(ANTV) - Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza ngày một leo thang, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas chưa có dấu hiệu lắng dịu. Quân đội Israel tiếp tục không kích vào các mục tiêu ở dải Gaza, đồng thời tăng cường bao vây phong toả vùng lãnh thổ Palestine này để đáp trả các cuộc tấn công của Hamas. Trước tình hình này, một loạt các nước ở khu vực Trung Đông đã xuống đường biểu tình nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine.
Tại Jordan và Iran, hàng nghìn người dân đã tập trung ở khu vực trung tâm của thủ đô Amman và thủ đô Tehran trong ngày 13/10 để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. Các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng để đảm bảo an ninh tại khu vực nói trên.
Ngoài ra, Iran cũng có những chuyển động ngoại giao khi ngày 12/10, Ngoại trưởng nước này ông Hossein Amir-Abdollahian đã tiến hành chuyến công du một loạt nước trong khu vực, trong đó có Iraq.
Phát biểu tại thủ đô Beirut sau cuộc gặp Thủ tướng Liban, ông Hossein kêu gọi Mỹ kiềm chế Israel để ngăn chặn cuộc chiến giữa Nhà nước Do Thái và phong trào Hồi giáo Hamas lan rộng ra cả khu vực.
Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để thường dân Palestine ở dải Gaza có thể rời khỏi vùng lãnh thổ này để đến Ai Cập trước bất kỳ cuộc xung đột trên bộ nào của Israel. Ai Cập cũng đang thúc đẩy việc thành lập một hành lang nhân đạo để gửi thực phẩm và vật tư y tế vào Gaza.
Cận
Ngoại trưởng Mỹ công du một loạt nước vùng Vịnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày hôm nay đã gặp Quốc vương Jordan, Abdullah tại thủ đô Amman, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du Trung Đông trong bối cảnh Israel chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza.
Theo lịch trình, ông Blinken đã có cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ông Blinken dự kiến cũng sẽ tới các quốc gia đồng minh khác của Mỹ là Qatar, Bahrain, Ả rập xê út ngay trong ngày 13/10.
Chuyến công du Trung Đông của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas đã kéo dài nhiều ngày qua.
Trước khi tới Jordan, Ngoại trưởng Mỹ đã dừng chân tại Israel. Tại đây, ông Blinken khẳng định Washington hợp tác chặt chẽ với Israel để bảo đảm những người bị các tay súng Hamas bắt giữ sớm được trả tự do. Trong chuyến thăm này, ông Blinken cũng gợi ý việc cần phải có giải pháp hòa bình cuối cùng cho cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông.
Nga đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại Moskva
Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan tại thủ đô Moskva, cũng như giúp hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình. Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ Cộng đồng các quốc gia độc lập tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.
Tổng thống Putin, Nga sẵn sàng tổ chức đàm phán tại Moskva nếu cần và theo mọi định dạng, trong đó có đàm phán cấp ngoại trưởng và chuyên viên hai nước. Bên cạnh đó, Moskva cũng sẽ hỗ trợ nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình để hai bên ký kết, cũng như sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho công việc này.
Ông Putin cũng cho hay, trong những năm gần đây, Nga có nhiều nỗ lực không để leo thang xung đột tại khu vực Nagorny - Karabakh. Các nỗ lực theo thể thức 3 bên Nga-Azerbaijan-Armenia đã được thực hiện nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước Armenia và Azerbaijan. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga thực hiện sứ mệnh trong khuôn khổ thẩm quyển được trao.
Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số người dân gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vào nước này. Vì thế, tại đây xảy ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng.
Cuộc đua giành chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ rơi vào khủng hoảng
Ứng cử viên đảng Cộng hòa cho vị trí lãnh đạo Hạ viện Mỹ Steve Scalise đã bỏ cuộc sau khi không nhận đủ sự ủng hộ để giành được phiếu bầu của toàn thể Hạ viện, khiến cơ quan đang bị tê liệt của Quốc hội Mỹ ngày càng rơi vào khủng hoảng.
Ông Scalise đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng Cộng hòa hôm 12/10 để trở thành ứng viên thay thế Chủ tịch Hạ viện bị phế truất Kevin McCarthy. Tuy nhiên, ông này không thể có được 217 phiếu ủng hộ cần thiết trong một cuộc bỏ phiếu của toàn bộ Hạ viện khi các đối thủ trong chính đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ không ủng hộ ông Scalise.
Chưa có cuộc bỏ phiếu của Hạ viện mới nào được lên lịch, nhưng nếu mọi thành viên Dân chủ và Cộng hòa đều có mặt và bỏ phiếu, thì bất kỳ ứng cử viên nào cũng sẽ cần ít nhất 217 phiếu bầu để chiến thắng, một tỷ lệ cao trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ bởi cạnh tranh nội bộ.
Hạ viện không có người lãnh đạo đồng nghĩa với việc không có bất kỳ dự luật nào được thông qua hoặc chấp thuận liên quan tới các yêu cầu viện trợ khẩn cấp của Nhà Trắng, trong bối cảnh Israel, đồng minh hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông, đang trong cuộc chiến với lực lượng Hamas.
Trong khi đó, các nhà lập pháp đang xem xét khả năng chính phủ Mỹ sắp đóng cửa vì họ chỉ có một tháng để thống nhất về mức chi tiêu liên bang năm 2024 trước khi hết ngân sách và không đạt được tiến triển nào trong cuộc khủng hoảng lãnh đạo.
(ANTV) - Tết, đối với mỗi người dân Việt Nam, không chỉ là dịp lễ hội mà còn là thời khắc thiêng liêng của sự sum vầy. Đây là lúc mọi người, dù đi đâu, làm gì, đều hướng về mái ấm gia đình, về những người thân yêu. Niềm vui sum vầy ngày Tết chính là sự kết nối, là tình yêu thương, là những phút giây quý giá bên nhau sau một năm dài bận rộn.
(ANTV) - Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc công ty lừa đảo đào tạo, làm giả chứng chỉ y khoa; TP.HCM: bắt nhóm đối tượng cướp tài sản... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong cao điểm Tết Nguyên đán, khi nhu cầu đi lại, ăn uống, tất niên của người dân tăng cao, nguy cơ tai nạn giao thông do rượu bia cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tại tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp các đơn vị chức năng đã liên tục tăng cường triển khai các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các khu vực trọng điểm.
(ANTV) - Cùng với rất nhiều quốc gia, người dân Trung Quốc cũng đang tất bật chuẩn bị đón chào năm mới. Năm nay, trong bối cảnh giá vàng tăng cao khiến nhiều người Trung Quốc dồn lực tích lũy hoặc chọn vàng thay tiền mặt để lì xì ngày Tết.
(ANTV) - Năm Bính Ngọ sắp tới là năm tôn vinh những chú ngựa, người bạn đồng hành lịch sử của nhân loại, biểu tượng cho sự bền bỉ, trung thành và tốc độ. Ở miền nam Tây Ban Nha, mối liên kết đó được tái hiện mỗi buổi chiều trên một phim trường miền Viễn Tây đích thực.
(ANTV) - Đền Bảo Hà mỗi ngày đón đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán. Trước nguy cơ cháy nổ từ việc thắp hương, hóa vàng, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn PCCC, góp phần giữ an toàn cho người dân và di tích.
(ANTV) - Khi phố phường rực rỡ cờ hoa, dòng người tấp nập du Xuân, mua sắm, thì trên nhiều tuyến đường ở TP. HCM, lực lượng công an vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Cướp tài sản.
(ANTV) - Liên quan đến 2 vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 tài xế.
(ANTV) - Sáng nay (16/2), Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí đại diện cho các đơn vị trực thuộc Bộ đã đến thăm, chúc Tết và động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên bệnh viện 19-8.