Chủ Nhật, 21/12/2025 20:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc, Triều Tiên cam kết tăng cường trao đổi, hợp tác

(ANTV) - Trong một phát biểu tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Trung Quốc - Triều Tiên, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lý Hồng Trung cho biết, nước này sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hai đảng, cũng như những hình thức trao đổi và hợp tác khác với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để hướng tới hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh trong khu vực.

Ông Lý Hồng Trung nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để năm nay, năm kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, trở thành năm thực hiện những đồng thuận quan trọng đạt được giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của hai đảng và hai nước.

Ông Lý Hồng Trung cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hai đảng, cũng như những hình thức trao đổi và hợp tác khác, trong nhiều lĩnh vực để mang lại lợi ích cho hai dân tộc và góp phần cho hòa bình, ổn định, phát triển và phồn vinh trong khu vực.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ri Ryong Nam khẳng định Triều Tiên coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng và hai nước.

Các nước Trung Đông-Bắc Phi kêu gọi thực thi ngay lệnh ngừng bắn ở Gaza 

Nghị quyết 2728 vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua liên quan đến chiến sự tại Gaza được đánh giá là một tín hiệu tích cực nhằm tìm lối thoát cho cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 6 giữa Israel và phong trào Hamas.

Cộng đồng quốc tế hoan ngênh nghị quyết này. Trong diễn biến mới nhất, một số quốc gia Trung Đông – Bắc Phi đã kêu gọi thực thi ngay lập tức nghị quyết của HĐBA về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nêu bật sự cần thiết phải dựa vào nghị quyết HĐBA nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn kéo dài qua tháng Ramadan để tránh gây thiệt hại về sinh mạng cho những người Palestine tại Gaza. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt vĩnh viễn thảm họa nhân đạo mà người dân Gaza đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi Israel chấm dứt các hành động trừng phạt tập thể nhằm vào người Palestine.

Liên đoàn Arab (AL) cũng đã hoan nghênh nghị quyết của HĐBA, đồng thời hối thúc việc thực thi nhanh chóng nghị quyết này. AL nêu bật tầm quan trọng của việc tạo điều kiện thuận lợi cho viện trợ nhân đạo thông qua các tuyến đường bộ, từ đó giảm thiểu khủng hoảng và ngăn chặn mối đe dọa của nạn đói tại Gaza.

Iran – quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông - cũng đưa ra lập trường tương tự. Tehran nhấn mạnh sự cần thiết phải dỡ bỏ hoàn toàn cuộc bao vây của Israel với Dải Gaza và kêu gọi mở lại các cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ nhân đạo quốc tế quy mô lớn và không bị cản trở đến Gaza. 

Trong cuộc gặp ngày hôm qua giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Israel Yoav Gallant đang ở thăm Mỹ, Washington cũng lên tiếng kêu gọi Tel Aviv nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, đặc biệt cần bảo vệ tính mạng của thường dân Palestine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.

Xem thêm