Thứ Năm, 26/03/2026 15:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vùng nước mặn nhất thế giới

(ANTV) - Nằm ở Thung lũng McMurdo của Nam Cực, ao Don Juan được xem là vùng nước mặn nhất thế giới. Theo các nhà khoa học, hàm lượng muối trong ao nước này cao hơn của Biển Chết ở châu Á, nhờ vậy mà nước ở đây không đóng băng ngay cả khi ở nhiệt độ – 58 độ C.

Ao Don Juan trông giống như một vũng nước nông hơn là một cái ao khi mực nước thường chỉ hơn 10cm. Tuy chỉ là một vũng nước nhỏ, nhưng hàm lượng muối của ao này lên đến khoảng 40% trong khi các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình chỉ 3,5%, và Biển Chết vốn nổi tiếng là hồ nước mặn chứa hàm lượng muối rất cao nhưng cũng chỉ ở mức 34%.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, vùng nước mặn nhất thế giới này nằm sâu trong Thung lũng McMurdo – một trong những nơi có môi trường khô hạn nhất trên Trái đất. Ở đây rất lạnh giá, không bao giờ có mưa và hiếm khi có tuyết. Muối từ trong đất của thung lũng khô McMurdo hút độ ẩm từ không khí rồi tan chảy hợp cùng một lượng rát ít nước tan chảy từ băng tạo thành ao Don Juan.

Biến đổi khí hậu đe dọa “Giáng sinh trắng” tại Bắc Bán cầu

Mỗi dịp Giáng sinh về, nhiều khu vực trên thế giới đặc biệt là Bắc Bán cầu như khoác lên mình chiếc áo tuyết màu trắng, với khung cảnh tuyệt đẹp được ví như "Giáng sinh trắng”. Thế nhưng, "Giáng sinh trắng" có thể chỉ còn là miền ký ức đẹp trong tâm trí mọi người khi biến đổi khí hậu khiến tuyết rơi ngày càng ít đi ở khu vực Bắc Bán cầu, đặc biệt tại châu Âu – khu vực ấm lên nhanh nhất thế giới.

Theo báo cáo của Climate Central - một tổ chức tin tức phi lợi nhuận, có trụ sở ở Mỹ, chuyên phân tích và báo cáo khoa học khí hậu, hiện tượng Trái Đất nóng lên do con người đốt nhiên liệu hóa thạch đang làm giảm đáng kể số ngày có nhiệt độ dưới mức đóng băng tại Bắc Bán cầu. Báo cáo cho biết hơn 1/3 trong số 123 quốc gia và gần 1/2 trong số 901 thành phố được khảo sát đã mất ít nhất 7 ngày có nhiệt độ dưới mức đóng băng (0 độ C) trong hơn 1 thập kỷ qua. Báo cáo là lời cảnh báo rõ ràng về những tác động sâu rộng của biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các hành động quyết liệt nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bẫy livestream

Bẫy livestream

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.

 Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.

Những người hùng giữa đời thường

Những người hùng giữa đời thường

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.

 CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

CSGT hóa trang ghi hình, xử lý vi phạm trên cao tốc

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Khi tham gia giao thông, ý thức của mỗi người vẫn là yếu tố rất quan trọng để hạn chế tai nạn. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn chủ quan, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định. Nhiều trường hợp chỉ chấp hành khi có lực lượng chức năng hoặc camera giám sát.

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Thi đua “Ba nhất” – Động lực hành động của tuổi trẻ CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Trong mọi giai đoạn cách mạng, thanh niên luôn giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trên các mặt công tác. Đối với lực lượng CAND, tinh thần ấy càng được thể hiện rõ nét qua bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức kỷ luật nghiêm minh và tinh thần sẵn sàng vì nhân dân phục vụ.

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Truy nã 26/03/2026

(ANTV) - Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định truy nã số 03 ngày 05/12/2018 đối với đối tượng Nguyễn Văn Tráng sinh năm 1991, HKTT tại Xã Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối tượng này Cao 1m70 và có Sẹo chấm ngay đuôi lông mày phải.

Xem thêm