Thứ Ba, 04/11/2025 06:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trường học dưới lòng đất tại Ukraine

(ANTV) - Kharkov, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, nằm cách biên giới với Nga chỉ hơn 32 km và luôn hứng chịu pháo kích mỗi ngày do ảnh hưởng của cuộc xung đột hiện nay. Do đó, chính quyền thành phố đã quyết tâm chuyển các lớp học cấp tiểu học và trung học cơ sở xuống lòng đất. Trường học ngầm đầu tiên đã mở cửa đón học sinh từ hôm 13/5.

Nằm ở độ sâu 6m dưới lòng đất, trường học ngầm được kỳ vọng sẽ tạo môi trường an toàn cho học sinh khỏi tác động từ chiến sự, sau thời gian dài vùng Kharov áp dụng hình thức học trực tuyến.

Trước đó, khoảng 1.500 trẻ em tại đây đã tham gia các lớp học được xây dựng bên trong các ga tàu điện ngầm. Tuy nhiên, không gian chật hẹp tại các ga tàu chưa thể đáp ứng nhu cầu cho hàng chục nghìn trẻ em ở độ tuổi đi học.

Việc thử nghiệm trường học ngầm sẽ bắt đầu với khoảng 300 - 350 học sinh, trước khi tiếp tục mở rộng mô hình từ nay tới tháng 9 để tiếp nhận được nhiều em hơn. Với việc tình hình chiến sự vẫn diễn ra phức tạp, đây được coi là giải pháp lâu dài thực tế cho các bậc phụ huynh muốn duy trì việc học hành cho con em tại Kharkov.

Nắng nóng khắc nghiệt ở Mexico

Nhà chức trách Mexico thông báo, ít nhất 14 người tử vong do say nắng trong đợt nắng nóng thứ 2 ở nước này kể từ hôm 3/5 đến nay. Đợt này ghi nhận nhiệt độ lên tới trên 40 độ C ở hàng chục bang và phá kỷ lục về mức nhiệt ở 10 thành phố trên cả nước.

Phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở bang San Luis Potosi. Giới chức Mexico dự báo số người tử vong do nắng nóng những ngày qua có thể vượt quá con số 20, do một số địa phương vẫn chưa báo cáo. Nắng nóng cũng gây mất điện trên diện rộng ở 11 bang trên cả nước, trong bối cảnh hạn hán kéo dài.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mexico (SMN) cảnh báo trong thời gian tới, gần một nửa trong tổng số 32 bang trên toàn quốc sẽ đối mặt với tình trạng nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40-45 độ C. Ngoài ra, sẽ có ít nhất 5 đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay. Cơ quan này khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tránh tiếp xúc lâu với bức xạ Mặt Trời và bổ sung đủ nước cho cơ thể./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong khi đó, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc do thực tế triển khai không hiệu quả.

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Mở cơ hội hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Hội chợ mùa thu 2025 không chỉ là nơi thúc đẩy tiêu dùng, mà còn là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngoài nước. Tại đây, hàng nghìn sản phẩm đặc trưng từ các vùng miền được trưng bày, cùng sự tham gia của nhiều đối tác quốc tế, đã mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại mới, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt trên thị trường khu vực.

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Bảo đảm quản lý hiệu quả huy động, sử dụng vốn vay

Kinh tế 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 3/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Kịp thời xử lý sự cố sập cầu Cây Sung

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Việc triển khai xử lý nhanh, kịp thời khi xảy ra các sự cố là yếu tố tiên quyết giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai. Câu chuyện xử lý sự cố sập cầu Cây Sung ở xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy rõ điều này.

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Lũ chồng lũ, Huế ngập lụt diện rộng

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Cơn lũ lịch sử vừa chấm dứt chưa lâu, một số tuyến đường trung tâm thành phố Huế chỉ vừa rút nước, nhiều khu vực vẫn còn ngập trong lũ, chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, chưa kịp trở lại cuộc sống bình thường thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều nơi lại ngập sâu trở lại.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Chính trị 03/11/2025

(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Hơn 700 chiến sĩ Công an hiến máu tình nguyện

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.

Xem thêm