(ANTV) - Bộ Môi trường Ukraine mới đây thông báo vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka ước tính đã gây thiệt hại khoảng 1,2 tỷ euro (hơn 1,3 tỷ USD), đồng thời cảnh báo lũ lụt có thể khiến nhiều bom mìn gài tại khu vực này đổ xuống bờ biển của các nước châu Âu khác. Hiện giới chuyên môn vẫn đang tiếp tục đánh giá thiệt hại của vụ việc này.
Đập thủy điện Kakhovka trên sông Dniepo ở Kherson bị vỡ hôm 06/6 vừa qua và cho đến nay đã khiến hơn 50 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa cũng như đất canh tác. Khoảng 1 triệu người không có nước sạch sau khi thể tích của hồ chứa Kakhovka giảm 3/4. Hiện các nước Liên minh châu Âu (EU) đang phối hợp cung cấp khẩn cấp thuyền, nơi trú ẩn, vật dụng ngăn nước, thiết bị y tế và máy lọc nước tới các khu vực bị ảnh hưởng.
Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về vụ vỡ đập. Còn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cảnh báo, vụ việc có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng liên quan vấn đề an toàn và tình hình an ninh tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trên 500.000 người đã rời khỏi Sudan đi lánh nạn
Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, hiện có đến hơn 500.000 người đã phải ra nước ngoài lánh nạn do tình hình xung đột ở Sudan, trong khi 2 triệu người khác buộc phải di tản ở trong nước.
Phát biểu họp báo nhân Ngày Quốc tế Người Tị nạn, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc Filippo Grandi cho hay số người tị nạn từ Sudan tìm nơi nương náu tại các quốc gia láng giềng đã vượt mốc nửa triệu người kể từ khi xung đột bùng phát hồi giữa tháng 4 tại quốc gia Bắc Phi. Theo ông Grandi, nếu xung đột không chấm dứt, làn sóng di cư vẫn sẽ tiếp diễn.
Trong hơn 2 tháng qua, giao tranh giữa các phe phái đối địch ở Sudan đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, cũng như châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.
Tại hội nghị các nhà tài trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 19/6, cộng đồng quốc tế đã cam kết viện trợ 1,5 tỷ USD để giải quyết khủng hoảng nhân đạo ở Sudan và giúp các nước láng giềng tiếp nhận những người chạy trốn khỏi xung đột.
Mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" tại Singapore
Là một đảo quốc nhỏ, hầu như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore hiện chỉ sản xuất khoảng 10% lượng lương thực, thực phẩm, trong khi phải nhập khẩu hơn 90% từ nước ngoài.
Nhận thức rõ thách thức về vấn đề này, Singapore mới đây đã thúc đẩy mô hình "Từ trang trại đến bàn ăn" với việc triển khai hệ thống dán nhãn dành cho các khách sạn, nhà hàng... sử dụng từ 15% các nguyên liệu thực phẩm được nuôi trồng ngay trong nước. Mục tiêu là giúp Singapore bền vững hơn trước những rủi ro của chuỗi cung ứng toàn cầu.
(ANTV) - Một đối tượng người nước ngoài đang vận chuyển trái phép 36 nghìn viên ma túy tổng hợp, 50 gram heroin từ bên kia biên giới vào Việt Nam vừa bị Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei ngày 25/5 cho biết Tehran và Mỹ đã đạt được đồng thuận đối với phần lớn các nội dung thảo luận, nhưng điều đó không đồng nghĩa một thỏa thuận sắp được ký kết
(ANTV) - Giữa những con phố cổ kính của Thụy Sĩ, socola từ lâu đã không chỉ là một món ăn ngọt ngào, mà còn là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào quốc gia. Thế nhưng, ngành công nghiệp socola nổi tiếng thế giới này đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi chi phí nguyên liệu, năng lượng và vận chuyển liên tục leo thang bởi những biến động toàn cầu.
(ANTV) - Tại Trung Quốc, từ đêm 23/5 đến rạng sáng 24/5, một trận mưa bão dữ dội bất ngờ ập xuống quận Vĩnh Xuyên (Yongchuan), thành phố Trùng Khánh (Chongqing) và đã gây ra lũ quét và thiên tai địa chất, dẫn đến thiệt hại rải rác ở nhiều khu vực trên địa bàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng, mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn liền với vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Hơn bao giờ hết, yêu cầu về nêu gương và liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức của người cán bộ đảng viên, mà còn là thước đo uy tín của Đảng trước nhân dân.
(ANTV) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công bố thông tin bất thường liên quan việc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện, kiểm tra 2 hộ kinh doanh vi phạm buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu quy mô lớn trị giá gần 2 tỷ đồng.
(ANTV) - Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm (17h30-22h30), thấp điểm (0h-6h) ngay trong tháng 6 tới, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện trong cao điểm nắng nóng.
(ANTV) - Trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2025, Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2026.
(ANTV) - Công tác rà soát cơ sở nhà, đất dôi dư thuộc Bộ Tài chính sẽ hoàn thành trước ngày 30/5/2026 nhằm kích hoạt nguồn lực công sản, chấm dứt tình trạng lãng phí. Đây là nội dung có trong Văn bản số 6585 của Bộ Tài chính gửi các đơn vị trực thuộc.