Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 5, 24/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thực tiễn đòi hỏi thống nhất các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Hiện nay, cùng với lực lượng Công an nhân dân, trên địa bàn cấp xã, phường, thị trấn có sự sức  của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách. Đây thực sự là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an trong tham gia phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn cơ sở.

Anh Hồ Văn Hùng, ở thôn Đông, xã Trà Sơn, huyện vùng cao Trà Bồng có thâm niên gần 20 năm làm công an viên. Là người con của thôn, am hiểu phong tục, tập quán ở địa phương nên anh Hùng hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an chính quy nắm tình hình, địa bàn, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong nội bộ nhân dân hoặc liên quan đến ANTT ở cơ sở, giúp lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT.

Dù trời nắng hay mưa, dù là ngày hay đêm, ngày thường hay lễ, Tết, các thành viên Ban Bảo vệ dân phố thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng đều sẵn sàng ra quân tuần tra, giữ gìn ANTT, góp phần bảo vệ phố phường bình yên.

Lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách được gọi chung là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Tuy nhiên thực tiễn tổ chức và hoạt động của các lực lượng này thời gian qua đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập. Vì vậy yêu cầu đặt ra là cần điều chỉnh, kiện toàn, tinh gọn các lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách thành một đầu mối, thống nhất chung tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Điều này cũng nhằm đảm bảo tính linh hoạt, chủ động nhanh chóng trong chỉ đạo, điều hành và tính đồng bộ thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cần sớm được ban hành, đưa vào áp dụng  nhằm tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho lực lượng này yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Lực lượng này thực sự là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an, cùng lực lượng Công an đảm bảo giữ vững ANTT tại cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả