Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 08:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chiến sĩ an ninh cắm cờ trong lòng Hà Nội năm ấy

(ANTV) - Trong những ngày tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Với những chiến sỹ an ninh hoạt động trong lòng địch năm xưa, tình cảm của những người chiến sỹ Công an khi nhớ đến Bác không thể phai mờ. Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh, một trong những thiếu niên tiền phong thành Hoàng Diệu năm xưa đã cùng đồng đội đã vượt qua sự kiểm soát gắt gao của mật thám và chỉ điểm để cắm lá cờ đỏ sao vàng trên Tháp Rùa, chợ Đồng Xuân đúng Ngày sinh nhật của Bác Hồ (19/5/1948) và cũng là trong giai đoạn khó khăn nhất của cách mạng Việt Nam.

 

Bước sang tuổi 90, thăm lại Hồ Gươm lịch sử, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh vẫn rảo bước, những ký ức năm xưa như ùa về trong những ngày tháng Năm ý nghĩa này. Năm 1948, ông cùng với đồng đội của mình vinh dự được nhận nhiệm vụ cắm lá cờ Tổ quốc tại chợ Đồng Xuân và tháp Rùa nhân ngày sinh nhật Bác 19/5/1948. Lúc đó, ông mới 17 tuổi.
 
Hồi đó, nội thành Hà Nội là vùng địch tạm chiếm, ông thuộc tổ Công an hoạt động bí mật ngay trong nội thành do Công an quận 6 chỉ đạo mà trực tiếp là anh Ngọc Nhôm (tức Xuân Hồng). Công việc chủ yếu của ông lúc ấy là treo cờ, rải truyền đơn, tuyên truyền cổ động mọi người đi theo cách mạng.
 
Do yêu cầu bí mật của cách mạng, ông được giao nhiệm vụ cắm cờ ở chợ Đồng Xuân. Rạng ngày 19/5/1948, người dân Thủ đô vô cùng ngạc nhiên và sung sướng tột độ khi lần đầu tiên kể từ khi Trung đoàn Thủ đô rút khỏi Hà Nội. Đúng vào ngày sinh nhật Bác, lá cờ đỏ sao vàng được treo trên Tháp Rùa tung bay giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Sự kiện này đã làm rúng động Hà Nội, rúng động quân Pháp.
 
Năm 1954, lúc đó, ông ở trong đơn vị chấp pháp thuộc Phòng Bảo vệ chính trị về tiếp quản Thủ đô, tiếp quản nhà tù Hỏa Lò. Cả đêm ông không ngủ được vì chính phòng giam này, ông cùng đồng đội đã phải nếm trải những trận đòn tra tấn của kẻ địch, rồi cả ký ức trước đó ở Hầm Đá ở Cửa Đông. Trong giam cầm nhưng dòng chữ  "Hồ Chủ tịch muôn năm" vẫn hiện lên trên tường giam, rồi những ca từ  “Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên Nhi Đồng” vẫn văng vẳng bên tai.
 
Thời điểm đó, năm 1948, do việc treo cờ bị bại lộ, mà 4 đồng đội, đồng chí Công an của ông đã hy sinh, khi mới 18, 19 tuổi. Tuy vậy, việc treo cờ thành công đã thắp lên niềm tin của nhân dân Việt Nam trong giai đoạn đó vào sự dẫn dắt của Đảng, của Bác Hồ, con đường cách mạng nhất định thắng lợi và lịch sử đã khẳng định điều đó.
 
Năm 1949, lần thứ 2 vượt ngục thành công, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh Minh được trở về với cách mạng. Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh tiếp tục giữ nhiều trọng trách lãnh đạo chỉ huy ở các địa bàn vùng Tây Nguyên, rồi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Viện trưởng Viện Chiến lược và khoa học Công an. Là nhân chứng sống còn lại đến ngày hôm nay trong tổ treo cờ ngày sinh nhật Bác, 90 tuổi, ông vẫn luôn dõi theo sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cũng như tình cảm sâu sắc của ông đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu cùng tâm thế rưng rưng xúc động, tự hào.
 
 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả