Thứ Tư, 21/01/2026 11:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trường học dưới lòng đất tại Ukraine

(ANTV) - Kharkov, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine, nằm cách biên giới với Nga chỉ hơn 32 km và luôn hứng chịu pháo kích mỗi ngày do ảnh hưởng của cuộc xung đột hiện nay. Do đó, chính quyền thành phố đã quyết tâm chuyển các lớp học cấp tiểu học và trung học cơ sở xuống lòng đất. Trường học ngầm đầu tiên đã mở cửa đón học sinh từ hôm 13/5.

Nằm ở độ sâu 6m dưới lòng đất, trường học ngầm được kỳ vọng sẽ tạo môi trường an toàn cho học sinh khỏi tác động từ chiến sự, sau thời gian dài vùng Kharov áp dụng hình thức học trực tuyến.

Trước đó, khoảng 1.500 trẻ em tại đây đã tham gia các lớp học được xây dựng bên trong các ga tàu điện ngầm. Tuy nhiên, không gian chật hẹp tại các ga tàu chưa thể đáp ứng nhu cầu cho hàng chục nghìn trẻ em ở độ tuổi đi học.

Việc thử nghiệm trường học ngầm sẽ bắt đầu với khoảng 300 - 350 học sinh, trước khi tiếp tục mở rộng mô hình từ nay tới tháng 9 để tiếp nhận được nhiều em hơn. Với việc tình hình chiến sự vẫn diễn ra phức tạp, đây được coi là giải pháp lâu dài thực tế cho các bậc phụ huynh muốn duy trì việc học hành cho con em tại Kharkov.

Nắng nóng khắc nghiệt ở Mexico

Nhà chức trách Mexico thông báo, ít nhất 14 người tử vong do say nắng trong đợt nắng nóng thứ 2 ở nước này kể từ hôm 3/5 đến nay. Đợt này ghi nhận nhiệt độ lên tới trên 40 độ C ở hàng chục bang và phá kỷ lục về mức nhiệt ở 10 thành phố trên cả nước.

Phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở bang San Luis Potosi. Giới chức Mexico dự báo số người tử vong do nắng nóng những ngày qua có thể vượt quá con số 20, do một số địa phương vẫn chưa báo cáo. Nắng nóng cũng gây mất điện trên diện rộng ở 11 bang trên cả nước, trong bối cảnh hạn hán kéo dài.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mexico (SMN) cảnh báo trong thời gian tới, gần một nửa trong tổng số 32 bang trên toàn quốc sẽ đối mặt với tình trạng nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40-45 độ C. Ngoài ra, sẽ có ít nhất 5 đợt nắng nóng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay. Cơ quan này khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tránh tiếp xúc lâu với bức xạ Mặt Trời và bổ sung đủ nước cho cơ thể./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm