Thứ Tư, 20/05/2026 11:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trẻ em Gaza trước nguy cơ trở thành thế hệ bị đánh mất

(ANTV) - Nhiều trẻ em Palestine ở Dải Gaza hẳn cũng có mơ ước nào đó về tương lai như bao trẻ em khác trên thế giới. Tuy nhiên, giờ đây, khi chiến sự xảy ra, các em không còn được đến trường và những mơ ước nếu có của các em thật khó có cơ hội trở thành hiện thực.Thế hệ trẻ em ở Gaza đang đứng trước nguy cơ trở thành "thế hệ bị đánh mất" cả về nghĩa bóng và nghĩa đen.

Những đứa trẻ tại Gaza có lẽ cũng từng mơ ước lớn lên sẽ làm nghề này, công việc kia, nhưng giờ các em chỉ mơ được ăn no, ngủ yên và không phải xa lìa người thân.

Trong cuộc chiến giữa Israel với lực lượng Hamas, nhà của các em bị tàn phá, tất cả các trường học đã đóng cửa, các thầy, cô giáo có người đã không còn sống. Hàng trăm nghìn trẻ em ở Dải Gaza đang phải sống ở những nơi sơ tán sơ sài, không đủ điều kiện để tổ chức học tập hiệu quả. Tìm không gian trống là một trong những thách thức lớn nhất. Một số tình nguyện viên sử dụng các không gian ngoài trời, trong lều nơi người sơ tán đang sinh sống hoặc tìm một căn phòng trong những ngôi nhà vẫn còn đứng vững để tổ chức các lớp học đặc biệt cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy bọn trẻ quá mất tập trung khi thế giới xung quanh đang có chiến tranh.

Bà Manal Al Buhaisi, giáo viên ở thành phố Deir al-Balah tại Dải Gaza, chia sẻ: "Các em không học gì hết. Phần lớn thời gian các em bị căng thẳng, trạng thái tâm lý rất tồi tệ vì cuộc chiến này".

Bà Irada Ismael, sống tại thành phố Deir al-Balah, Dải Gaza, cho biết: "Điều chúng tôi mất đi nhiều nhất là tương lai của con cháu chúng tôi và học vấn của bọn trẻ. Chúng tôi đã mất nhà. Điều đó không có vấn đề gì, nhà cửa sẽ được xây dựng lại, tiền lại kiếm được, hàng trăm đứa trẻ sẽ được sinh ra thay cho những người đã mất đi, nhưng tôi làm sao bù đắp lại được việc học hành của các cháu?".

Chị Mona Hillis, ở thành phố Deir al-Balah, Dải Gaza, chia sẻ: "Năm học này chỉ mới bắt đầu một tháng trước, và bọn trẻ mới học được một vài chữ cái, khi chiến tranh nổ ra, chúng quên hết những gì đã được học. Năm học đầu tiên đối với bọn trẻ rất quan trọng, chúng được kỳ vọng sẽ biết rất nhiều điều. Nhưng giờ tôi cảm thấy lo lắng cho con trai tôi. Tôi muốn con có tương lai, nhưng năm học này gần như đã trôi qua một cách phí phạm".

Bà Sabreen Al-Khatib, một người dân Palestine đi sơ tán, bày tỏ: "Chiến tranh ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn người lớn. Khi nói trước mặt trẻ em rằng các thành viên trong gia đình đã chết và một nửa trong số đó là trẻ em, bọn trẻ sẽ nghĩ gì? Liệu các cháu có nghĩ đến việc học không hay chỉ nghĩ là các cháu có thể sẽ chết?".

Trong những cuộc xung đột khác, các nhóm viện trợ có thể tạo ra không gian an toàn cho trẻ em sơ tán ở các nước láng giềng - tương tự như Ba Lan là nơi trú ẩn và học tập cho trẻ em Ukraine. Điều đó là không thể ở Dải Gaza - vùng đất đông dân cư nằm giữa biển, Israel và Ai Cập. Kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát, người Palestine từ Gaza không được phép vào Israel và Ai Cập gần như không tiếp nhận người tị nạn Palestine.

Bà Tess Ingram, chuyên gia truyền thông UNICEF, chia sẻ: "Trong cuộc chiến tại Ukraine, chúng tôi có thể tạo ra những không gian an toàn ở Ba Lan, nơi các gia đình chạy trốn khỏi Ukraine có thể nhận được hỗ trợ và các dịch vụ cần thiết. Điều này là không thể ở Gaza bởi người dân nơi đây bị mắc kẹt, họ không thể chạy trốn đến nơi khác, họ phải ở lại nơi mà nguy hiểm rình rập và họ không cảm thấy được an toàn. Vì vậy, rất khó để cung cấp cho họ những dịch vụ cơ bản như chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần hay giáo dục".

Trẻ em nằm trong số những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc xung đột tại Dải Gaza hiện nay. Liên hợp quốc ước tính khoảng 19.000 trẻ em mồ côi và gần 1/3 trẻ dưới 2 tuổi phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính. Theo ước tính của các nhóm viện trợ, phần lớn Dải Gaza đã bị hư hại hoặc bị phá hủy, bao gồm gần 90% số trường học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hưng Yên: Chủ động phòng ngừa cháy nổ từ sớm, từ xa, từ cơ sở

Hưng Yên: Chủ động phòng ngừa cháy nổ từ sớm, từ xa, từ cơ sở

(ANTV) - Trong bối cảnh số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ngày càng gia tăng, nguy cơ cháy, nổ cũng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Với phương châm “phòng ngừa là chính”, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa cháy nổ từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

Giữ vững an ninh trật tự các khu, cụm công nghiệp

Giữ vững an ninh trật tự các khu, cụm công nghiệp

Xã hội 20/05/2026

(ANTV) - Tỉnh Phú Thọ hiện có nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với hàng chục nghìn lao động, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Song song với sự phát triển đó là những yêu cầu ngày càng cao về công tác đảm bảo ANTT, phòng ngừa tội phạm, phòng cháy chữa cháy và xây dựng môi trường lao động an toàn, ổn định. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ANTT tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

TPHCM đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn

TPHCM đẩy mạnh phát triển nông nghiệp tuần hoàn

Kinh tế 20/05/2026

(ANTV) - Trước áp lực giá vật tư nông nghiệp liên tục tăng, làn sóng chuyển đổi sản xuất từ vô cơ sang hữu cơ, ứng dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn, tận dụng nguồn phụ phẩm tại chỗ tại TP. Hồ Chí Minh, ngày càng rõ nét. Đây không chỉ là lời giải cho bài toán chi phí, mà còn là giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai.

TP.HCM viết lại “bản đồ tương lai” bằng du lịch, văn hóa và kinh tế biển

TP.HCM viết lại “bản đồ tương lai” bằng du lịch, văn hóa và kinh tế biển

Kinh tế 20/05/2026

(ANTV) - Không chỉ đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị 22 triệu dân với quy mô kinh tế 1.200 tỉ USD vào năm 2050, bản đề cương quy hoạch tổng thể mới của TP. Hồ Chí Minh còn hé lộ một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa vị thế đô thị bằng văn hóa, du lịch và không gian biển trong tầm nhìn 100 năm.

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Huỳnh Hương Group

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Huỳnh Hương Group

Pháp luật 20/05/2026

(ANTV) - Sáng ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Cần Thơ đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Thu Đông, còn gọi là Huỳnh Hương, trú tỉnh Đồng Tháp và Lầu Thị Giang, trú tỉnh Lào Caivề hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố nhóm buôn lậu 8.000 cây vàng vào Việt Nam

Khởi tố nhóm buôn lậu 8.000 cây vàng vào Việt Nam

Pháp luật 20/05/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội cho biết đã triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Hồng Kông (Trung Quốc) vào Việt Nam bằng thủ đoạn ngụy trang trong thiết bị điện tử. Các đối tượng đã giao dịch trót lọt khoảng 300kg vàng, tương đương khoảng 8.000 lượng vàng.

Lễ trao tặng Phim tư liệu chuyến thăm tỉnh Sverdlovsk (Liên xô) năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ trao tặng Phim tư liệu chuyến thăm tỉnh Sverdlovsk (Liên xô) năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 20/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao tặng Phim tư liệu chuyến thăm tỉnh Sverdlovsk (Liên xô) năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Văn phòng Trung ương Đảng, Đài Truyền hình Việt Nam và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các đơn vị chức năng.

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma tuý

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma tuý

Chính trị 20/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma tuý tổ chức Lễ trao thưởng thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma tuý. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi lễ.

Ký quy chế phối hợp giữa trường Cao đẳng ANND I và Nhà xuất bản Quốc gia Sự thật

Ký quy chế phối hợp giữa trường Cao đẳng ANND I và Nhà xuất bản Quốc gia Sự thật

Xã hội 20/05/2026

(ANTV) - Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp biên soạn, xuất bản, phát hành, tuyên truyền và nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm