Thứ Hai, 02/10/2023 15:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hướng về cơ sở, mạnh từ cơ sở

(ANTV) - Đến thời điểm này, Bộ Công an đã hoàn thành việc bố trí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn. Chủ trương hướng về cơ sở đã mang lại hiệu quả rõ nét. Khi được tăng cường về cơ sở, lực lượng công an xã chính quy đã phát huy năng lực, khẳng định vai trò nòng cốt, góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở.

Diện mạo xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã đổi thay rõ nét, kể từ khi những cán bộ công an chính quy đầu tiên được tăng cường về xã năm 2012. Từ một địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, điểm nóng về ma túy và trộm cắp tài sản, đến nay, Vi Hương đã khoác lên mình màu áo mới. Những vụ mua bán ma túy, phạm pháp hình sự dần được bóc gỡ. Nhận thức của đồng bào về chấp hành pháp luật cũng được nâng lên.

"Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Xây dựng hệ thống tổ chức của lực lượng CAND chính quy hoàn toàn ở 4 cấp là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của Bộ Công an.

Hướng về cơ sở, sau 3 năm triển khai, gần 5 vạn công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Chủ trương đúng mang lại hiệu quả thiết thực, khi các vấn đề phức tạp về ANTT được giải quyết ngay từ cơ sở.

Trên 82.000 vụ việc liên quan đến ANTT, hơn 210.000 tin báo tố giác tội phạm được tiếp nhận, xử lý. Những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT từng bước được chuyển hóa. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm rõ rệt.

Rà soát, thu thập, cập nhập, nuôi sống hàng triệu dữ liệu dân cư. Triển khai cấp CCCD, mã số định danh cá nhân, đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần hơn với người dân.

Những làn gió mới từ mô hình, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã thu hút hàng triệu quần chúng nhân dân tham gia, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an tại cơ sở.

Việc điều động, bố trí công an xã chính quy cũng là cơ hội để chiến sỹ trau dồi bản lĩnh, rèn luyện năng lực. Từ năm 2018 đến nay, đã có trên 150 đồng chí công an xã chính quy được bố trí, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo công an cấp huyện và hàng trăm lượt công an xã được khen thưởng...

Vượt lên những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc. Càng khó khăn càng nỗ lực trưởng thành. Cùng với sự đồng thuận, giúp đỡ của nhân dân, những chiến sĩ công an bám cơ sở là điểm tựa vững chắc cho nhân dân, là nhân tố nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở, góp sức dựng xây và bảo vệ cuộc sống bình yên trên khắp miền đất nước.

Tin mới nhất

Cảnh giác với bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”

Cảnh giác với bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Định, thời gian qua, các đối tượng lừa đảo liên tục dùng chiêu trò “việc nhẹ lương cao” để dụ dỗ những thanh niên mới lớn sang Campuchia. Vì nhẹ dạ cả tin, không ít thanh niên đã dính bẫy lừa, thậm chí từ nạn nhân lại tiếp tục trở thành tội phạm, tiếp tục lừa gạt những thanh niên khác.

Lừa đảo hỗ trợ vay vốn chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng đi chơi game

Lừa đảo hỗ trợ vay vốn chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng đi chơi game

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Với hành vi gian dối tự nhận bản thân có khả năng hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, Hoàng Thanh Hùng, trú huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ sát hại cô gái tại chợ đầu mối: Nghi phạm được chồng mang đồ dính máu đi đốt

Vụ sát hại cô gái tại chợ đầu mối: Nghi phạm được chồng mang đồ dính máu đi đốt

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Diễn biến mới nhất về vụ sát hại cô gái tại Chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM. Cơ quan CSĐT đang tạm giữ chồng của nghi phạm Nguyễn Thị Ngọc Dung để điều tra về hành vi liên quan tới vụ án mạng. Chồng của nghi phạm được cho là đã mang bộ đồ dính đầy máu của vợ đi đốt. Đồng thời tiếp tục lấy lời khai nghi phạm.

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.

Nhức nhối vấn nạn lạm thu đầu năm

Nhức nhối vấn nạn lạm thu đầu năm

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Một câu chuyện đang gây xôn xao khắp cộng đồng phụ huynh mới diễn ra tại lớp 1 Trường tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Theo bảng thu chi quỹ phụ huynh lớp 1 này, đầu năm học, quỹ PH thu vào tổng cộng lên đến 313,3 triệu đồng và phần chi là hơn 260 triệu đồng.

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Xem thêm