(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp nông dân Kenya tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và cải thiện năng suất. Tại Mwea, nông dân trồng lúa đang sử dụng một chatbot để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thúc đẩy thu hoạch. Nhờ có ứng dụng AI này, những người nông dân không chỉ có năng suất thu hoạch gia tăng mà còn tiết kiệm được thêm nhiều chi phí.
Trong suốt 15 năm qua, ông Henry Karoki, một nông dân trồng lúa ở Mwea, Kenya, đã phải dựa vào trực giác khi áp dụng phân bón cho cây trồng. Do không có dịch vụ kiểm tra đất, ông thường chọn phân bón dựa trên cảm tính thay vì phân tích khoa học.
Giờ đây, khi đứng giữa cánh đồng lúa của mình, việc tương tác với một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp ông Karoki thay đổi cách tiếp cận của ông đối với công việc nông nghiệp. Với sự hỗ trợ từ một cán bộ nông nghiệp, ông ấy đang gửi tọa độ vị trí từ trang trại của mình đến một chatbot hỗ trợ AI có tên là Virtual Agronomist do iSAD sáng chế. Công cụ này phân tích hình ảnh vệ tinh và dữ liệu về đặc tính đất trước khi đưa ra các khuyến nghị về phân bón được cá nhân hóa.
Ông HENRY KAROKI – Nông dân Kenya chia sẻ: “Trước đây khi làm nông, tôi không bao giờ sử dụng dịch vụ kiểm tra đất, mà chỉ dùng phân bón theo ý muốn nhưng năng suất thu hoạch không tốt như bây giờ. Khi sử dụng Virtual Agronomist, lợi nhuận của tôi tăng lên vì thu hoạch có trọng lượng hơn so với trước đây.”
15s Nhiều nông dân ở Mwea dựa vào các hợp tác xã để nhận khuyến nghị về phân bón, mà thường không thực hiện việc kiểm tra đất. Điều này có thể dẫn đến việc chi tiêu quá mức cho nhiều loại phân bón dựa trên lời khuyên chung thay vì giải pháp được cá nhân hóa.
Ông PATRICK WANYAKA – Giám đốc Công ty iSDA cho biết: “Hầu hết nông dân đều quen với cách làm thông thường là bón phân mà không biết phân biệt từng loại đất khác nhau. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang sử dụng giải pháp của chúng tôi, nhiều nông dân đã gọi điện và kể lại những câu chuyện thành công trên cánh đồng của mình.”
20s Bà Nancy Wamweru, người đã làm nông hơn 40 năm nay luôn tuân thủ theo các hướng dẫn của hợp tác xã. Tuy nhiên, sau lần đầu tiên sử dụng ứng dụng AI Virtual Agronomist vào năm ngoái đã đem lại cho bà kết quả đáng ngạc nhiên, mặc dù ban đầu bà còn hơi e ngại do lượng phân bón mà AI gợi ý ít hơn so với thông thường.
Bà NANCY WAMWERU – Nông dân Kenya chia sẻ: “Kể từ khi đất của tôi được iSDA kiểm tra vào năm 2024, tôi đã nhận thấy sự khác biệt so với những năm trước kể từ khi tôi bắt đầu trồng lúa cách đây 40 năm. Tôi đã nhận thấy sự khác biệt vì trước đây tôi thu hoạch được 28 bao lúa, thì giờ tôi đã thu hoạch được 30 bao lúa vì đã được tư vấn đúng loại phân bón cần sử dụng.”
20s Ngoài các khuyến nghị về phân bón, công cụ AI còn giúp nông dân chẩn đoán các bệnh của cây trồng. Cây lúa bị vàng lá đã khiến bà Wamweru lo lắng, nhưng Virtual Agronomist đã hỗ trợ xác định vấn đề. Bằng cách so sánh hình ảnh của các cây bị nhiễm bệnh với các hình ảnh do AI tạo ra, bà Wamweru đã nhận được chẩn đoán và các khuyến nghị điều trị.
Chị ABIGAIL WAIRIMU – Nhà khoa học tại iSDA cho biêt: “Đối với Virtual Agronomist, chúng tôi sử dụng dữ liệu vệ tinh, và điều đầu tiên mà nông dân cần làm là chia sẻ vị trí của mình. Từ đó, dữ liệu vị trí này sẽ được gửi đến hệ thống, và chúng tôi có thể ước tính mức độ NPK (Nitơ, Photpho và Kali) và pH của đất.”
Công cụ Virtual Agronomist được ra mắt vào tháng 3 năm 2024 và hiện đã được hơn 30.000 nông dân ở Kenya, Uganda, Tanzania, Malawi và Zambia sử dụng.
Mặc dù AI có tiềm năng cải thiện năng suất nông nghiệp, nhưng vẫn còn những thách thức. Việc tiếp cận điện thoại thông minh hạn chế, kết nối internet kém và rào cản ngôn ngữ có thể ngăn cản một số nông dân sử dụng công nghệ một cách hiệu quả.
Song các công cụ AI như Virtual Agronomist cũng đang định hình tương lai của nông nghiệp tại Kenya, cung cấp cho nông dân các giải pháp cá nhân hóa để cải thiện năng suất và lợi nhuận. Khi công nghệ ngày càng phát triển và khả năng tiếp cận được cải thiện, hy vọng rằng nhiều nông dân sẽ có thể hưởng lợi từ nông nghiệp hỗ trợ bởi AI.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.