Thứ Tư, 31/05/2023 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng ủy Công an TƯ tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát

(ANTV) - Ngày 29/9, Đảng ủy Công an Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 17-QĐ/TW của Ban Bí thư. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của tổ chức Đảng trong toàn lực lượng CAND.

Trước thềm hội nghị, phóng viên Truyền hình Công an nhân dân - ANTV đã có cuộc phỏng vấn Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an về những quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương trong công tác này.

Thực tiễn lãnh đạo của Đảng ta từ khi thành lập đến nay đã khẳng định: Kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng. Lãnh đạo phải có kiểm tra, giám sát, lãnh đạo mà không có kiểm tra, giám sát coi như không lãnh đạo. Trong CAND, tổ chức đảng được lập tương ứng với tổ chức của Công an; tổ chức đảng ở Công an địa phương đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy địa phương, đồng thời chấp hành nghị quyết, chỉ thị của của Đảng ủy Công an cấp trên về đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND.

Nhằm bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy Công an Trung ương với Tỉnh ủy, Thành ủy, thời gian qua, đặc biệt là từ nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy CATW và Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy ký kết quy chế phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên thuộc đảng bộ công an địa phương, từ đó đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đảng bộ Công an thành phố Hà Nội là đảng bộ công an địa phương có số lượng tổ chức đảng và đảng viên đông. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng ủy CATW và Ủy ban kiểm tra cấp trên. Nhiệm kỳ qua, hai bên đã phối hợp thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác cán bộ, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng công an thành phố.

Có thể nói, UBKT Thành ủy Hà Nội là một trong những điểm sáng, tiêu biểu trong thực hiện phối hợp giữa UBKT tỉnh, thành ủy với UBKT Đảng ủy CATW về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, cần phải được nhân rộng trong toàn quốc. Từ thực tiễn hoạt động phối hợp trong thời gian qua sẽ giúp Ban thường vụ Thành ủy, Đảng ủy CATW đánh giá đúng tình tình, rút ra bài học kinh nghiệm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn kết và nâng cao chất lượng, hiệu qủa công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng trong thời gian tới.

Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp, thường xuyên của cấp ủy, UBKT cấp ủy địa phương, UBKT Đảng ủy CATW đã và đang phát huy vai trò chủ động, tích cực, là cánh tay nối dài của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an với tỉnh ủy, thành ủy và UBKT tỉnh ủy, thành ủy trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra các chủ trương, nhiệm vụ mới đối với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Theo đó, ngày 28/7/2021 Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định số 22-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; ngày 22/6/2021, Ban Bí thư đã ký Quyết định số 17-QĐ/TW ban hành quy chế phối hợp giữa Đảng ủy CATW với tỉnh thành ủy trực thuộc trung ương trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc đảng bộ công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là những văn bản chính trị, pháp lý rất quan trọng, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng ta, thể hiện nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy địa phương và sự lãnh đạo thống nhất, trực tiếp của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an đối với CAND; qua đó sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm phối hợp lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, giải quyết khiếu nại tố cáo trong việc chấp hành nghị quyết của Đảng, của tỉnh thành ủy và Đảng ủy CATW về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND đối với tổ chức đảng, đảng viên thuộc đảng bộ công an địa phương.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm