(ANTV) - Bộ Môi trường Ukraine mới đây thông báo vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ước tính đã gây thiệt hại khoảng 1,2 tỷ euro (hơn 1,3 tỷ USD), đồng thời cảnh báo lũ lụt có thể khiến nhiều bom mìn gài tại khu vực này đổ xuống bờ biển của các nước châu Âu khác. Hiện giới chuyên môn vẫn đang tiếp tục đánh giá thiệt hại của vụ việc này.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dniepo ở Kherson bị vỡ hôm 06/6 vừa qua và cho đến nay đã khiến hơn 50 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa cũng như đất canh tác. Khoảng 1 triệu người không có nước sạch sau khi thể tích của hồ chứa Kakhovka giảm 3/4. Hiện các nước Liên minh châu Âu (EU) đang phối hợp cung cấp khẩn cấp thuyền, nơi trú ẩn, vật dụng ngăn nước, thiết bị y tế và máy lọc nước tới các khu vực bị ảnh hưởng.
Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập. Còn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cảnh báo, vụ việc có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng liên quan vấn đề an toàn và tình hình an ninh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trên 500.000 người đã rời khỏi Sudan đi lánh nạn
Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, hiện có đến hơn 500.000 người đã phải ra nước ngoài lánh nạn do tình hình xung đột ở Sudan, trong khi 2 triệu người khác buộc phải di tản ở trong nước.
Phát biểu họp báo nhân Ngày Quốc tế Người Tị nạn, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc Filippo Grandi cho hay số người tị nạn từ Sudan tìm nơi nương náu tại các quốc gia láng giềng đã vượt mốc nửa triệu người kể từ khi xung đột bùng phát hồi giữa tháng 4 tại quốc gia Bắc Phi. Theo ông Grandi, nếu xung đột không chấm dứt, làn sóng di cư vẫn sẽ tiếp diễn.
Trong hơn 2 tháng qua, giao tranh giữa các phe phái đối địch ở Sudan đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, cũng như châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.
Tại hội nghị các nhà tài trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 19/6, cộng đồng quốc tế đã cam kết viện trợ 1,5 tỷ USD để giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Sudan và giúp các nước láng giềng tiếp nhận những người chạy trốn khỏi xung đột.
Mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" tại Singapore
Là một đảo quốc nhỏ, hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore hiện chỉ sản xuất khoảng 10% lượng lương thực, thực phẩm, trong khi phải nhập khẩu hơn 90% từ nước ngoài.
Nhận thức rõ thách thức về vấn đề này, Singapore mới đây đã thúc đẩy mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" với việc triển khai hệ thống dán nhãn dành cho các khách sạn, nhà hàng... sử dụng từ 15% các nguyên liệu thực phẩm được nuôi trồng ngay trong nước. Mục tiêu là giúp Singapore bền vững hơn trước những rủi ro của chuỗi cung ứng toàn cầu.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định tạm giữ đối với Lê Hữu Nghị, trú xã Hoà Mỹ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Theo báo cáo của lãnh đạo đặc khu Trường Sa, công tác chuẩn bị bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai tại 21 khu vực bỏ phiếu.
(ANTV) - Từng lĩnh 7 năm tù về tội cướp tài sản, Huỳnh Tấn Mạnh ( trú xã Bảo Lâm 1) tiếp tục bị bắt giữ để điều tra hành vi cướp giật tài sản.
Sáng 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp của Ban Bí thư để cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Lực lượng Không quân Peru thông báo, 15 người đã thiệt mạng khi một máy bay trực thăng quân sự gặp nạn ở vùng Arequipa.
(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ hội truyền thống tưng bừng khai hội. Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo hoạt động vận tải hành khách trở nên sôi động trên khắp các tuyến đường. Để kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân.
(ANTV) - Trong những ngày tới, Hamas sẽ nhận được tối hậu thư yêu cầu giải giáp vũ khí và phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich vừa đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza nếu Hamas không tuân thủ.
(ANTV) - Hungary sẽ chặn gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, đồng thời phản đối khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ khối ngay trước thềm sự kiện 4 năm bùng phát xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Lợi dụng việc Việt Nam nhận thẻ vàng IUU, các luận điệu xuyên tạc liên tục chống phá, bóp méo, vu cáo Nhà nước yếu kém trong quản lý biển đảo và bảo vệ môi trường, nhằm kích động ngư dân, gây chia rẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời tạo ra ảnh hưởng xấu về kinh tế, xã hội để chống phá chính trị.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế và chính trị trong chiến lược phát triển quốc gia, phản ánh một bước chuyển rất quan trọng trong tư duy phát triển của Đảng. Nếu trước đây, văn hóa thường được nhấn mạnh chủ yếu như nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay văn hóa được xác lập rõ hơn như nguồn lực nội sinh, trực tiếp tham gia tạo nên sức mạnh và năng lực phát triển đất nước.