Thứ Sáu, 14/06/2024 22:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Sáng nay 13/9, Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể thứ hai nghi là tên lửa đạn đạo, ngay sau vụ phóng thứ nhất vào sáng cùng ngày. Nhật Bản và Hàn Quốc đã xác nhận các vụ phóng trên và công bố một số thông tin sơ bộ.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai vật thể được phóng đi từ khu vực Sunan trong khoảng 11:43 và 11:53 sáng theo giờ địa phương.

Quân đội nước này khẳng định đã tăng cường giám sát và cảnh giác trước các vụ phóng tiếp theo, cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với các đối tác.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản xác nhận hai vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời cho biết hai vật thể đã rơi xuống vùng biển nằm ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị các cơ quan liên quan thu thập thông tin và đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền và máy bay của nước này.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra thông tin nào về các vụ phóng trên.

Nghị viện châu Âu thúc đẩy mua chung vũ khí

Hôm qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua sáng kiến trị giá 300 triệu euro, tức khoảng 320 triệu đôla Mỹ, thúc đẩy việc mua chung vũ khí của các quốc gia thành viên. Đây cũng là kế hoạch đầu tiên khuyến khích việc mua chung trong EU.

Kế hoạch mua chung này sẽ chứng kiến EU chi trả lên đến 20% các hợp đồng liên quan đến ít nhất 3 quốc gia thành viên EU. Sáng kiến được cho sẽ giúp các quốc gia thành viên EU bổ sung nguồn dự trữ, tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng vũ trang, củng cố ngành công nghiệp châu Âu.

Sáng kiến được đưa ra trong bối cảnh các nước EU tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine đã làm cạn kiệt các kho dự trữ quân sự. Trong khi đó, các nghị sĩ châu Âu lưu ý rằng đây mới chỉ là "điểm khởi đầu" của những tham vọng tăng cường hợp tác quốc phòng trong nội bộ EU.

Kế hoạch trên bị bế tắc trong nhiều tháng qua do các nhà lập pháp tranh cãi về phạm vi và ngân sách được đề xuất đã bị cắt bớt từ mức 500 triệu euro. Số tiền còn lại được dành cho mục đích lớn hơn, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí châu Âu mà EU đã thông qua trong những tháng gần đây.

Các nước Arab bày tỏ tình đoàn kết với Maroc và Libya

Hôm qua, các quốc gia Arab đã bày tỏ tình đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa lũ lụt và động đất kinh hoàng vừa xảy ra ở Libya và Maroc.

Theo giới chức nội vụ của chính quyền miền Đông Libya, tính đến nay, số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng xảy ra hôm 10/9 tại thành phố Derna đã vượt quá 3.000 người. Số người thiệt mạng có thể còn tiếp tục tăng, khi có tới hơn 5.200 người đang mất tích. Trong khi đó, trận động đất tại Maroc đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và khiến hơn 5.500 người bị thương.

Hiện các đội cứu hộ của 2 quốc gia này vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Các quốc gia Arab và cộng đồng quốc tế đều bày tỏ sự đoàn kết và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Libya và Maroc giảm thiểu thiệt hại thiên tai.

Ai Cập ngày 12/9 đã quyết định để quốc tang ba ngày nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân ở Maroc và Libya, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo và cử đội cứu hộ mang theo thiết bị cứu trợ và lều tạm trú tới 2 nước này.

Cùng ngày, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gửi hàng viện trợ khẩn cấp cùng các đội tìm kiếm cứu nạn để hỗ trợ nỗ lực chính phủ Libya. Các nước Jordan, Iraq, Kuwait, Tunisia cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo Washington sẽ quyên góp khẩn cấp cho các tổ chức cứu trợ, đồng thời phối hợp với giới chức Libya và Liên hợp quốc khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm