Thứ Ba, 05/08/2025 15:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài

(ANTV) - Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ngày 6/2 đã bày tỏ lo ngại trước việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài, cho rằng quyết định này của Mỹ sẽ có thể làm tăng 400% số ca tử vong do AIDS, tương đương khoảng 6,3 triệu người.

Phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Geneva, bà Christine Stegling - đại diện của UNAIDS - cho biết viện trợ nước ngoài của Mỹ chi trả 70% hoạt động ứng phó AIDS trên toàn cầu và chiếm 50% ngân sách hoạt động của tổ chức này.

Theo bà, hiện nay, có 2/3 trong số 30 triệu người sống chung với HIV trên thế giới phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ để điều trị. Bà nhấn mạnh hưởng toàn cầu từ quyết định này có thể là sự gián đoạn quá trình điều trị và không thể đưa nhiều người hơn vào danh sách điều trị.

Bà Christine Stegling nêu ví dụ cụ thể là quyết định của Mỹ dẫn tới việc 5.000 nhân viên y tế trong các cơ sở nhà nước ở Ethiopia bị “dừng hợp đồng”. Bà nhận định rằng khi nguồn tài trợ bị cắt giảm, các chính phủ và tổ chức cộng đồng có khả năng sẽ ưu tiên duy trì điều trị cho người bệnh thay vì ngăn ngừa các ca nhiễm mới.

Hiện UNAIDS hy vọng sau khi Mỹ xem xét lại nguồn tài trợ viện trợ nước ngoài, Washington sẽ quyết định tiếp tục hỗ trợ quy mô lớn mà họ đã cung cấp trong hơn 3 thập kỷ qua cho quá trình ứng phó với “căn bệnh thế kỷ” trên toàn cầu.

Phát biểu của bà Stegling được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình tìm về cội nguồn

Hành trình tìm về cội nguồn

Thế giới 05/08/2025

(ANTV) - Trong khi nhiều người vẫn đang mong ước đến Mỹ để tìm kiếm miền đất hứa, thì vài năm gần đây, ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Phi lựa chọn rời khỏi Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới tại các quốc gia châu Phi. Không chỉ tìm nơi an cư hay điểm đến để đầu tư, với họ, đây là hành trình tìm về cội nguồn.

Phụ nữ và trẻ em trong khủng hoảng nhân đạo ở Gaza

Phụ nữ và trẻ em trong khủng hoảng nhân đạo ở Gaza

Thế giới 05/08/2025

(ANTV) - Phụ nữ và trẻ em tại dải Gaza đang phải gánh chịu những đau khổ tột cùng khi tìm kiếm lương thực giữa khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Hệ thống phân phát cứu trợ hiện tại bị xem là phức tạp và bất công, khiến những gia đình không có nam giới trưởng thành đặc biệt là các góa phụ, phụ nữ có chồng bị thương tật và trẻ em mồ côi gần như không thể tiếp cận thực phẩm.

Giảm mức đóng phí Công đoàn cho nhiều đối tượng

Giảm mức đóng phí Công đoàn cho nhiều đối tượng

Xã hội 05/08/2025

(ANTV) - Mức lương tối thiểu vùng có thể tăng cao nhất tới 350.000 đồng trong năm 2026; Giảm mức đóng phí công đoàn cho nhiều đối tượng; Trường đại học không được yêu cầu xác nhận nhập học trước 22/8...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Công an nhân dân và khát vọng cống hiến

Công an nhân dân và khát vọng cống hiến

Chính trị 05/08/2025

(ANTV) - Tối 04/8 tại Hà Nội, Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng cống hiến” và giao lưu giữa các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với đoàn viên thanh niên.

Cần sửa đổi quy định về phương tiện ô tô tự lái

Cần sửa đổi quy định về phương tiện ô tô tự lái

Xã hội 05/08/2025

(ANTV) - Bộ Tư pháp vừa tổ chức phiên họp hội đồng thẩm định đối với dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh trật tự, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Một trong các dự án được đề xuất sửa đổi, bổ sung là Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hiệu lực thi hành từ 01/01/2025.

Xem thêm