Thứ Ba, 25/06/2024 12:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc và Pháp sơ tán công dân khỏi Haiti

(ANTV) - Tại Haiti, nhiều nước đang tiếp tục hoạt động sơ tán công dân khỏi nước này trong bối cảnh vòng xoáy bạo lực vẫn tiếp diễn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay xác nhận, đã sơ tán an toàn 24 công dân Trung Quốc từ Haiti sang Cộng hòa Dominicana. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Pháp cũng thông báo sẽ thuê các chuyến bay đặc biệt cho công dân nước này muốn rời Haiti.

Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp đang tổ chức các chuyến bay đặc biệt để tạo điều kiện cho những công dân dễ bị tổn thương nhất rời Haiti. Đại sứ quán Pháp tại Port-au-Prince vẫn mở cửa và duy trì hoạt động để kịp thời hỗ trợ công dân.

Haiti đang chìm trong vòng xoáy bạo lực, trong bối cảnh xung đột leo thang giữa chính phủ và các băng nhóm vũ trang kể từ khi Tổng thống nước này bị ám sát năm 2021. Tình hình càng trở nên tồi tệ sau khi các băng nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia hồi đầu tháng này và giải thoát gần 3.600 tù nhân.

Trong khi đó, Hội đồng Chuyển tiếp của Haiti vẫn chưa ổn định khi bà Dominique Dupuy đại diện nữ duy nhất của cơ quan này, hôm 24/3 quyết định từ chức do những bình luận phân biệt giới nhằm vào bà.

Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại với cộng đồng y tế

Ngày hôm nay (25/3) là hạn chót để các bác sĩ tham gia đình công phản hồi trước thông báo về việc đình chỉ giấy phép hành nghề mà Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đưa ra. Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, Bộ này cho biết, đã bắt đầu các bước thiết thực để tham vấn các chính đảng nhằm đối thoại cởi mở với cộng đồng y tế, để có giải pháp phù hợp tháo gỡ bế tắc hiện tại.

 Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol ngày hôm qua (24/3) chỉ thị cho Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo thành lập nhóm “Tư vấn mang tính xây dựng” với cộng đồng y tế để thúc đẩy đối thoại và xử lý linh hoạt việc đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sĩ tập sự tham gia đình công hơn một tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho hay, Chính phủ nước này đã bắt đầu tiến trình tham vấn các bộ liên quan và sẽ tổ chức một cuộc họp để Chính phủ và cộng đồng y tế có thể đối thoại sớm nhất. Ông Cho cho biết, cơ quan chức năng sẽ thảo luận với các chính đảng về cách thức linh hoạt trong việc xử lý hành chính đối với các bác sĩ trẻ nghỉ việc nhằm giảm thiểu bất đồng. Cùng với đó, kế hoạch cải cách y tế dựa trên việc mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cũng nhận được nhiều sự đồng thuận.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ điều động tăng cường 200 nhân sự bổ sung, bao gồm 100 bác sĩ quân y và 100 nhân viên y tế công cộng đến 60 cơ sở y tế, nhằm giảm bớt áp lực do tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện tuyến trên./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm