(ANTV) - Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ngày 6/2 đã bày tỏ lo ngại trước việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài, cho rằng quyết định này của Mỹ sẽ có thể làm tăng 400% số ca tử vong do AIDS, tương đương khoảng 6,3 triệu người.
Phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Geneva, bà Christine Stegling - đại diện của UNAIDS - cho biết viện trợ nước ngoài của Mỹ chi trả 70% hoạt động ứng phó AIDS trên toàn cầu và chiếm 50% ngân sách hoạt động của tổ chức này.
Theo bà, hiện nay, có 2/3 trong số 30 triệu người sống chung với HIV trên thế giới phụ thuộc vào viện trợ của Mỹ để điều trị. Bà nhấn mạnh hưởng toàn cầu từ quyết định này có thể là sự gián đoạn quá trình điều trị và không thể đưa nhiều người hơn vào danh sách điều trị.
Bà Christine Stegling nêu ví dụ cụ thể là quyết định của Mỹ dẫn tới việc 5.000 nhân viên y tế trong các cơ sở nhà nước ở Ethiopia bị “dừng hợp đồng”. Bà nhận định rằng khi nguồn tài trợ bị cắt giảm, các chính phủ và tổ chức cộng đồng có khả năng sẽ ưu tiên duy trì điều trị cho người bệnh thay vì ngăn ngừa các ca nhiễm mới.
Hiện UNAIDS hy vọng sau khi Mỹ xem xét lại nguồn tài trợ viện trợ nước ngoài, Washington sẽ quyết định tiếp tục hỗ trợ quy mô lớn mà họ đã cung cấp trong hơn 3 thập kỷ qua cho quá trình ứng phó với “căn bệnh thế kỷ” trên toàn cầu.
Phát biểu của bà Stegling được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc.
(ANTV) - Sáng nay, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ & Nội thất HAWAEXPO 2026 đã khai mạc, đánh dấu sự trở lại với quy mô tăng gấp 3 lần và mô hình tổ chức “4 ngày – 4 concept” khác biệt. Đón chào hơn 3.000 lượt khách vào buổi sáng đầu tiên, hội chợ tiếp tục khẳng định vị thế là điểm hẹn chiến lược được giới mua hàng toàn cầu chờ đợi trong chuỗi hội chợ nội thất tháng 3 tại châu Á.
(ANTV) - Lễ giao nhận quân năm 2026 được tổ chức trang trọng trên cả nước. Không chỉ là một ngày hội, Lễ giao nhận quân còn là lời cam kết hành động vì Tổ quốc của những công dân ưu tú, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Lực lượng Israel đã tấn công vào một tòa chung cư 4 tầng ở thành phố Baalbek, miền Đông Liban, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
(ANTV) - Trong một động thái pháp lý đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa tài sản và xem xét lại tính hợp pháp của loạt trừng phạt kinh tế do EU ban hành.
(ANTV) - Sáng nay (4/3) hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, lực lượng dân quân cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã được huy động đến các khu dân cư ở xã Ba Vì hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị tốc, thu dọn cây xanh gãy đổ, gia cố các hạng mục hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người dân.
(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, TP.HCM. Trong những ngày qua đã có 54 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại một tiệm trên đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu. Cơ sở đã bị tạm ngừng hoạt động.
(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, tỉnh Quảng Trị thông tin, vào khoảng 7h sáng nay, một tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển Nhật Lệ, 7 ngư dân đã tự bơi vào bờ. Tuy nhiên 1 ngư dân không qua khỏi.
(ANTV) - Công an xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hoà vừa phát hiện, bắt giữ 12 đối tượng đang có hành vi đánh bạc trái phép dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền.
(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.