Thứ Hai, 29/12/2025 03:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm báo Xuân 2023: Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Năm 2022 có rất nhiều diễn biến quốc tế phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Trong bức tranh toàn cảnh với những gam màu sáng tối đan xen, Việt Nam vẫn vững vàng và khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế, với nhiều điểm nhấn đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao. Chương trình điểm báo xuân của Truyền hình CAND chúng tôi ngày hôm nay sẽ đề cập đến những thành công trong lĩnh vực này của Việt Nam.

Báo Lao động: “Ngoại giao Việt Nam 2022: Nâng cao vị thế, tiềm lực quốc gia”

“Ngoại giao Việt Nam 2022: Nâng cao vị thế, tiềm lực quốc gia” là tiêu đề bài viết trên Báo Lao động số Xuân Quý Mão. Bài viết khẳng định, năm 2022, ngoại giao Việt Nam để lại dấu ấn đậm nét với những hoạt động ngoại giao sôi động và hiệu quả. Nhiệm vụ trọng tâm trong các chuyến công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội trong năm qua là đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước và tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ với các nước, nhất là các nước láng giềng, nước lớn và các đối tác quan trọng. Trong năm 2022, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng chủ động, tích cực thúc đẩy đối thoại đa phương, góp phần bảo đảm lợi ích của đất nước và đóng góp vào giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển trên thế giới. Qua đó góp phần quảng bá mạnh mẽ ra quốc tế hình ảnh sinh động về một nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đổi mới, năng động, sáng tạo, giàu bản sắc và truyền thống, là người bạn thủy chung, là đối tác tin cậy.

Tháng 10/2022, Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 77. Sự kiện này đã khẳng định sự tín nhiệm của quốc tế đối với Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền.

Báo CAND: Khẳng định sự tín nhiệm trong lĩnh vực nhân quyền

Theo báo Công an nhân dân, mỗi lá phiếu bầu chọn Việt Nam là minh chứng rõ ràng nhất và là sự khẳng định các quốc gia trên thế giới công nhận, tin tưởng vào các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, trên các lĩnh vực đời sống xã hội một cách trách nhiệm, tích cực. Mỗi là phiếu cũng đã nói lên Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện đúng, có hiệu quả các công ước Quốc tế có liên quan quyền con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết hoặc phê chuẩn. Với thông điệp “Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và hợp tác. Tất cả các quyền con người – cho tất cả mọi người”, trong nhiệm kỳ làm thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc 3 năm tới, Việt Nam sẽ có những đóng góp trực tiếp vào công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới – một trong ba nhiệm vụ trụ cột của Liên hợp quốc.

Trao đổi với Báo Giao thông số Tết, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, những dấu ấn với nhiều điểm sáng của ngoại giao Việt Nam trong năm 2022 có được là nhờ có sự uyển chuyển, linh hoạt, vận dụng tốt trường phái “ngoại giao cây tre”.

Báo Giao thông: Dấu ấn “ngoại giao cây tre” nâng tầm Việt Nam

Theo đó, Việt Nam đã kiên trì, nhất quán thực thi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, phản ứng hết sức mềm dẻo trước những vấn đề phức tạp, đảm bảo phù hợp với lợi ích quốc gia và luật pháp quốc tế. Đồng thời chủ trương quan hệ hữu nghị với tất cả các nước trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Ứng xử của Việt Nam từ lời nói đến hành động, trên các diễn đàn song phương và đa phương đều luôn thống nhất và nhất quán vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển. Đó là cách ngoại giao mềm dẻo trước những lựa chọn khó khăn, nhưng cũng không kém phần cứng rắn, đúng pháp luật và nguyên tắc khi cần thiết trong bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Trong thời gian tới, tình hình chính trị, kinh tế thế giới nói chung và quá trình hội nhập toàn cầu nói riêng đang đối diện với nhiều biến động sâu rộng. Thực trạng ấy đòi hỏi chính sách ngoại giao của Việt Nam phải có cách tiệp cận mới để giữ vững vị thế và tầm tóc đã tạo dựng được. Nội dung này được Báo Nhân dân đề cập trong bài viết “Trông ở thực lực”.

Báo Nhân dân: “Trông ở thực lực”

Trước những căng thẳng, rối ren trên thế giới, Việt Nam luôn giương cao ngọn cờ hòa bình và hợp tác vì phát triển, bảo vệ lẽ phải của thời đại là độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết và nguyên tắc không can thiệp nội bộ của các quốc gia khác. Yêu cầu phòng ngừa từ sớm, từ xa những mối đe dọa tiềm ẩn trở nên cấp bách. Hơn lúc nào hết lời dạy của Bác Hồ “lấy sức ta giải phóng cho ta”, “trông vào thực lực” cần biến thành chính sách và hành động cụ thể, nhất là phải được tiến hành rốt ráo. Điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với chủ trương đóng cửa và rời bỏ chủ trương hội nhập quốc tế. Vấn đề chỉ là căn chỉnh phương thức hành xử sao cho ăn khớp với cục diện đã thay đổi mạnh mẽ để giữ vững lợi ích Quốc gia- dân tộc, xác lập vị thế thích hợp trong quan hệ quốc tế nói chung và trong chuỗi sản xuất nói riêng, tranh thủ tối đa thuận lợi phục vụ công cuộc hiện đại hóa đất nước.

Thay cho lời kết, xin được trích lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nói về đường lối ngoại giao của Việt Nam: “Chúng ta đã xây dựng nên một trường phái đối ngoại và ngoại giao rất đặc sắc và độc đáo của Thời đại Hồ Chí Minh, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển”, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam”. Tin tưởng rằng, trong năm 2023, công tác đối ngoại sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm