(ANTV) - Sáng nay 13/9, Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể thứ hai nghi là tên lửa đạn đạo, ngay sau vụ phóng thứ nhất vào sáng cùng ngày. Nhật Bản và Hàn Quốc đã xác nhận các vụ phóng trên và công bố một số thông tin sơ bộ.
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai vật thể được phóng đi từ khu vực Sunan trong khoảng 11:43 và 11:53 sáng theo giờ địa phương.
Quân đội nước này khẳng định đã tăng cường giám sát và cảnh giác trước các vụ phóng tiếp theo, cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với các đối tác.
Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản xác nhận hai vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời cho biết hai vật thể đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị các cơ quan liên quan thu thập thông tin và đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền và máy bay của nước này.
Hiện Triều Tiên chưa đưa ra thông tin nào về các vụ phóng trên.
Nghị viện châu Âu thúc đẩy mua chung vũ khí
Hôm qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua sáng kiến trị giá 300 triệu euro, tức khoảng 320 triệu đôla Mỹ, thúc đẩy việc mua chung vũ khí của các quốc gia thành viên. Đây cũng là kế hoạch đầu tiên khuyến khích việc mua chung trong EU.
Kế hoạch mua chung này sẽ chứng kiến EU chi trả lên đến 20% các hợp đồng liên quan đến ít nhất 3 quốc gia thành viên EU. Sáng kiến được cho sẽ giúp các quốc gia thành viên EU bổ sung nguồn dự trữ, tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng vũ trang, củng cố ngành công nghiệp châu Âu.
Sáng kiến được đưa ra trong bối cảnh các nước EU tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm cạn kiệt các kho dự trữ quân sự. Trong khi đó, các nghị sĩ châu Âu lưu ý rằng đây mới chỉ là "điểm khởi đầu" của những tham vọng tăng cường hợp tác quốc phòng trong nội bộ EU.
Kế hoạch trên bị bế tắc trong nhiều tháng qua do các nhà lập pháp tranh cãi về phạm vi và ngân sách được đề xuất đã bị cắt bớt từ mức 500 triệu euro. Số tiền còn lại được dành cho mục đích lớn hơn, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí châu Âu mà EU đã thông qua trong những tháng gần đây.
Các nước Arab bày tỏ tình đoàn kết với Maroc và Libya
Hôm qua, các quốc gia Arab đã bày tỏ tình đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa lũ lụt và động đất kinh hoàng vừa xảy ra ở Libya và Maroc.
Theo giới chức nội vụ của chính quyền miền Đông Libya, tính đến nay, số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng xảy ra hôm 10/9 tại thành phố Derna đã vượt quá 3.000 người. Số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng, khi có tới hơn 5.200 người đang mất tích. Trong khi đó, trận động đất tại Maroc đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và khiến hơn 5.500 người bị thương.
Hiện các đội cứu hộ của 2 quốc gia này vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Các quốc gia Arab và cộng đồng quốc tế đều bày tỏ sự đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Libya và Maroc giảm thiểu thiệt hại thiên tai.
Ai Cập ngày 12/9 đã quyết định để quốc tang ba ngày nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân ở Maroc và Libya, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo và cử đội cứu hộ mang theo thiết bị cứu trợ và lều tạm trú tới 2 nước này.
Cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gửi hàng viện trợ khẩn cấp cùng các đội tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ nỗ lực chính phủ Libya. Các nước Jordan, Iraq, Kuwait, Tunisia cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo Washington sẽ quyên góp khẩn cấp cho các tổ chức cứu trợ, đồng thời phối hợp với giới chức Libya và Liên hợp quốc khắc phục hậu quả lũ lụt.
(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.
(ANTV) - Tối 09/02, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bàn giao 2 đối tượng truy nã đỏ của Interpol cho cơ quan chức năng Hàn Quốc.
(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.
(ANTV) - Tại Thanh Hóa, trong những ngày cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công các đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và thuốc chữa bệnh với quy mô cực lớn trên phạm vi toàn quốc.
(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo – quốc gia Trung Phi đang đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn nghiêm trọng.
(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.
(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng nay 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại tỉnh Bắc Ninh; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, các đồng chí Tô Hiệu, Lê Văn Lương và Trung tướng Nguyễn Bình tại tỉnh Hưng Yên.