Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Chủ Nhật, 22/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại nền kinh tế năm 2022, kỳ vọng mới 2023

(ANTV) - Kinh tế Việt Nam khép lại 2022 với chỉ số GDP tăng trưởng cao nhất trong 11 năm - đạt trên 8%. Việt Nam là nước hiếm hoi trên thế giới được hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc gia uy tín là Moody's và Fitch đồng loạt nâng hạng, trong đó IMF đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong “ bức tranh xám màu”, đạt mức tăng trưởng kỳ tích và đứng đầu ASEAN. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2023.

“Xuất khẩu - Điểm sáng của năm 2022”

Nhìn lại tổng thể năm 2022, bất chấp bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, nền kinh tế thế giới chật vật, đầy biến động, xuất khẩu năm 2022 của Việt Nam đạt khoảng 371,5 tỷ USD, tăng 10,5 % so với 2021.

Đây là lần đầu kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 700 tỷ USD. Không chỉ xuất khẩu, Việt Nam còn đạt rất nhiều thành tựu ấn tượng, quan trọng khác, tạo nên dấu ấn giữa bức tranh kinh tế thế giới nhiều ảm đạm. Tăng trưởng GDP của Việt Nam trên 8%, cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

So với chính Việt Nam, đây cũng là mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Lạm phát của Việt Nam cũng được kiềm chế ở mức thấp nhất. Như vậy, kiềm chế lạm phát, điều hành thị trường giá cả của Việt Nam tương đối ổn định. Đây chính là một trong những tiền đề, điều kiện để ổ định vĩ mô, thu hút đầu tư tròn ngoài nước, tạo niềm tin trong ngoài nước, tạo niềm tin cho giới đầu tư và người dân trong nước.

“Tăng sức đề kháng” cho nền kinh tế 2023

Là một trong các thành phần quan trọng của nền kinh tế, nhưng thị trường bất động sản gần như “đóng băng” do tắc vốn và mất thanh khoản.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản tự cứu mình bằng giải pháp như: thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, công trình; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Đối với “bom nợ” trái phiếu chính doanh nghiệp bất động sản, theo các chuyên gia trong ngắn hạn có thể thông qua một số hình thức bảo lãnh một phần trái phiếu của các doanh nghiệp này.

Xuân thắng lợi từ một năm kinh tế nhiều biến động

Khó khăn chồng chất khó khăn, thế nhưng, với tinh thần kiên cường chống trụ, nền kinh tế nước ta đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Dù nền kinh tế đang có đà phục hồi mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang đối diện với áp lực điều hành giá, lãi suất, tỷ giá trước xu hướng lạm phát toàn cầu tăng cao và chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng. Hơn nữa, trong bối cảnh chung, bức tranh kinh tế toàn cầu của năm 2023 được nhận định tiếp tục gặp nhiều khó khăn với dự báo tăng trưởng chậm lại, gia tăng khả năng suy thoái trong ngắn hạn, lạm phát cao...

Nhìn về năm 2023, với mục tiêu tăng trưởng 6,5% lạm phát tiêu dùng bình quân 4,5%, cùng các mục tiêu khác là thách thức rất lớn đối với nước ta. Ngân hàng Thế giới khuyến nghị trong bối cảnh hai động lực tăng trưởng là xuất khẩu và nhu cầu trong nước đều đang chững lại, Việt Nam cần có chính sách theo dõi sát sao để có phản ứng chính sách linh hoạt và kịp thời, nhất là trong điều kiện huy động tài chính bị thắt chặt hơn và lạm phát gia tăng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước trong thời gian tới.

Ở góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng khi khu vực tư nhân gặp khó khăn về vốn và thị trường thì khu vực nhà nước phải trở thành trụ đỡ của nền kinh tế tăng trưởng, đầu tư công phải đẩy mạnh hơn nữa trong năm 2023.

Nhận định về nền kinh tế của năm 2023, chuyên gia kinh tế - tài chính Bùi Đức Thụ cho rằng với Việt Nam tình hình vẫn khởi sắc hơn so với sự ảm đạm của thế giới vì những yếu tố tạo thành điểm sáng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 vẫn tiếp tục được duy trì. Còn TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng Chính phủ phải tiếp tục ổn định, xử lý tồn đọng của thị trường tài chính, bất động sản. Niềm tin của người dân đến từ cam kết, cách xử lý các vấn đề tồn đọng, nỗ lực cải cách, thực thi chính sách của Chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả