Thứ Hai, 12/01/2026 22:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng ủy Công an TƯ tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát

(ANTV) - Ngày 29/9, Đảng ủy Công an Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 17-QĐ/TW của Ban Bí thư. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tổ chức Đảng trong toàn lực lượng CAND.

Trước thềm hội nghị, phóng viên Truyền hình Công an nhân dân - ANTV đã có cuộc phỏng vấn Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an về những quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương trong công tác này.

Thực tiễn lãnh đạo của Đảng ta từ khi thành lập đến nay đã khẳng định: Kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng. Lãnh đạo phải có kiểm tra, giám sát, lãnh đạo mà không có kiểm tra, giám sát coi như không lãnh đạo. Trong CAND, tổ chức đảng được lập tương ứng với tổ chức của Công an; tổ chức đảng ở Công an địa phương đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy địa phương, đồng thời chấp hành nghị quyết, chỉ thị của của Đảng ủy Công an cấp trên về đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND.

Nhằm bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy Công an Trung ương với Tỉnh ủy, Thành ủy, thời gian qua, đặc biệt là từ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy CATW và Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy ký kết quy chế phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên thuộc đảng bộ công an địa phương, từ đó đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội là đảng bộ công an địa phương có số lượng tổ chức đảng và đảng viên đông. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng ủy CATW và Ủy ban kiểm tra cấp trên. Nhiệm kỳ qua, hai bên đã phối hợp thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác cán bộ, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng công an thành phố.

Có thể nói, UBKT Thành ủy Hà Nội là một trong những điểm sáng, tiêu biểu trong thực hiện phối hợp giữa UBKT tỉnh, thành ủy với UBKT Đảng ủy CATW về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, cần phải được nhân rộng trong toàn quốc. Từ thực tiễn hoạt động phối hợp trong thời gian qua sẽ giúp Ban thường vụ Thành ủy, Đảng ủy CATW đánh giá đúng tình tình, rút ra bài học kinh nghiệm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn kết và nâng cao chất lượng, hiệu qủa công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong thời gian tới.

Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp, thường xuyên của cấp ủy, UBKT cấp ủy địa phương, UBKT Đảng ủy CATW đã và đang phát huy vai trò chủ động, tích cực, là cánh tay nối dài của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an với tỉnh ủy, thành ủy và UBKT tỉnh ủy, thành ủy trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra các chủ trương, nhiệm vụ mới đối với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Theo đó, ngày 28/7/2021 Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; ngày 22/6/2021, Ban Bí thư đã ký Quyết định số 17-QĐ/TW ban hành quy chế phối hợp giữa Đảng ủy CATW với tỉnh thành ủy trực thuộc trung ương trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc đảng bộ công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là những văn bản chính trị, pháp lý rất quan trọng, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng ta, thể hiện nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy địa phương và sự lãnh đạo thống nhất, trực tiếp của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an đối với CAND; qua đó sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm phối hợp lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, giải quyết khiếu nại tố cáo trong việc chấp hành nghị quyết của Đảng, của tỉnh thành ủy và Đảng ủy CATW về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc đảng bộ công an địa phương.

Tin mới nhất

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

50 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tại tiệm vàng ở Lâm Đồng

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, vụ cướp tiệm vàng xảy ra tại thôn 3, xã Nhân Cơ, tỉnh Lâm Đồng đã gây xôn xao dư luận. Sự liều lĩnh và tinh vi đối tượng đã gây khó khăn trong quá trình điều tra nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã truy bắt thành công đối tượng sau 50 giờ gây án.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác triển khai phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhằm rà soát mức độ sẵn sàng, cơ chế hiệp đồng và các điều kiện bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sáng nay, Đoàn đại biểu Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên thuộc xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An.

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

ANTV - dòng thông tin tin cậy trên không gian mạng

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Để bắt nhịp với công cuộc chuyển đổi số toàn diện, Truyền hình Công an nhân dân – ANTV sẽ không chỉ dừng lại ở màn hình nhỏ truyền thống. Khán giả ở đâu, ANTV sẽ hiện diện ở đó. Không chỉ là xem truyền hình, mà là tương tác, chia sẻ và lan tỏa.

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Nghệ nhân xếp giấy Origami ở Singapore

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ thuật xếp giấy origami của Nhật Bản đã được nâng lên tầm cao mới với các tạo hình mới mẻ, phức tạp hơn, đòi hỏi sự tư duy, kiên nhẫn của các nghệ nhân. Một trong những gương mặt tiêu biểu của bộ môn nghệ thuật này ở Singapore là nghệ nhân Avon Koh, người có thể tạo ra những tác phẩm origami tinh xảo chỉ từ một tờ giấy vuông duy nhất.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên các tuyến đường

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân triển khai quyết liệt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Đón chào năm mới trên hành trình tác nghiệp

Bạn đọc 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày cao điểm của Tết Dương lịch 2026 đã khép lại. Nhịp sống hối hả thường nhật đã trở lại trên khắp các nẻo đường, nhưng dư âm về một kỳ nghỉ lễ bình yên, an toàn vẫn còn hiện hữu trong tâm trí của mỗi người dân.

Xem thêm