(ANTV) - Nội các Israel đã quyết định cử một phái đoàn tới thủ đô Doha của Qatar vào tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Quyết định được đưa ra sau khi Nội các Israel nhận được thông tin tích cực trong các cuộc thảo luận do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian tại Paris (Pháp) trước đó.
Thành phần phái đoàn gồm bốn quan chức chịu trách nhiệm thảo luận về mảng kỹ thuật của vấn đề nhân đạo nêu trong thỏa thuận. Nội dung thảo thuận bao gồm việc chấm dứt xung đột, thả con tin Israel, tù nhân Palestine và tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đã có một số tín hiệu tích cực trong các cuộc thảo luận hồi tuần trước tại thủ đô Paris của Pháp. Tại các cuộc thảo luận do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian này, các bên đã đạt được nhất trí khung với kế hoạch trao trả con tin Israel đang bị Hamas giam giữ cùng với một lệnh ngừng bắn mới. Tuy nhiên phong trào Hamas không xác nhận thông tin này.
Trong khi đó Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đưa ra một đề xuất mới cho việc quản lý dải Gaza. Theo đó sẽ trao quyền quản lý cho những quan chức Palestine không có liên hệ hay có tư tưởng ủng hộ Hamas. Ngoài ra ông Netanyahu cũng đề xuất quân đội Israel sẽ đóng quân tại Gaza cho đến khi loại bỏ hoàn toàn Hamas và các tay súng Thánh chiến, đồng thời thiết lập vùng đệm an ninh ở phần đất phía bên dải Gaza.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thư ký liên hợp quốc đã cảnh báo đề xuất này đi ngược lại với giải pháp hai nhà nước. Quan chức này kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, cung cấp viện trợ nhân đạo và thả các con tin vô điều kiện.
ECOWAS dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với 4 quốc gia
Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Niger, Mali, Burkina Faso và Guinea, đồng thời nhấn mạnh các bên cần tăng cường đối thoại để ngăn chặn khủng hoảng chính trị trong khu vực.
Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) tại Nigeria (24/2) nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Trước đó, Niger, Burkina Faso và Mali tuyên bố rút khỏi tổ chức khu vực này. Người đứng đầu Ủy ban ECOWAS cho biết quyết định dựa trên những cân nhắc nhân đạo cũng như lo ngại về tác động của việc các thành viên rút khỏi nhóm.
ECOWAS hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi nhiều quốc gia trong khu vực xảy ra đảo chính quân sự và gần đây nhất là tuyên bố rút khỏi liên minh 15 nước thành viên này của Niger, Burkina Faso và Mali. Đây cũng là 3 nước thành viên sáng lập ECOWAS, tổ chức được ra đời vào năm 1975.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.
(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu
(ANTV) - Dù ở cách xa đất liền hàng chục hải lý nhưng cán bộ và nhân dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ Đại hội XIV của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Bởi, với cán bộ và nhân dân đảo Lý Sơn, đại hội lần này có ý nghĩa lớn, tác động đến tương lai phát triển và đổi mới của đặc khu Lý Sơn trong kỷ nguyên vươn mình. Nhiều góp ý, gửi gắm đầy tâm huyết được cán bộ và nhân dân Lý Sơn gửi tới Đại hội.