Chủ Nhật, 11/01/2026 16:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xung đột Hamas - Israel: Biểu tình ở một số nước Trung Đông

(ANTV) - Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza ngày một leo thang, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas chưa có dấu hiệu lắng dịu. Quân đội Israel tiếp tục không kích vào các mục tiêu ở dải Gaza, đồng thời tăng cường bao vây phong toả vùng lãnh thổ Palestine này để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas. Trước tình hình này, một loạt các nước ở khu vực Trung Đông đã xuống đường biểu tình nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine.

Tại Jordan và Iran, hàng nghìn người dân đã tập trung ở khu vực trung tâm của thủ đô Amman và thủ đô Tehran trong ngày 13/10 để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. Các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng để đảm bảo an ninh tại khu vực nói trên.

Ngoài ra, Iran cũng có những chuyển động ngoại giao khi ngày 12/10, Ngoại trưởng nước này ông Hossein Amir-Abdollahian đã tiến hành chuyến công du một loạt nước trong khu vực, trong đó có Iraq.

Phát biểu tại thủ đô Beirut sau cuộc gặp Thủ tướng Liban, ông Hossein kêu gọi Mỹ kiềm chế Israel để ngăn chặn cuộc chiến giữa Nhà nước Do Thái và phong trào Hồi giáo Hamas lan rộng ra cả khu vực.

Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để thường dân Palestine ở dải Gaza có thể rời khỏi vùng lãnh thổ này để đến Ai Cập trước bất kỳ cuộc xung đột trên bộ nào của Israel. Ai Cập cũng đang thúc đẩy việc thành lập một hành lang nhân đạo để gửi thực phẩm và vật tư y tế vào Gaza.

Cận

Ngoại trưởng Mỹ công du một loạt nước vùng Vịnh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày hôm nay đã gặp Quốc vương Jordan, Abdullah tại thủ đô Amman, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du Trung Đông trong bối cảnh Israel chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza.

Theo lịch trình, ông Blinken đã có cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ông Blinken dự kiến cũng sẽ tới các quốc gia đồng minh khác của Mỹ là Qatar, Bahrain, Ả rập xê út ngay trong ngày 13/10.

Chuyến công du Trung Đông của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đã kéo dài nhiều ngày qua.

Trước khi tới Jordan, Ngoại trưởng Mỹ đã dừng chân tại Israel. Tại đây, ông Blinken khẳng định Washington hợp tác chặt chẽ với Israel để bảo đảm những người bị các tay súng Hamas bắt giữ sớm được trả tự do. Trong chuyến thăm này, ông Blinken cũng gợi ý việc cần phải có giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông.

Nga đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại Moskva

Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại thủ đô Moskva, cũng như giúp hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình. Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Tổng thống Putin, Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán tại Moskva nếu cần và theo mọi định dạng, trong đó có đàm phán cấp ngoại trưởng và chuyên viên hai nước. Bên cạnh đó, Moskva cũng sẽ hỗ trợ nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình để hai bên ký kết, cũng như sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho công việc này.

Ông Putin cũng cho hay, trong những năm gần đây, Nga có nhiều nỗ lực không để leo thang xung đột tại khu vực Nagorny - Karabakh. Các nỗ lực theo thể thức 3 bên Nga-Azerbaijan-Armenia đã được thực hiện nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Armenia và Azerbaijan. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga thực hiện sứ mệnh trong khuôn khổ thẩm quyển được trao.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vào nước này. Vì thế, tại đây xảy ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng.

Cuộc đua giành chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ rơi vào khủng hoảng

Ứng cử viên đảng Cộng hòa cho vị trí lãnh đạo Hạ viện Mỹ Steve Scalise đã bỏ cuộc sau khi không nhận đủ sự ủng hộ để giành được phiếu bầu của toàn thể Hạ viện, khiến cơ quan đang bị tê liệt của Quốc hội Mỹ ngày càng rơi vào khủng hoảng.

Ông Scalise đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng Cộng hòa hôm 12/10 để trở thành ứng viên thay thế Chủ tịch Hạ viện bị phế truất Kevin McCarthy. Tuy nhiên, ông này không thể có được 217 phiếu ủng hộ cần thiết trong một cuộc bỏ phiếu của toàn bộ Hạ viện khi các đối thủ trong chính đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ không ủng hộ ông Scalise.

Chưa có cuộc bỏ phiếu của Hạ viện mới nào được lên lịch, nhưng nếu mọi thành viên Dân chủ và Cộng hòa đều có mặt và bỏ phiếu, thì bất kỳ ứng cử viên nào cũng sẽ cần ít nhất 217 phiếu bầu để chiến thắng, một tỷ lệ cao trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ bởi cạnh tranh nội bộ.

Hạ viện không có người lãnh đạo đồng nghĩa với việc không có bất kỳ dự luật nào được thông qua hoặc chấp thuận liên quan tới các yêu cầu viện trợ khẩn cấp của Nhà Trắng, trong bối cảnh Israel, đồng minh hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông, đang trong cuộc chiến với lực lượng Hamas.

Trong khi đó, các nhà lập pháp đang xem xét khả năng chính phủ Mỹ sắp đóng cửa vì họ chỉ có một tháng để thống nhất về mức chi tiêu liên bang năm 2024 trước khi hết ngân sách và không đạt được tiến triển nào trong cuộc khủng hoảng lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm