(ANTV) - Ngày 12/12, phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ) đã tổ chức lễ công bố Việt Nam tái ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2026-2028.
Tham dự, phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cảm ơn các nước đã tin tưởng bầu Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025; khẳng định, trong vai trò thành viên, hai năm qua, Việt Nam đã đẩy mạnh các ưu tiên về bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, thúc đẩy bình đẳng giới, quyền lao động, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền giáo dục.
Việt Nam cũng đã chủ trì các nghị quyết về "Kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR) và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA)" cũng như "Biến đổi khí hậu và quyền con người", ghi đậm dấu ấn Việt Nam tại cơ quan chính của LHQ về bảo vệ quyền con người.
Thứ trưởng khẳng định nếu trúng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028, Việt Nam sẽ phấn đấu thúc đẩy các mục tiêu chung, tham gia một cách tích cực, xây dựng và có trách nhiệm để bảo đảm ngày càng tốt hơn việc thụ hưởng quyền con người của mọi người dân trên thế giới.
Quốc hội Hàn Quốc tiến hành động thái thứ hai nhằm luận tội Tổng thống
Quốc hội Hàn Quốc hôm nay chính thức đệ trình động thái luận tội thứ hai đối với Tổng thống Yoon Suk-yeol sau nỗ lực đầu tiên không thành công vào ngày 7/12.
Động thái mới này được đưa ra trong bối cảnh đất nước vẫn đang đối mặt với nhiều xáo trộn chính trị và xã hội, xuất phát từ quyết định gây tranh cãi của ông Yoon về việc tuyên bố thiết quân luật khẩn cấp. Theo thông báo từ Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik, dự luật luận tội được đề xuất bởi 190 nhà lập pháp, bao gồm cả những nghị sĩ từ Đảng Dân chủ đối lập và các đảng nhỏ khác.
Cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào chiều ngày 14/12, đòi hỏi đạt đủ đa số hai phần ba để thông qua. Để đạt mục tiêu này, phe đối lập cần sự ủng hộ của ít nhất 8 nghị sĩ thuộc Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền.
Tổng thống Mỹ công bố đợt ân xá lớn nhất trong lịch sử
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm án cho gần 1.500 người đang bị quản thúc tại gia sau khi chấp hành án tù giam trong đại dịch COVID-19, đồng thời ân xá cho 39 tội phạm phi bạo lực không liên quan đến việc sử dụng vũ lực hoặc gây thương tích cho người khác. Đây là đợt giảm án và ân xá trong một ngày nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.
Đợt giảm án được Nhà Trắng công bố ngày 12/12 (theo giờ địa phương) dành cho những người bị quản thúc tại gia ít nhất một năm sau khi ra tù. Trong đại dịch COVID-19, nhà tù là nơi virus dễ lây lan nên một số tù nhân được cho ra tù để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm.
Động thái này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng ân xá cho con trai Hunter Biden - người bị truy tố với các tội danh liên quan tới súng và thuế.
Ngoài ra, ông Biden cũng đang cân nhắc ân xá cho những người tiến hành điều tra Tổng thống đắc cử Donald Trump trong âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).