Chủ Nhật, 28/12/2025 18:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc và Pháp sơ tán công dân khỏi Haiti

(ANTV) - Tại Haiti, nhiều nước đang tiếp tục hoạt động sơ tán công dân khỏi nước này trong bối cảnh vòng xoáy bạo lực vẫn tiếp diễn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay xác nhận, đã sơ tán an toàn 24 công dân Trung Quốc từ Haiti sang Cộng hòa Dominicana. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Pháp cũng thông báo sẽ thuê các chuyến bay đặc biệt cho công dân nước này muốn rời Haiti.

Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp đang tổ chức các chuyến bay đặc biệt để tạo điều kiện cho những công dân dễ bị tổn thương nhất rời Haiti. Đại sứ quán Pháp tại Port-au-Prince vẫn mở cửa và duy trì hoạt động để kịp thời hỗ trợ công dân.

Haiti đang chìm trong vòng xoáy bạo lực, trong bối cảnh xung đột leo thang giữa chính phủ và các băng nhóm vũ trang kể từ khi Tổng thống nước này bị ám sát năm 2021. Tình hình càng trở nên tồi tệ sau khi các băng nhóm tội phạm tấn công nhà tù quốc gia hồi đầu tháng này và giải thoát gần 3.600 tù nhân.

Trong khi đó, Hội đồng Chuyển tiếp của Haiti vẫn chưa ổn định khi bà Dominique Dupuy đại diện nữ duy nhất của cơ quan này, hôm 24/3 quyết định từ chức do những bình luận phân biệt giới nhằm vào bà.

Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại với cộng đồng y tế

Ngày hôm nay (25/3) là hạn chót để các bác sĩ tham gia đình công phản hồi trước thông báo về việc đình chỉ giấy phép hành nghề mà Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đưa ra. Tuy nhiên, trong một động thái mới nhất, Bộ này cho biết, đã bắt đầu các bước thiết thực để tham vấn các chính đảng nhằm đối thoại cởi mở với cộng đồng y tế, để có giải pháp phù hợp tháo gỡ bế tắc hiện tại.

 Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol ngày hôm qua (24/3) chỉ thị cho Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo thành lập nhóm “Tư vấn mang tính xây dựng” với cộng đồng y tế để thúc đẩy đối thoại và xử lý linh hoạt việc đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sĩ tập sự tham gia đình công hơn một tháng qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho hay, Chính phủ nước này đã bắt đầu tiến trình tham vấn các bộ liên quan và sẽ tổ chức một cuộc họp để Chính phủ và cộng đồng y tế có thể đối thoại sớm nhất. Ông Cho cho biết, cơ quan chức năng sẽ thảo luận với các chính đảng về cách thức linh hoạt trong việc xử lý hành chính đối với các bác sĩ trẻ nghỉ việc nhằm giảm thiểu bất đồng. Cùng với đó, kế hoạch cải cách y tế dựa trên việc mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cũng nhận được nhiều sự đồng thuận.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ điều động tăng cường 200 nhân sự bổ sung, bao gồm 100 bác sĩ quân y và 100 nhân viên y tế công cộng đến 60 cơ sở y tế, nhằm giảm bớt áp lực do tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện tuyến trên./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Truy nã 28/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Xem thêm