Thứ Ba, 30/12/2025 13:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Âu chuẩn bị ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

(ANTV) - Các nước Trung Âu triển khai các biện pháp phòng lụt để chuẩn bị cho trận lũ được dự đoán là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do bão Boris. Hiện tại, mực nước ở các sông của Cộng hòa Séc, Ba Lan, Áo và Romania đang tăng cao.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Romania cho biết, đã có 5 người ở miền Đông nước này thiệt mạng do ảnh hưởng từ những trận mưa lớn chưa từng có, khiến hàng trăm người bị mắc kẹt trong các khu vực bị ngập lụt.

Trong khi đó, tại Cộng hòa Séc, mực nước đã đạt mức báo động nguy hiểm ở hàng chục khu vực trên khắp đất nước này trong ngày 14/9, gây ngập lụt nhà cửa, đường sá ở một số thị trấn và làng mạc.

Tại Áo, chiều 14/9, chính quyền đã tuyên bố 24 ngôi làng ở Đông Bắc nước này là vùng thảm họa và bắt đầu sơ tán người dân khỏi những khu vực đó.

Tại Ba Lan, cùng ngày (14/9), Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan cho biết, hàng chục người từ hai ngôi làng, thuộc lưu vực sông Nysa đã buộc phải sơ tán sau khi các nhà khí tượng cảnh báo về lượng mưa chưa từng có và mực nước trên một số con sông trong khu vực tăng mạnh.

Bão Ileana gây ngập lụt ở vịnh California, Mỹ

Ngày 14/9, Mexico đã phát cảnh báo bão dọc khu vực duyên hải từ thành phố Altata đến Huatabampito, sau khi cơn bão nhiệt đới Ileana đã đổ bộ vào khu vực miền Nam bán đảo Baja California./.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, bão Ileana di chuyển về phía Bắc qua phía Nam vịnh California với tốc độ khoảng 11 km/h. Cơn bão cách La Paz, Mexico khoảng 110 km về phía Đông với sức gió duy trì tối đa ở vùng gần tâm bão 65 km/h.

Các cảnh báo bão nhiệt đới đã được ban hành cho các khu vực bờ biển phía Bắc bang Sinaloa và miền Nam Sonola.

Nhà chức trách đã cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở tại nhiều nơi ở phía Tây Mexico và phía Nam Baja California, đồng thời kêu gọi người dân không băng sông, suối và tránh những khu vực trũng thấp vì có thể bị nước cuốn trôi.

Khoảng 20 trung tâm trú bão đã được chuẩn bị tại Cabo San Lucas và San Jose del Cabo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm