Thứ Hai, 27/05/2024 14:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trồng cây bụi giúp cải thiện đời sống người dân Nepal

(ANTV) - Nguồn cung mitsumata, loại giấy truyền thống dùng để in tiền yen của Nhật Bản, đang cạn kiệt. Bột giấy làm ra nó được khai thác từ các loại cây thuộc họ Thymelaeaceae, mọc ở vùng cao, với lượng nắng vừa phải và ráo nước. Nhưng dân số nông thôn giảm và biến đổi khí hậu đang khiến nông dân Nhật Bản phải từ bỏ những mảnh đất trồng cây này.

Tuy nhiên, sau nhiều năm thử nghiệm, Nhật Bản phát hiện ra nguyên liệu khác thay thế để sản xuất tiền yen, đó là Argeli, một cây cùng họ cứng hơn, mọc hoang dã đầy rẫy ở Nepal. Nông dân ở đây chỉ cần được hướng dẫn cách chăm sóc để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản, và đời sống của người dân nghèo Nepal nhờ đó đã được cải thiện với công việc mới này.

Trên những dốc đồi đồi gò trải dài của Nepal, cây bụi Argeli, ban đầu chỉ được sử dụng để làm hàng rào hoặc củi, đã trở thành một phần không thể tách rời của ngành công nghiệp sản xuất tiền giấy đồng yen Nhật Bản - một trong những hệ thống tài chính phức tạp nhất châu Á.

Ông Pasang Sherpa, một nông dân bản địa sinh ra và lớn lên gần chân đỉnh núi Everest, bắt đầu trồng loại cây này không ngờ rằng vỏ cây Argeli một ngày nào đó sẽ trở thành thành phần chính để sản xuất tiền giấy. Ông tự hào và hạnh phúc khi thấy nguồn nguyên liệu từ đất nước nhỏ bé của mình được sử dụng trong một hệ thống tài chính lớn như của Nhật Bản.

Ban đầu, ông Pasang chỉ sản xuất khoảng 1,2 tấn vỏ cây mỗi năm, đơn giản bằng cách cắt và đun sôi vỏ cây trong thùng gỗ. Nhưng sau đó, ông đã học cách hấp vỏ cây bằng cách sử dụng phương pháp hiện đại hơn, nhờ vào sự hướng dẫn của các chuyên gia từ Nhật Bản. Quá trình này phức tạp hơn nhiều, bao gồm cả các bước như tước, đập, căng và sấy khô, nhưng ông đã tỉ mỉ và cẩn thận thực hiện.

Điều đặc biệt là cây Argeli chỉ cần ba năm sau khi trồng mới có thể thu hoạch, trước khi vỏ cây chuyển sang màu đỏ - màu mitsumata cần thiết để in tiền. Mỗi năm, ông Pasang thuê khoảng 60 người địa phương tham gia vào quá trình thu hoạch, và hy vọng có thể sản xuất được khoảng 20 trong số 140 tấn nguyên liệu giấy mà Nepal sẽ vận chuyển sang Nhật Bản.

Đây không chỉ là cơ hội để ông Pasang kiếm được một khoản lợi nhuận đáng kể - ước tính khoảng 8 triệu rupee Nepal, tương đương với 60.000 USD, mà còn là cơ hội để Nepal góp phần vào một phần của hệ thống tài chính toàn cầu.

Đồng yen Nhật Bản cũng đang trải qua một giai đoạn quan trọng, với việc thiết kế lại các tờ tiền sau 20 năm. Với người Nhật, việc sử dụng tiền mặt vẫn là phổ biến, và sự thiết kế trang nhã và tinh tế của các tờ tiền mới sẽ mang lại sự tự hào và sự khác biệt trong hệ thống tài chính của họ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm