Thứ Tư, 10/12/2025 04:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xung đột Hamas - Israel: Các nước tiếp tục sơ tán công dân

(ANTV) - Lo ngại về tình hình căng thẳng hiện nay ở Israel và Dải Gaza, chính phủ nhiều nước đang tiếp tục đẩy mạnh việc sơ tán công dân. Ấn Độ cho hay nước này đã mở “Chiến dịch Ajay” và nhiều hoạt động chuẩn bị khác để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tại Israel về nước.

Theo ước tính, hiện có khoảng 18.000 người Ấn Độ đang cư trú tại Israel. Các quan chức ngoại giao Ấn Độ đã liên hệ với công dân về thông tin các chuyến bay, cũng như thành lập phòng kiểm soát 24/24 ở Delhi và các đường dây trợ giúp khẩn cấp ở Tel Aviv và Ramallah để theo dõi tình hình và hỗ trợ công dân.

Cũng trong hôm nay, hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc cho hay đang lên kế hoạch triển khai một chuyến bay tạm thời đến Dubai (UAE) trong tuần này để đưa công dân về nước. Đây là những người từ Tel Aviv đến Dubai bằng đường bộ. Dự kiến, chuyến bay sẽ cất cánh vào ngày 13/10.

Liên quan đến vấn đề mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi Dải Gaza, giới lãnh đạo Ai Cập đã bác bỏ đề xuất này. Cairo cho rằng 2 bên Israel và Palestine nên giải quyết xung đột ở trong biên giới của họ.

LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột Hamas - Israel lan rộng  

Cuộc xung đột vũ trang mới nhất giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine, hiện kiểm soát Dải Gaza, đang diễn biến hết sức phức tạp và khó đoán định. Đến nay, tổng số người thiệt mạng ở cả Israel và Dải Gaza đã lên tới hơn 2.500 người, và con số thương vong dự kiến sẽ còn gia tăng.

Trước tình hình trên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã cảnh báo nguy cơ xung đột Israel-Hamas có thể lan rộng.

Phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký Guterres đã bày tỏ quan ngại về giao tranh gần đây giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại khu vực Ranh giới Xanh, cũng như những vụ tấn công gần đây từ miền Nam Liban.

Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Ahmed Aboul Gheit trước đó cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng xung đột đang leo thang nghiêm trọng hiện nay ở Dải Gaza, nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn khu vực.

Trong bối cảnh xung đột leo thang, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong ngày 11/10 đã tới Israel nhằm tìm giải pháp chấm dứt giao tranh. Cũng trong chuyến đi này, ông Blinken dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palaestine Mahmoud Abbas trong ngày mai 13/10.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng dự kiến sẽ nhóm họp vào chiều mai để thảo luận về tình hình xung đột giữa Israel và Hamas./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Đường sắt Bến Thành - Cần Giờ sẽ chạy 17 tiếng/ngày

Kinh tế 09/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Một số loại tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm giảm sâu

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga

Chính trị 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Xem thêm