Thứ Ba, 20/01/2026 04:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/9

(ANTV) - Thiếu giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới; Phát triển công nghiệp văn hóa: Bao giờ thành “con gà đẻ trứng vàng”?; Đà Lạt 'bất ngờ ngập' vì rác, nhà kính, bê tông; Nhiều khó khăn cần tháo gỡ để ngành hàng không phục hồi vị thế;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/9.

Thiếu giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai chương trình mới đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Trước thềm năm học, nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở các môn học mới.  Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, nếu không có đội ngũ giáo viên đảm bảo chất lượng, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ khó có thể đạt được mục tiêu như kỳ vọng. Do vậy, để “chữa cháy”, dựa trên chương trình khung của môn học và sách giáo khoa, các địa phương có thể tạm thời mời các thầy cô giáo tại các trường khác dạy luân chuyển, đáp ứng đủ số lượng môn học, tiết học. Mặt khác, có thể tận dụng người có chuyên môn ở ngành văn hoá, nghệ thuật để hỗ trợ các nhà trường đối với các môn nghệ thuật. Tuy nhiên, về lâu dài, ngành giáo dục cần có kế hoạch dài hơi hơn trong việc đào tạo giáo viên để đảm bảo đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu chất lượng.

Phát triển công nghiệp văn hóa: Bao giờ thành “con gà đẻ trứng vàng”?

Việt Nam đang lên kế hoạch xây dựng chiến lược phát triển nền công nghiệp văn hóa, để từ đó tiến tới xuất khẩu thương hiệu văn hóa. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động có bài viết: “ Phát triển công nghiệp văn hóa: Bao giờ thành “con gà đẻ trứng vàng?”.

Bài viết dẫn chứng, một nhóm nhạc Kpop của Hàn Quốc nộp thuế ngang bằng một hãng xe ô tô. Còn tại Việt Nam, trong 12 lĩnh vực được xác định là “mũi nhọn” ngành công nghiệp văn hóa, chỉ có 2 ngành được được đánh giá có tiềm năng hơn cả là Du lịch văn hóa và Thủ công mỹ nghệ. Du lịch văn hóa đang có sức hút với khách quốc tế, còn Thủ công mỹ nghệ đã tìm được đường xuất khẩu từ lâu. Trong khi đó, lĩnh vực điện ảnh thì hầu hết phim ra rạp đều có doanh thu thấp. Theo các chuyên gia, với những lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, thời trang, truyền hình... sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các ban ngành, trong đó có cả chiến lược đào tạo con người ở mọi khâu sản xuất.

Đà Lạt 'bất ngờ ngập' vì rác, nhà kính, bê tông

Trận ngập ở thành phố Đà Lạt chiều ngày 1/9 dù nhỏ nhưng gây gây bất ngờ với người dân và du khách. Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân thiên tai - có, nhưng nhân tai mới là chủ chốt.

Theo đó, trận ngập có nguyên nhân rất lớn từ việc phát triển ồ ạt diện tích hệ thống nhà lưới, nhà kính. Bên cạnh đó, việc gia tăng mật độ bê tông ở nội ô làm suy giảm hệ số thấm. Hiện, tổng diện tích sản xuất rau hoa của Đà Lạt khoảng 18.000ha nhưng có khoảng 10.000ha nhà kính. Hệ thống thoát nước của thành phố từng được cải tạo một lần nhưng vẫn không đáp ứng được mức độ bê tông hóa ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Ngoài ra, áp lực của rác sinh hoạt, rác nông nghiệp đổ dồn lên hệ thống suối Cam Ly cũng làm giảm khả năng thoát nước của hệ thống suối.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ để ngành hàng không phục hồi vị thế

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, ngành hàng không Việt Nam đã có sự hồi phục đáng kể. Tuy nhiên, theo báo Nhân dân để có được lợi nhuận và phát triển như thời điểm trước đại dịch thì vẫn còn nhiều thách thức, nhiều nút thắt cần tháo gỡ.

Khó khăn lớn ngành hàng không Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt là vấn đề mở rộng các đường bay quốc tế và thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là sự mất cân đối của dòng tiền. Để tháo gỡ vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, về lâu dài, Chính phủ cần ban hành các cơ chế chính sách đặc thù nhằm định hướng mở thêm các đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và các quốc gia, địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, cũng cần thiết lập những quy định về cạnh tranh giá dịch vụ khi mở thêm các đường bay quốc tế mới. Trước mắt, cần có giải pháp đặc thù nhằm giải quyết những khó khăn về mặt tài chính của các hãng bay.

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm