(ANTV) - Điểm nóng xung đột tại Dải Gaza vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế. Diễn biến mới nhất là việc Israel quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza. Quân đội Israel cũng tuyên bố đã kiểm soát được tình hình tại nhiều cộng đồng ở vùng lãnh thổ phía Nam gần Dải Gaza.
Trong khi đó, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas cho hay lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".
Hamas cũng tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Về phần mình, Israel hôm qua đã thông báo quyết định phong tỏa toàn bộ Dải Gaza - nơi có 2,3 triệu người sinh sống. Quyết định phong tỏa này bao gồm lệnh cấm nhiên liệu, lương thực, nước và điện.
Cùng với công tác sơ tán người dân, quân đội nước này cũng đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.
Trong lúc này, các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc trao đổi các tù nhân và nữ binh sỹ, phụ nữ và trẻ em giữa Israel và Hamas.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở khu vực.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ngày 10/10 sẽ tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình. Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng.
IMF và WB tổ chức hội nghị thường niên ở châu Phi
Một sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra trong tuần này, đó là hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Maroc. Đây là lần đầu tiên sau nửa thế kỷ, 2 định chế tài chính toàn cầu tổ chức hội nghị trên lãnh thổ châu Phi.
Theo kế hoạch, Hội nghị thường niên IMF và WB năm 2023 diễn ra tại thành phố Marrakesh từ ngày 09-15/10, với các cuộc tranh luận về những vấn đề gai góc như đề xuất những khoản đóng góp mới từ các nước giàu, vấn đề xóa nợ cho các quốc gia nghèo, cải cách ngân hàng...
Maroc dự kiến các hội nghị của 2 định chế tài chính toàn cầu sẽ thu hút khoảng 10.000 - 15.000 người đến với thành phố Marrakesh, trung tâm du lịch nổi tiếng của vương quốc này.
Trước đó, Thủ tướng Maroc cho rằng ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn của quốc gia Bắc Phi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, nếu IMF và WB tiến hành hội nghị thường niên ở địa điểm khác. Lần gần đây nhất IMF và WB tổ chức hội nghị ở châu Phi là vào năm 1973 tại Kenya.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.