(ANTV) - Nhật Bản và Trung Quốc đã đạt được nhất trí về cơ chế dài hạn cho phép Trung Quốc giám sát việc xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima ra biển. Thông báo này được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đưa ra hôm 20/9.
Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành nhiều vòng tham vấn và gần đây hai bên mới đạt được thỏa thuận. Theo đó, Tokyo sẽ thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, nỗ lực tối đa nhằm tránh để lại những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người, đồng thời liên tục đánh giá về những tác động đối với môi trường cũng như hệ sinh thái biển.
ÔNG KISHIDA FUMIO, Thủ tướng Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã có cuộc thảo luận với phía Trung Quốc và cho đến hôm nay, chúng tôi đã đạt được sự thống nhất. Chúng tôi thông báo với Bắc Kinh rằng chúng tôi đã sẵn sàng tăng cường giám sát bổ sung với nguồn nước đã được xử lý qua ALPS (Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến) của nhà máy Fukushima. Trong khi phía Trung Quốc sẽ bắt đầu chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối hải sản đối với Nhật Bản nếu mặt hàng này đạt tiểu chuẩn.”
Ngoài ra, để giải quyết quan ngại của Trung Quốc và các bên liên quan khác, Nhật Bản hoan nghênh việc thiết lập một thỏa thuận giám sát quốc tế dài hạn trong khuôn khổ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bao trùm tất cả các công đoạn chính của quá trình xả thải.
Động thái này để đảm bảo các bên liên quan trong đó có Trung Quốc, có thể tham gia giám sát xả thải, lấy mẫu độc lập và so sánh kết quả giữa các phòng thí nghiệm.
Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng dựa trên cơ sở khoa học và tinh thần trách nhiệm cao để giải quyết thỏa đáng những quan ngại về việc xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển.
Về phía Trung Quốc, nước này cam kết sau khi tham gia đáng kể các hoạt động giám sát quốc tế trong khuôn khổ của IAEA và các nước khác, cũng như lấy mẫu độc lập để xét nghiệm, Bắc Kinh sẽ điều chỉnh các biện pháp liên quan dựa trên các bằng chứng khoa học. Trung Quốc sẽ dần nối lại nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu chất lượng.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Vũ Văn Vương (ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) để điều tra về tội giết người. Bị can Vương bị khởi tố với cáo buộc giết 4 trong cùng một gia đình.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu vay vốn làm ăn, mua sắm của người dân tăng cao. Nắm bắt xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” thường sử dụng nhiều chiêu trò, như: “Hỗ trợ tài chính”, “cho vay tiêu dùng”. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này, thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.
(ANTV) - UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã tổ chức lễ khai mạc đường mai vàng Bình Lợi, xuân Ất Tỵ năm 2025, đồng thời công nhận "làng nghề trồng mai vàng" tại xã Bình Lợi. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của cây mai vàng Bình Lợi, sản phẩm đặc trưng của địa phương.
(ANTV) - Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu gần 724 nghìn tấn hạt điều nhân, thu về 4,34 tỷ USD, tăng hơn 19% về giá trị so với năm trước đó.
(ANTV) - Nhận được Công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc đề nghị tổ chức tiếp nhận đưa 31 công dân Việt Nam đang bị tạm giữ tại Campuchia do vi phạm pháp luật (xuất nhập cảnh trái phép; lao động trái phép) và 05 công dân được cơ quan chức năng giải cứu, trong đó có công dân cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, một đường dây tội phạm mua bán người được phát hiện, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.
(ANTV) - Ban Chuyên đề Công an TP HCM đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của lực lượng Công an TP.HCM; góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế lực lượng Công an trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Công an TP HCM đã triệt phá đường dây mua bán người, bắt 5 đối tượng. Các đối tượng lợi dụng việc nạn nhân nợ tiền, không có khả năng chi trả, nhóm đánh đập, đe dọa, ép buộc nạn nhân phải xuất cảnh trái phép sang Campuchia và “bán” cho đại lý.
(ANTV) - Ít nhất 80 người đã thiệt mạng vào những ngày gần đây trong các cuộc đụng độ giữa các nhóm du kích đối địch ở khu vực Đông Bắc Colombia.
(ANTV) - Cơ quan Quản lý nhà tù Israel (IPS) cho biết, rạng sáng nay 20/1 đã phóng thích 90 tù nhân Palestine, sau khi Hamas trao trả 3 con tin Israel. Người dân Israel đã có một đêm không ngủ và vỡ òa cảm xúc khi chứng kiến khoảnh khắc 3 nữ con tin đầu tiên được trở về sau hơn 15 tháng bị giam cầm ở Gaza.
(ANTV) - Thế giới đang chờ tới thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào trưa 20/1/2025 theo giờ miền Đông của Mỹ (tức rạng sáng mai ngày 21/1/2025 theo giờ Việt Nam). Sự kiện này được cho là sẽ tác động không nhỏ tới xứ Cờ hoa, cũng như cả thế giới. Ông Trump đã đưa ra hàng loạt cam kết mạnh mẽ về những thay đổi chính sách quan trọng trong một cuộc vận động tại Washington vào tối trước ngày nhậm chức.