Thứ Sáu, 01/12/2023 21:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hướng về cơ sở, mạnh từ cơ sở

(ANTV) - Đến thời điểm này, Bộ Công an đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn. Chủ trương hướng về cơ sở đã mang lại hiệu quả rõ nét. Khi được tăng cường về cơ sở, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy năng lực, khẳng định vai trò nòng cốt, góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Diện mạo xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đổi thay rõ nét, kể từ khi những cán bộ công an chính quy đầu tiên được tăng cường về xã năm 2012. Từ một địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, điểm nóng về ma túy và trộm cắp tài sản, đến nay, Vi Hương đã khoác lên mình màu áo mới. Những vụ mua bán ma túy, phạm pháp hình sự dần được bóc gỡ. Nhận thức của đồng bào về chấp hành pháp luật cũng được nâng lên.

"Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Xây dựng hệ thống tổ chức của lực lượng CAND chính quy hoàn toàn ở 4 cấp là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của Bộ Công an.

Hướng về cơ sở, sau 3 năm triển khai, gần 5 vạn công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Chủ trương đúng mang lại hiệu quả thiết thực, khi các vấn đề phức tạp về ANTT được giải quyết ngay từ cơ sở.

Trên 82.000 vụ việc liên quan đến ANTT, hơn 210.000 tin báo tố giác tội phạm được tiếp nhận, xử lý. Những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT từng bước được chuyển hóa. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Rà soát, thu thập, cập nhập, nuôi sống hàng triệu dữ liệu dân cư. Triển khai cấp CCCD, mã số định danh cá nhân, đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân.

Những làn gió mới từ mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thu hút hàng triệu quần chúng nhân dân tham gia, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an tại cơ sở.

Việc điều động, bố trí công an xã chính quy cũng là cơ hội để chiến sỹ trau dồi bản lĩnh, rèn luyện năng lực. Từ năm 2018 đến nay, đã có trên 150 đồng chí công an xã chính quy được bố trí, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo công an cấp huyện và hàng trăm lượt công an xã được khen thưởng...

Vượt lên những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc. Càng khó khăn càng nỗ lực trưởng thành. Cùng với sự đồng thuận, giúp đỡ của nhân dân, những chiến sĩ công an bám cơ sở là điểm tựa vững chắc cho nhân dân, là nhân tố nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở, góp sức dựng xây và bảo vệ cuộc sống bình yên trên khắp miền đất nước.

Tin mới nhất

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - “Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”/.

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Nhớ lại chuyện cũ sau khi nhậu xong, Trần Văn Bảo (trú tỉnh An Giang) mang theo hung khí đi tìm rồi đâm, đánh bị hại trọng thương. Tại phiên toà sơ thẩm chiều ngày 30/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bảo, 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tịch”.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thống kê cho thấy, thời gian tới, nhu cầu kiểm định xe của người dân ở một số địa phương trên cả nước cao hơn khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm. Điều này dấy lên lo ngại sẽ tái diễn hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm