Thứ Bảy, 17/01/2026 15:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khủng hoảng thận tại Nepal

(ANTV) - Những chợ đen mua bán thận đã không còn xa lạ tại Nepal suốt nhiều năm qua, thậm chí có địa phương còn mang biệt danh "thung lũng thận", nơi mà hầu hết các hộ gia đình đều có người bán nội tạng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thận không dừng lại ở đó khi mà gần đây, Nepal ghi nhận số lao động trẻ ra nước ngoài làm việc mắc nhiều bệnh nghiêm trọng liên quan đến thận, khiến cho hệ thống y tế nước này phải chật vật ứng phó.

Trong một ngôi làng ở Nepal, có một biệt danh đặc biệt đã khiến mọi người có thể nhận ra ngay hoạt động chính của nơi này - đó là "thung lũng thận". Suốt nhiều năm qua, ngôi làng này đã trở thành điểm đến quen thuộc của những kẻ buôn bán cơ quan thận, dụ dỗ và mua bán cơ quan này từ người dân nơi đây. Trong số những người dân nghèo như anh Suman, đầy rẫy những khó khăn về mặt tài chính và tinh thần, họ đã trở thành những "con mồi" dễ dàng cho các mạng lưới buôn bán thận, bán một quả thận với giá không đầy 100 triệu đồng.

Anh Suman, một trong những người bán thận, chia sẻ: "Tôi bị nợ nần chồng chất. Không còn cách nào khác, tôi đã tìm đến một người bạn và anh ấy đưa tôi đến Ấn Độ. Sau khi hoàn tất giao dịch, tôi tỉnh dậy và cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi vô cùng. Thực sự là một cảm giác đau đớn. Bây giờ, tôi không thể làm việc như trước được nữa".

Gần đó, anh Kanchha và bạn của anh cũng đã bán thận thông qua một mạng lưới buôn bán nội tạng. Anh Kanchha kể lại: "Họ đã làm giấy tờ giả ở Kathmandu, bao gồm thẻ căn cước Ấn Độ. Thận của tôi đã được chuyển cho một người phụ nữ giả vờ là chị gái của tôi. Tôi nghĩ rằng các bác sĩ ở Ấn Độ biết rằng tôi đã bán cơ quan của mình".

Dân làng cho biết không thể đếm được số lượng người đã bán thận ở đây. Một gia đình 4 người có thể có tới 3 người đã bán cơ quan thận. Mặc dù con số này đã giảm đi một phần trong thời gian gần đây khi nhận thức về hậu quả về sức khỏe của việc bán thận đã được nâng cao, nhưng cuộc khủng hoảng thận tại Nepal vẫn tiếp tục lan rộng.

Nhiều người trẻ tuổi chọn cách ra nước ngoài làm việc do nghèo đói, đặc biệt là ở các quốc gia vùng Vịnh ở Trung Đông. Một số người hiện đang phải đối mặt với bệnh suy thận do tiếp xúc với nhiệt độ cao và mất nước nghiêm trọng do điều kiện làm việc kém.

Anh Jit Bahadur Gurung, một người lao động từng làm việc ở Ả-rập Xê-út trong 3 năm, kể: "Tôi phải làm việc trong cái nóng cực độ lên tới 50 độ C. Chúng tôi không có thời gian để nghỉ trưa, đi vệ sinh hoặc uống nước".

Tình hình khủng hoảng thận tại Nepal trở nên rất rõ ràng tại trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur. Các bác sĩ cho biết trước đây, họ chỉ thực hiện cấy ghép thận cho bệnh nhân cao tuổi, nhưng giờ đây có ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị tổn thương thận.

Bác sĩ Pukar Chandra, Giám đốc điều hành Trung tâm cấy ghép nội tạng người ở Bhaktapur, Nepal, cho biết: "Khoảng 1/3 số bệnh nhân được cấy ghép của chúng tôi là những người lao động ở nước ngoài. Họ là những chàng trai trẻ khỏe mạnh, đủ sức làm việc. Nhưng khi trở về, họ đều bị suy thận hoàn toàn. Điều này đang tạo ra một gánh nặng lớn đối với nguồn lực y tế của chúng tôi".

Trong khi chưa thể loại bỏ triệt để nạn buôn bán thận, tình trạng các lao động trẻ bị tổn thương thận lại khiến tình hình y tế tại Nepal trở nên phức tạp hơn. Hệ thống y tế đã thiếu thốn lại càng gặp thêm một thách thức mới mà các nhà quản lý phải đối mặt và tìm cách giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 5 năm tù

Cựu tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 5 năm tù

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.

Chó robot đồng hành với người cao tuổi

Chó robot đồng hành với người cao tuổi

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.

U23 Việt Nam giành vé vào bán kết U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam giành vé vào bán kết U23 châu Á 2026

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng ngay từ cơ sở

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Triệt xóa đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng quy mô lớn

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

TPHCM triển khai cao điểm xử lý lấn chiếm lòng, lề đường

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Ô tô khách lao xuống cống ở Sơn La, 4 người tử vong

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 17/01/2026

(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm