Thứ Bảy, 17/01/2026 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel công bố thành phần nội các thời chiến

(ANTV) - Ngày 11/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố thành lập "chính phủ khẩn cấp" cùng với lãnh đạo đảng Đoàn kết quốc gia đối lập Benny Gantz, đồng thời công bố danh sách nội các thời chiến. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thông cáo chung sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz nêu rõ 2 bên nhất trí thành lập chính phủ khẩn cấp và nội các thời chiến, trong đó bao gồm ông Netanyahu, ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Yoav Gallant.

Bên cạnh đó, 5 thành viên thuộc Đảng Đoàn kết quốc qia của ông Gantz sẽ giữ các vị trí bộ trưởng. Một lãnh đạo khác của đảng đối lập Yair Lapid không tham gia liên minh, nhưng sẽ có mặt trong danh sách này.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng nhất trí sẽ tạm dừng cải cách tư pháp của chính phủ để ưu tiên các vấn đề liên quan chiến sự. Thông báo nêu rõ, trong thời gian xung đột, các dự luật không liên quan sẽ không được xem xét thông qua. Quyết định bổ nhiệm các vị trí cấp cao cũng sẽ được tự động gia hạn trong thời gian chiến sự.

Bỉ có thể cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine

Các nước phương Tây đang tiếp tục tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Ngày 11/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đang ở thăm Bỉ, đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Alexander De Croo, trong đó 2 bên thảo luận về hợp tác chính trị, kinh tế và quốc phòng, cũng như khả năng Bỉ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine kể từ năm 2025.

Phát biểu sau hội đàm, Thủ tướng Bỉ khẳng định nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ cả về tài chính và thiết bị quân sự cho Ukraine. Theo đó, một số máy bay chiến đấu F-16 cũ của Bỉ sẽ được cung cấp cho Ukraine từ năm 2025, kèm theo đó là các dịch vụ bảo trì và đào tạo nhân viên Ukraine.

Nhà lãnh đạo Bỉ cũng cho hay, các nguồn tài chính bổ sung cho Ukraine cũng đã được đưa vào dự trù ngân sách năm sau, với trị giá hơn 1 tỷ euro. Số tiền này đến từ tài sản bị đóng băng của Nga ở châu Âu.

Chuyến thăm của Tổng thống Ukraine diễn ra vào thời điểm các bộ trưởng quốc phòng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nhóm họp tại Brussels, trong đó có nội dung điều phối viện trợ cho Kiev.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 “Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

“Gần dân nhất” bằng những việc làm từ tâm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” trong CAND, thời gian qua Công an xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đã lan tỏa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không ồn ào, phô trương, những cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn ngày đêm bám địa bàn, gần dân, sát dân, lấy sự bình yên của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất. Những hình ảnh chân thực, sinh động về tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và quyết tâm của Công an xã trong hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm từ tâm.

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kiểm tra, xử lý 2 cơ sở giết mổ động vật không giấy phép

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán là thời điểm các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có xu hướng gia tăng, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng. Tại Đồng Tháp, qua công tác quản lý địa bàn và tin báo của người dân, Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp vừa tiến hành kiểm tra hành chính 02 cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn phường.

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Xem thêm