Thứ Hai, 19/01/2026 11:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc ngừng chuyển hàng cứu trợ qua cửa khẩu Israel vào Gaza

(ANTV) - Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) vừa thông báo dừng việc chuyển hàng cứu trợ qua cửa khẩu quan trọng Kerem Shalom từ Israel vào Gaza do quan ngại về tình hình an ninh.

Việc đi lại qua cửa khẩu này không đảm bảo an toàn trong nhiều tháng qua. Hôm 16/11, các nhóm vũ trang đã lấy trộm một lượng lớn các xe tải trở hàng cứu trợ. Tình trạng này cũng lặp lại ngày 30/11, khi một số xe chở thực phẩm qua tuyến đường này cũng bị trộm hết.

Cửa khẩu Kerem Shalom ở miền Nam Israel và cửa khẩu Rafah ở Ai Cập là hai cửa khẩu biên giới được sử dụng để vận chuyển hàng viện trợ tới khoảng 2,4 triệu cư dân tại Dải Gaza, trong đó Kerem Shalom - nằm ở đường biên giới giữa Ai Cập, Israel và Gaza - cho phép vận chuyển nhanh hơn nhiều so với cửa khẩu Rafah cách đó vài km.

Từ tuần trước, một nhóm khoảng 200 người biểu tình gồm các nhà hoạt động cánh hữu từ các khu định cư ở Bờ Tây cùng thân nhân của các con tin đang bị giam giữ tại Dải Gaza, đã phong tỏa cửa khẩu Kerem Shalom, kêu gọi Chính phủ Israel không tiếp tục tạo điều kiện cho các chuyến hàng viện trợ đến Dải Gaza, nhằm gây áp lực buộc Phong trào Hồi giáo Hamas phải trả tự do cho các con tin.

Tổng thống đắc cử Mỹ cảnh báo áp thuế 100% với BRICS

Sau Mexico, Canada và Trung Quốc, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế 100% lên các nước thuộc nhóm BRICS nếu nhóm này tìm cách thay thế đồng đô la trong giao dịch quốc tế. Tuyên bố mới nhất của ông chủ Nhà Trắng tương lai cho thấy chính quyền mới ở Mỹ sẽ mạnh tay với các chính sách về thuế quan.

Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm qua, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cảnh báo các nước BRICS phải cam kết không tạo ra đồng tiền mới và không ủng hộ đồng tiền nào khác thay thế USD. Nếu không, họ sẽ phải đối diện mức thuế 100%. Ông cũng đồng thời tuyên bố rằng không có cơ hội nào để BRICS thay thế được đồng USD trong thương mại quốc tế, đồng thời cảnh báo bất cứ nước nào tìm cách làm điều đó nên tạm dừng việc xuất khẩu vào nền kinh tế Mỹ.

Đây không phải lần đầu Tổng thống đắc cử Mỹ bày tỏ lo ngại với tương lai của đồng USD. Hồi tháng 9, ông Trump cũng từng cảnh báo sẽ áp thuế với các quốc gia dừng sử dụng đồng USD. Theo quan điểm của ông chủ Nhà Trắng tương lai, đồng USD đã bị bao vây nghiêm trọng trong 8 năm. Ông tuyên bố rằng vẫn muốn đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Các nước thuộc nhóm BRICS hiện chưa có bình luận về tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng căng thẳng với Mỹ, Nga và Trung Quốc - 2 thành viên của BRICS đã nhiều lần đề cập việc thay thế đồng USD trong giao dịch quốc tế cũng như giao dịch song phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm