Thứ Hai, 27/05/2024 13:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khủng hoảng thận tại Nepal

(ANTV) - Những chợ đen mua bán thận đã không còn xa lạ tại Nepal suốt nhiều năm qua, thậm chí có địa phương còn mang biệt danh "thung lũng thận", nơi mà hầu hết các hộ gia đình đều có người bán nội tạng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thận không dừng lại ở đó khi mà gần đây, Nepal ghi nhận số lao động trẻ ra nước ngoài làm việc mắc nhiều bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận, khiến cho hệ thống y tế nước này phải chật vật ứng phó.

Trong một ngôi làng ở Nepal, có một biệt danh đặc biệt đã khiến mọi người có thể nhận ra ngay hoạt động chính của nơi này - đó là "thung lũng thận". Suốt nhiều năm qua, ngôi làng này đã trở thành điểm đến quen thuộc của những kẻ buôn bán cơ quan thận, dụ dỗ và mua bán cơ quan này từ người dân nơi đây. Trong số những người dân nghèo như anh Suman, đầy rẫy những khó khăn về mặt tài chính và tinh thần, họ đã trở thành những "con mồi" dễ dàng cho các mạng lưới buôn bán thận, bán một quả thận với giá không đầy 100 triệu đồng.

Anh Suman, một trong những người bán thận, chia sẻ: "Tôi bị nợ nần chồng chất. Không còn cách nào khác, tôi đã tìm đến một người bạn và anh ấy đưa tôi đến Ấn Độ. Sau khi hoàn tất giao dịch, tôi tỉnh dậy và cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi vô cùng. Thực sự là một cảm giác đau đớn. Bây giờ, tôi không thể làm việc như trước được nữa".

Gần đó, anh Kanchha và bạn của anh cũng đã bán thận thông qua một mạng lưới buôn bán nội tạng. Anh Kanchha kể lại: "Họ đã làm giấy tờ giả ở Kathmandu, bao gồm thẻ căn cước Ấn Độ. Thận của tôi đã được chuyển cho một người phụ nữ giả vờ là chị gái của tôi. Tôi nghĩ rằng các bác sĩ ở Ấn Độ biết rằng tôi đã bán cơ quan của mình".

Dân làng cho biết không thể đếm được số lượng người đã bán thận ở đây. Một gia đình 4 người có thể có tới 3 người đã bán cơ quan thận. Mặc dù con số này đã giảm đi một phần trong thời gian gần đây khi nhận thức về hậu quả về sức khỏe của việc bán thận đã được nâng cao, nhưng cuộc khủng hoảng thận tại Nepal vẫn tiếp tục lan rộng.

Nhiều người trẻ tuổi chọn cách ra nước ngoài làm việc do nghèo đói, đặc biệt là ở các quốc gia vùng Vịnh ở Trung Đông. Một số người hiện đang phải đối mặt với bệnh suy thận do tiếp xúc với nhiệt độ cao và mất nước nghiêm trọng do điều kiện làm việc kém.

Anh Jit Bahadur Gurung, một người lao động từng làm việc ở Ả-rập Xê-út trong 3 năm, kể: "Tôi phải làm việc trong cái nóng cực độ lên tới 50 độ C. Chúng tôi không có thời gian để nghỉ trưa, đi vệ sinh hoặc uống nước".

Tình hình khủng hoảng thận tại Nepal trở nên rất rõ ràng tại trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur. Các bác sĩ cho biết trước đây, họ chỉ thực hiện cấy ghép thận cho bệnh nhân cao tuổi, nhưng giờ đây có ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị tổn thương thận.

Bác sĩ Pukar Chandra, Giám đốc điều hành Trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur, Nepal, cho biết: "Khoảng 1/3 số bệnh nhân được cấy ghép của chúng tôi là những người lao động ở nước ngoài. Họ là những chàng trai trẻ khỏe mạnh, đủ sức làm việc. Nhưng khi trở về, họ đều bị suy thận hoàn toàn. Điều này đang tạo ra một gánh nặng lớn đối với nguồn lực y tế của chúng tôi".

Trong khi chưa thể loại bỏ triệt để nạn buôn bán thận, tình trạng các lao động trẻ bị tổn thương thận lại khiến tình hình y tế tại Nepal trở nên phức tạp hơn. Hệ thống y tế đã thiếu thốn lại càng gặp thêm một thách thức mới mà các nhà quản lý phải đối mặt và tìm cách giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm