên Amazon, Ebay, với nhiều kích cỡ và dưới nhiều tên khác nhau như Baking Bad, Cosmic Gas và Whip-it.

Tuyên bố của FDA cũng nêu rõ, những sản phẩm này được tiếp thị dưới dạng bình khí N2O có hương vị và không có hương vị và được bán như chất đẩy chế biến thực phẩm để làm kem tươi và sử dụng trong thực phẩm.

Việc cố ý sử dụng sai mục đích hoặc hít phải chất này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như số lượng tế bào máu bất thường, mất ý thức, tê liệt và rối loạn tâm thần bao gồm ảo tưởng, ảo giác và hoang tưởng. Người dùng thường xuyên cũng có thể gặp phải những tác động thần kinh kéo dài, trong đó có tổn thương tủy sống, não và thậm chí tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm