(ANTV) - Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cảnh báo trên 20.000 người đã phải di dời trên khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti trong 4 ngày qua, trong bối cảnh bạo lực băng nhóm tội phạm đã làm tê liệt quốc gia Caribe này.
IOM cho biết khoảng 17.000 trong số khoảng 20.000 người trên đang được trú trong các nhà ở tạm thời, nhiều người trong số họ vốn đã phải di dời nhiều lần. IOM nhận định quy mô di dời như vậy là chưa từng thấy kể từ tháng 8/2023.
Theo IOM, khả năng cung cấp viện trợ của tổ chức đã đến giới hạn và cần sự hỗ trợ quốc tế ngay lập tức. Tổ chức này cũng cảnh báo sự cô lập đối với Port-au-Prince đang làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất tồi tệ ở đây.
Tuần qua, Haiti đã mất đi kết nối với thế giới khi Mỹ cấm tất cả các chuyến bay dân sự đến nước này trong một tháng, sau khi 3 máy bay phản lực tiếp cận hoặc khởi hành từ Port-au-Prince bị trúng đạn.
Tình trạng trên được ghi nhận trong bối cảnh Thủ tướng Alix Didier Fils-Aime vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 11/11, thay thế thủ tướng mãn nhiệm Garry Conille, người bị Hội đồng chuyển tiếp (CPT) của Haiti phế truất sau 5 tháng nắm quyền.
Tội phạm bạo lực ở Port-au-Prince vẫn ở mức cao, với các băng nhóm được trang bị vũ khí tốt kiểm soát khoảng 80% thành phố, dù một lực lượng quốc tế do Kenya đứng đầu đã được triển khai để giúp cảnh sát Haiti khôi phục trật tự.
Tiếp tục leo thang các vụ tấn công lẫn nhau giữa Israel – Hezbollah
Ngày hôm qua (16/11), quân đội Israel tiếp tục tiến hành một loạt cuộc không kích vào các khu vực của lực lượng Hezbollah ở Beirut và miền Nam Liban, trong khi các tay súng của lực lượng này cũng bắn vào một số căn cứ quân sự của Israel xung quanh thành phố ven biển Haifa gây ra thương vong.
Các nguồn tin quân sự cho biết máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Israel đã thực hiện khoảng 90 cuộc không kích tại các ngôi làng và thị trấn ở miền Nam và miền Đông Liban, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, dù Tel Aviv có thông báo sơ tán.
Trong khi đó, quân đội Israel báo cáo về một "trận mưa tên lửa dữ dội" vào thành phố Haifa và cho biết một giáo đường Do Thái đã bị tấn công, khiến hai thường dân bị thương. Theo quân đội Israel, Hezbollah đã bắn khoảng 80 quả đạn vào quốc gia này.
Ngoài ra, một binh sĩ Israel đã tử trận ở miền Nam Liban, nâng tổng số người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Hezbollah lên 48 người.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, các cơ quan an ninh tại Israel cho biết 2 quả pháo sáng đã rơi xuống vườn nhà Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Mặc dù vụ việc không gây thiệt hại nào, giới chức Israel cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng và là sự leo thang nguy hiểm, đồng thời cho biết cuộc điều tra đã được mở.
Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh biểu tình của người Israel vẫn tiếp diễn yêu cầu yêu cầu chính phủ đạt được thỏa thuận giải thoát hàng chục con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.