(ANTV) - Những chợ đen mua bán thận đã không còn xa lạ tại Nepal suốt nhiều năm qua, thậm chí có địa phương còn mang biệt danh "thung lũng thận", nơi mà hầu hết các hộ gia đình đều có người bán nội tạng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thận không dừng lại ở đó khi mà gần đây, Nepal ghi nhận số lao động trẻ ra nước ngoài làm việc mắc nhiều bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận, khiến cho hệ thống y tế nước này phải chật vật ứng phó.
Trong một ngôi làng ở Nepal, có một biệt danh đặc biệt đã khiến mọi người có thể nhận ra ngay hoạt động chính của nơi này - đó là "thung lũng thận". Suốt nhiều năm qua, ngôi làng này đã trở thành điểm đến quen thuộc của những kẻ buôn bán cơ quan thận, dụ dỗ và mua bán cơ quan này từ người dân nơi đây. Trong số những người dân nghèo như anh Suman, đầy rẫy những khó khăn về mặt tài chính và tinh thần, họ đã trở thành những "con mồi" dễ dàng cho các mạng lưới buôn bán thận, bán một quả thận với giá không đầy 100 triệu đồng.
Anh Suman, một trong những người bán thận, chia sẻ: "Tôi bị nợ nần chồng chất. Không còn cách nào khác, tôi đã tìm đến một người bạn và anh ấy đưa tôi đến Ấn Độ. Sau khi hoàn tất giao dịch, tôi tỉnh dậy và cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi vô cùng. Thực sự là một cảm giác đau đớn. Bây giờ, tôi không thể làm việc như trước được nữa".
Gần đó, anh Kanchha và bạn của anh cũng đã bán thận thông qua một mạng lưới buôn bán nội tạng. Anh Kanchha kể lại: "Họ đã làm giấy tờ giả ở Kathmandu, bao gồm thẻ căn cước Ấn Độ. Thận của tôi đã được chuyển cho một người phụ nữ giả vờ là chị gái của tôi. Tôi nghĩ rằng các bác sĩ ở Ấn Độ biết rằng tôi đã bán cơ quan của mình".
Dân làng cho biết không thể đếm được số lượng người đã bán thận ở đây. Một gia đình 4 người có thể có tới 3 người đã bán cơ quan thận. Mặc dù con số này đã giảm đi một phần trong thời gian gần đây khi nhận thức về hậu quả về sức khỏe của việc bán thận đã được nâng cao, nhưng cuộc khủng hoảng thận tại Nepal vẫn tiếp tục lan rộng.
Nhiều người trẻ tuổi chọn cách ra nước ngoài làm việc do nghèo đói, đặc biệt là ở các quốc gia vùng Vịnh ở Trung Đông. Một số người hiện đang phải đối mặt với bệnh suy thận do tiếp xúc với nhiệt độ cao và mất nước nghiêm trọng do điều kiện làm việc kém.
Anh Jit Bahadur Gurung, một người lao động từng làm việc ở Ả-rập Xê-út trong 3 năm, kể: "Tôi phải làm việc trong cái nóng cực độ lên tới 50 độ C. Chúng tôi không có thời gian để nghỉ trưa, đi vệ sinh hoặc uống nước".
Tình hình khủng hoảng thận tại Nepal trở nên rất rõ ràng tại trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur. Các bác sĩ cho biết trước đây, họ chỉ thực hiện cấy ghép thận cho bệnh nhân cao tuổi, nhưng giờ đây có ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị tổn thương thận.
Bác sĩ Pukar Chandra, Giám đốc điều hành Trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur, Nepal, cho biết: "Khoảng 1/3 số bệnh nhân được cấy ghép của chúng tôi là những người lao động ở nước ngoài. Họ là những chàng trai trẻ khỏe mạnh, đủ sức làm việc. Nhưng khi trở về, họ đều bị suy thận hoàn toàn. Điều này đang tạo ra một gánh nặng lớn đối với nguồn lực y tế của chúng tôi".
Trong khi chưa thể loại bỏ triệt để nạn buôn bán thận, tình trạng các lao động trẻ bị tổn thương thận lại khiến tình hình y tế tại Nepal trở nên phức tạp hơn. Hệ thống y tế đã thiếu thốn lại càng gặp thêm một thách thức mới mà các nhà quản lý phải đối mặt và tìm cách giải quyết.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.