Thứ Hai, 26/02/2024 18:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/6

(ANTV) - Tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam dưới góc nhìn bình đẳng giới; Sau chống dịch, báo chí đồng hành phục hồi kinh tế; Xăng dầu lo thiếu nguồn cung: Chưa phải sử dụng đến nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia; Lái xe có nồng độ cồn cao dễ gây thảm họa;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/6.

Tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam dưới góc nhìn bình đẳng giới

Báo Công an nhân dân trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” đăng tải bài viết với tiêu đề “Tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam dưới góc nhìn bình đẳng giới” thông tin, nhiều năm qua hoạt động lợi dụng vấn đề “dân chủ, nhân quyền” được các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước không ngừng đẩy mạnh, với tính chất ngày càng gay gắt, quyết liệt, nguy hiểm.

Trên mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đăng tin, bài cố tình xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta về vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền, trong đó có nói đến vấn đề bình đẳng giới hiện nay như: Việt Nam phân biệt, đối xử với phụ nữ; Việt Nam không có bình đẳng giới; Việt Nam đàn áp những người “bất đồng chính kiến” là phụ nữ, trẻ em… Thậm chí, những đối tượng trên còn nhận định phụ nữ Việt Nam không có tự do, không có quyền gì quyết định cuộc đời…

Để phản bác lại những điều đó, bài viết đã đưa ra hàng loạt những chứng minh về thực hiện quyền bình giới tại Việt Nam, từ đó khẳng định những thành tựu mà Việt Nam đã và đang nỗ lực đạt được trong việc bảo đảm quyền tự do, dân chủ, nhân quyền nói chung và thúc đẩy bình đẳng giới nói riêng. Thực tiễn đó bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và các cá nhân, tổ chức chống đối trong và ngoài nước.

Sau chống dịch, báo chí đồng hành phục hồi kinh tế

Hai năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn kiểm soát được dịch bệnh, khôi phục, pháttriển kinh tế- xã hội. Kinh tế vẫn tăng trưởng thuộc nhóm khá trên thế giới. Sự thành công ấy có phần đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí cả nước. Thông tin được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị.

Nhìn lại một chặng đường để tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, có thể thấy báo chí đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu và tách rời trong công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Những thông tin từ báo chí giúp người dân biết hành xử đúng đắn, góp phần vào công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá: “Chúng ta tự hào và khẳng định, báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Đây thực sự là sự động viên, cổ vũ đối với đội ngũ nhà báo, phóng viên tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Xăng dầu lo thiếu nguồn cung: Chưa phải sử dụng đến nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia

Hiện nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia khá mỏng, chỉ đủ 5-7 ngày tiêu dùng, trong khi đến thời điểm hiện tại, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh trong quý II/2022. Về vấn đề này, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thuý Hiền - Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương.

Trả lời câu hỏi, hiện đã phải sử dụng tới nguồn xăng dầu dự trữ quốc gia chưa? Bà Hiền cho biết, từ khi có quy định dự trữ quốc gia xăng dầu, đến nay vẫn chưa phải dùng tới nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia, nguồn dự trữ thương mại cũng đã đủ dùng rồi. Thế cho nên, nói chỉ dự trữ được 5-7 ngày, mọi người lo lắng, nhưng quả thực, nguồn này vẫn chưa phải dùng đến, không thiếu nguồn. Song, về lâu dài vẫn phải nâng nguồn dự trữ này lên. Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản... nguồn dự trữ xăng dầu quốc gia cũng là một loại tài sản.

Lái xe có nồng độ cồn cao dễ gây thảm họa

Báo Công an nhân dân thông tin, mặc dù tình hình tai nạn giao thông trong những tháng đầu năm 2022 có xu hướng giảm, nhưng sang quý II/2022, các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có dấu hiệu gia tăng. Đáng chú ý, trong đó có không ít vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn.

TS. Lê Thu Huyền, Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển Giao thông vận tải, Đại học Giao thông vận tải cho rằng, chúng ta nên nhìn thẳng vào hiện trạng về hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Cụ thể, tai nạn giao thông có được kiềm chế về số lượng nhưng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 36% số vụ so với tỷ lệ trên thế giới khoảng 11-25%. Vi phạm quy định về nồng độ còn là khá thấp trong số liệu thống kê chính thức của cơ quan chức năng. Ngoài các mức xử phạt mang tính răn đe cao được đề xuất, bà Huyền cũng đưa ra các yêu cầu như quy định bắt buộc về kiểm tra ngẫu nhiên và bắt buộc chấp hành kiểm tra nồng độ cồn; lưu hồ sơ vi phạm, xử phạt lũy tiến với tái phạm về hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/02/2024

(ANTV) - Lạng Sơn: Tạm giữ hình sự lái xe chống người thi hành công vụ; Bình Thuận: 19 bị cáo lĩnh án vụ nổ súng tại tiệm cầm đồ; Đắk Lắk: Bắt đối tượng chuyên cho học sinh vay lãi nặng; Nguyên nhân gần 200 học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện ở Sóc Trăng; Vĩnh Phúc: Xe khách lao xuống vực ở Tam Đảo...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

 Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Để nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội, không ít thanh thiếu niên đã thực hiện các thử thách bốc đầu, nẹt pô, "làm xiếc" trên xe. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi của mình… Tuy nhiên, đây thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, gây rối trật tự công cộng đồng thời cũng cho thấy văn hóa, ý thức của một bộ phận thanh thiếu niên khi tham gia giao thông còn hết sức hạn chế.

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Quyết liệt triển khai thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã phá nhiều vụ án, bắt giữ thành công nhiều đối tượng phạm tội, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ghi nhận của nhóm phóng viên ANTV Đồng Nai.

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 3 đối tượng

Truy nã 26/02/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Tình trạng vật nuôi tấn công người diễn biến đáng lo ngại

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận gần 90 trường hợp bị các loại vật nuôi như chó, mèo, khỉ, chuột cắn hoặc cào. Nhẹ thì xây xát, nặng thì bị chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, thậm chí, có trường hợp tử vong vì bị chó dại cắn nhưng không tiêm phòng dại sau đó.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn giả danh "quân nhân" gọi video call lừa đảo

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Gần đây, tại nhiều địa bàn trên cả nước, đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới, đó là mạo danh, giả danh quân nhân để chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê của Cục Chính trị Quân khu 7, tính từ tháng 7/2023 đến nay, trên địa bàn đã phát hiện 75 vụ việc mạo danh, giả danh cán bộ, nhân viên quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Hơn 100 người trốn trại cai nghiện ma túy được đưa trở lại

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi vụ việc gần 200 đối tượng trốn trại cai nghện ma túy ở tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã họp khẩn ngành chức năng tìm giải pháp khắc phục, trong đó chủ yếu tuyên truyền vận động các đối tượng, gia đình đưa con em trở lại cơ sở cai nghiện. Qua đó, đã có nhiều đối tượng đã đến cơ quan công an gần nhất trình diện và được đưa lại cơ sở cai nghiện.

Xem thêm