Thứ Sáu, 19/07/2024 01:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trang trại gắn kết cộng đồng ở Mexico

(ANTV) - Mô hình trang trại đô thị đang được áp dụng ở rất nhiều khu vực trên thế giới, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân về lương thực, thực phẩm tươi sống và an toàn, mà còn giúp giảm chất thải, cải thiện đa dạng sinh học đô thị và chất lượng không khí. Tại thành phố Tlajomulco, thuộc bang Jalisco, Mexico, một dự án trang trại đô thị ra đời còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Thành phố nổi tiếng với tỷ lệ tội phạm cao và những ngôi nhà bỏ hoang này đang dần “thay da đổi thịt” nhờ những khoảng không gian xanh mát, cùng với sự gắn kết trong cộng đồng.

Tlajomulco, nằm ở phía Nam bang Jalisco, Mexico, từng là nơi hoạt động lý tưởng của các băng đảng ma túy. Khu vực này còn có một khu nhà bỏ hoang nhiều năm, được mệnh danh là “Chernobyl” của Mexico. Tuy nhiên, giữa không gian lạnh lẽo ấy, một màu xanh tươi mát đã mở ra một thế giới hoàn toàn khác biệt nhờ dự án trang trại đô thị.

Bà Georgina Gaspar, người sáng lập Dự án Trang Trại Đô Thị Tlajomulco, chia sẻ: “Chúng tôi gọi những trang trại cộng đồng này là vùng đất hòa bình.” Dự án này không chỉ nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường mà còn giúp người dân tiết kiệm chi phí sinh hoạt bằng cách tự sản xuất thực phẩm. Hơn thế nữa, nó là nơi mọi người có thể giao lưu, chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ trong cộng đồng.

Bà Georgina Gaspar nói: “Mục đích chính khi khởi xướng dự án trang trại này là gắn kết cộng đồng. Chúng tôi cũng hướng tới mục tiêu không còn nạn đói, có nghĩa là các gia đình tự canh tác và tiêu thụ thực phẩm. Nếu còn thực phẩm dư thừa, họ có thể bán chúng để tăng thêm thu nhập. Những người đến đây lần đầu tiên thường không quen biết nhau, nhưng bây giờ, họ cùng nhau chia sẻ thời gian, công việc và lợi ích.”

Trang trại đô thị này đã được hình thành từ 18 năm trước khi bà Georgina Gaspar, lúc bấy giờ là một giáo viên trung học và nhà hoạt động xã hội, chứng kiến tình trạng tội phạm gia tăng nhanh chóng trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến ma túy. Bà nuôi hy vọng rằng việc sáng lập một nơi mà mọi người có thể sẻ chia hay lao động sẽ giúp họ tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội.

Bà Gaspar chia sẻ thêm: “Phần lớn các lô đất mà chúng tôi đang sử dụng để làm trang trại từng là các bãi rác hoặc nơi thanh niên sử dụng để tiêu thụ ma túy. Những nơi này được cải tạo làm trang trại để phục vụ chính những đối tượng này và để họ tạo ra giá trị cho cộng đồng.”

Đến với khu trang trại này, những người “nông dân đô thị” sẽ được tham gia các buổi hội thảo về kinh nghiệm làm vườn và hướng dẫn cách nhân giống cây để tự tạo ra khu vườn của riêng mình. Bà Guadalupe Castellanos, cư dân thành phố Tlajomulco, cho biết: “Họ hướng dẫn tôi cách chăm sóc cây trồng, gieo hạt… toàn là những việc tôi chưa từng làm trước đây. Tôi không nghĩ nó lại thú vị đến vậy.”

Quan trọng hơn, tất cả người dân đến với khu trang trại đều cảm thấy tinh thần thoải mái và sống tích cực hơn. Bà Aida Buitron, cư dân thành phố Tlajomulco, chia sẻ: “Tôi đến đây một hoặc hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Khu trang trại khiến tôi thấy vui vẻ và thoải mái. Một nơi như thế này thực sự rất hữu ích đối với cộng đồng, đặc biệt là với những khu dân cư phức tạp như ở đây.”

Khoảng 90 gia đình ở Tlajomulco đang tham gia vào dự án trang trại đô thị này, và họ hy vọng mô hình sẽ mở rộng tới các thành phố khác ở Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm