Thứ Năm, 23/03/2023 04:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công an cơ sở trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, là kết quả của kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang, của toàn dân, trong đó có đóng góp to lớn của CAND, mà lực lượng công an cơ sở là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh, trật tự an toàn ở địa bàn cơ sở.

Mùa Xuân năm 1954, khi chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu, cả nước thực hiện khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng”. Tại các tỉnh  Tây Bắc và chiến trường Điện Biên Phủ, lực lượng công an xã tích cực vận động nhân dân thực hiện phong trào “Phòng gian bảo mật”, thực hiện khẩu hiệu “3 không”. Ở những xã trọng điểm, các tuyến đường giao thông quan trọng  có các đơn vị bộ đội hành quân qua hoặc trú quân, các cầu phà, công an xã điều tra cơ bản lập danh sách các đối tượng chính trị, hình sự, đề xuất lên cấp trên điều chuyển đi nơi khác để làm trong sạch địa bàn.

Công an xã tại các địa phương như Âu Lâu của tỉnh Yên Bái, Mường Vạc, Mường Châu, Cò Nòi của Sơn La, Tuần Giáo của tỉnh Lai Châu ,...là những nơi có nhiều kho vũ khí hàng hóa, nhu yếu phẩm của chiến trường, đã phối hợp với Ban Công an tiền phương  trong công tác bảo vệ dân công, bảo vệ kho tàng, trạm trung chuyển chứa vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm phục vụ chiến trường, đề phòng, phát hiện bọn lưu manh, trộm cắp, bọn phản động đốt kho phá hoại.

Trong chiến dịch, kẻ địch thường tung các toán gián điệp biệt kích GCMA xuống các vùng trọng điểm kho tàng, nơi đóng quân của bộ đội để hoạt động điều tra tình hình quân sự, tập kích phá hoại kho tàng, chỉ điểm cho máy bay địch bắn phá. Khi có biệt kích nhảy dù, lực lượng công an xã cùng dân quân, bộ đội địa phương và nhân dân tổ chức truy lung, tiêu diệt bọn chúng. Thông qua phong trào phòng “Phòng gian bảo mật”, công an các xã  thuộc huyện Tuần Giáo đã góp phần cùng công an tỉnh Lai Châu bắt một số tên gián điệp do Phòng Nhì tung ra hoạt động điều tra tình hình của ta quanh khu vực Điện Biên.

Ngày 13/3/1954 , quân ta nổ súng tấn công đồi Him Lam, mở đầu cuộc tổng công kích vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Địch bất ngờ và bị động trước đòn tấn công vũ bảo của bộ đội ta, vì trước đó lực lượng Công an đã bảo vệ tuyệt đối mọi bí mật kế hoạch quân sự, mọi hoạt động di chuyển quân, quét sạch các cơ sở do thám, gián điệp, phản động. Cơ quan Phòng Nhì hầu như không nắm được tin tức gì về những hoạt động của ta. Có được điều đó, lực lượng Công an xã đã góp một phần đáng kể.

Sau 55 ngày đêm chiến đấu gian khổ ác liệt đầy hy sinh oanh liệt, chiều ngày 7/5/1954 quân ta cắm lá cờ “Quyết chiến quyết thắng lên nóc hầm của tướng Đờ-cat-tơ-ri. Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi.

Tuy đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên ý nghĩa và giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, trải qua chặng đường đấu tranh cách mạng, CAND Việt Nam không ngừng trưởng thành, góp phần viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Công an xã là cấp Công an cơ sở trong hệ thống tổ chức của CAND Việt Nam, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng sáng tạo và anh dũng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Tin mới nhất

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Kinh tế 22/03/2023

(ANTV) - Lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây. Những đối tượng lừa đảo đã lập ra nhiều website đầu tư tài chính, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế. Sau đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thu hút, lôi kéo người tham gia.

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sáng nay 22/3, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành của Bộ Công an.

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay, tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an tiếp tục phối hợp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các nhà tài trợ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng 22/3, đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi việc với Công an tỉnh Bắc Giang. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Mặc dù, lực lượng CSGT – trật tự, Công an TP Đà Nẵng đã liên tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện xử lý thế nhưng số thanh thiếu niên a dua, đua đòi vẫn cố tình chờ khi khuất bóng của lực lượng chức năng để tụ tập “biểu diễn”, “làm xiếc” trên đèo Hải Vân bất kể là sớm hay tối.

Xem thêm