Thứ Ba, 10/02/2026 22:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thủ tướng Anh và Tổng thống Hàn Quốc ký Hiệp ước Phố Downing

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Anh của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Rishi Sunak và Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 22/11 đã ký kết Hiệp ước Phố Downing. Hiệp ước nhằm nâng quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn cầu khi hai nước kỷ niệm 140 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Văn kiện được công bố sau cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước tại Văn phòng Thủ tướng Anh, Hiệp ước Phố Downing khẳng định Anh và Hàn Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ về quốc phòng và an ninh, hợp tác đổi mới khoa học công nghệ và thúc đẩy các cơ hội thương mại, đầu tư.

Theo Hiệp ước, Anh và Hàn Quốc cam kết hợp tác an ninh và quốc phòng trên diện rộng, gồm việc chia sẻ thông tin để giải quyết hiệu quả các mối đe dọa hàng hải tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai bên cũng ký kết Thỏa thuận Đối tác Chiến lược Mạng nhằm tăng cường hợp tác trong giải quyết các nguy cơ trên không gian mạng. Hiệp ước cũng đánh dấu bước phát triển trong quan hệ quốc phòng song phương với việc ký kết Tuyên bố chung cấp bộ về ý định thiết lập Quan hệ Đối tác Quốc phòng mới về hợp tác công nghiệp và xây dựng năng lực.

Trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ đối tác trong lĩnh vực kỹ thuật số nhằm tăng cường hợp tác trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng viễn thông, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ kỹ thuật số, năng lượng hạt nhân, vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ lượng tử và năng lượng sạch.

Phần Lan sẽ đóng tất cả các cửa khẩu biên giới với Nga

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo ngày 22/11 tuyên bố nước này sẽ đóng tất cả các cửa khẩu biên giới với Nga, ngoại trừ cửa khẩu biên giới cực bắc. Quyết định trên được đưa ra sau khi dòng người xin tị nạn vào nước này từ Nga tiếp tục tăng.

Ông Petteri Orpo cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ theo dõi sát tình hình và sẽ có những quyết định cứng rắn hơn nếu tình hình người di cư ngày càng xấu đi.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cho biết, Nga sẽ có hành động đáp trả nếu Phần Lan đóng cửa các cửa khẩu biên giới còn lại giữa hai quốc gia.

Trước đó, rạng sáng 18/11, Phần Lan đã đóng cửa 4 cửa khẩu biên giới ở biên giới phía Đông trong bối cảnh tình hình di cư ngày càng xấu đi. Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/11 thông báo đã gửi công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Phần Lan tại Moscow. Theo chính quyền Nga, việc Helsinki đóng 4 cửa khẩu biên giới nhộn nhịp với Nga đã ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người ở cả hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm