Thứ Hai, 12/01/2026 12:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Trump bắt đầu áp thuế Trung Quốc, Mexico và Canada

(ANTV) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế đối với 3 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ gồm Canada, Mexico và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump cũng đề cập đến một khoản miễn trừ tiềm năng cho dầu từ Canada, nói rằng mức thuế cho mặt hàng này sẽ là 10% so với mức 25% được lên kế hoạch cho các hàng hóa khác từ quốc gia láng giềng phía bắc của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết kế hoạch áp thuế đối với Canada, Mexico và Trung Quốc sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch từng được Tổng thống Donald Trump thông báo trước đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng KAROLINE LEAVITT cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng ngày 1/2 là hạn chót mà Tổng thống Trump từng tuyên bố cách đây vài tuần. Tổng thống sẽ thực hiện mức thuế 25% đối với Mexico, 25% đối với Canada và 10% đối với Trung Quốc do các quốc gia này đã để fentanyl được vận chuyện trái phép vào Mỹ khiến hàng chục triệu công dân nước này thiệt mạng. Đây là những cam kết được đưa ra và được thực hiện bởi Tổng thống Trump”.

Tổng thống Trump đã đe dọa áp thuế trong nhiều tuần qua, nhằm hối thúc các nước hợp tác trong việc ngăn chặn người nhập cư trái phép cũng như việc vận chuyển chất gây nghiện fentanyl vào Mỹ.

Ông Trump cũng cam kết sẽ sử dụng các biện pháp thuế quan nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước và tăng nguồn thu cho chính phủ liên bang. Tuy nhiên, việc áp thuế nhập khẩu với các nước trên có thể sẽ khiến gia tăng giá cả đối với người tiêu dùng ở Mỹ cũng như làm gián đoạn một số ngành bao gồm năng lượng, ô tô, gỗ và nông nghiệp.

Cả Canada và Mexico đều tuyên bố họ đã chuẩn bị các biện pháp thuế quan trả đũa nếu cần thiết và điều này có thể sẽ kích hoạt một cuộc xung đột thương mại rộng hơn mà các nhà kinh tế cho rằng có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và khiến lạm phát gia tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Lập lại trật tự trong hoạt động đấu giá đất

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Đột phá chiến lược: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Xem thêm