Thứ Ba, 20/01/2026 21:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Sáng nay 13/9, Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể thứ hai nghi là tên lửa đạn đạo, ngay sau vụ phóng thứ nhất vào sáng cùng ngày. Nhật Bản và Hàn Quốc đã xác nhận các vụ phóng trên và công bố một số thông tin sơ bộ.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai vật thể được phóng đi từ khu vực Sunan trong khoảng 11:43 và 11:53 sáng theo giờ địa phương.

Quân đội nước này khẳng định đã tăng cường giám sát và cảnh giác trước các vụ phóng tiếp theo, cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với các đối tác.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản xác nhận hai vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời cho biết hai vật thể đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị các cơ quan liên quan thu thập thông tin và đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền và máy bay của nước này.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra thông tin nào về các vụ phóng trên.

Nghị viện châu Âu thúc đẩy mua chung vũ khí

Hôm qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua sáng kiến trị giá 300 triệu euro, tức khoảng 320 triệu đôla Mỹ, thúc đẩy việc mua chung vũ khí của các quốc gia thành viên. Đây cũng là kế hoạch đầu tiên khuyến khích việc mua chung trong EU.

Kế hoạch mua chung này sẽ chứng kiến EU chi trả lên đến 20% các hợp đồng liên quan đến ít nhất 3 quốc gia thành viên EU. Sáng kiến được cho sẽ giúp các quốc gia thành viên EU bổ sung nguồn dự trữ, tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng vũ trang, củng cố ngành công nghiệp châu Âu.

Sáng kiến được đưa ra trong bối cảnh các nước EU tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm cạn kiệt các kho dự trữ quân sự. Trong khi đó, các nghị sĩ châu Âu lưu ý rằng đây mới chỉ là "điểm khởi đầu" của những tham vọng tăng cường hợp tác quốc phòng trong nội bộ EU.

Kế hoạch trên bị bế tắc trong nhiều tháng qua do các nhà lập pháp tranh cãi về phạm vi và ngân sách được đề xuất đã bị cắt bớt từ mức 500 triệu euro. Số tiền còn lại được dành cho mục đích lớn hơn, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí châu Âu mà EU đã thông qua trong những tháng gần đây.

Các nước Arab bày tỏ tình đoàn kết với Maroc và Libya

Hôm qua, các quốc gia Arab đã bày tỏ tình đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa lũ lụt và động đất kinh hoàng vừa xảy ra ở Libya và Maroc.

Theo giới chức nội vụ của chính quyền miền Đông Libya, tính đến nay, số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng xảy ra hôm 10/9 tại thành phố Derna đã vượt quá 3.000 người. Số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng, khi có tới hơn 5.200 người đang mất tích. Trong khi đó, trận động đất tại Maroc đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và khiến hơn 5.500 người bị thương.

Hiện các đội cứu hộ của 2 quốc gia này vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Các quốc gia Arab và cộng đồng quốc tế đều bày tỏ sự đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Libya và Maroc giảm thiểu thiệt hại thiên tai.

Ai Cập ngày 12/9 đã quyết định để quốc tang ba ngày nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân ở Maroc và Libya, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo và cử đội cứu hộ mang theo thiết bị cứu trợ và lều tạm trú tới 2 nước này.

Cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gửi hàng viện trợ khẩn cấp cùng các đội tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ nỗ lực chính phủ Libya. Các nước Jordan, Iraq, Kuwait, Tunisia cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo Washington sẽ quyên góp khẩn cấp cho các tổ chức cứu trợ, đồng thời phối hợp với giới chức Libya và Liên hợp quốc khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm