Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 23/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/6

(ANTV) - Tiêu cả chục nghìn tỉ đồng cho thoát nước, Hà Nội vẫn... mưa là ngập!; Ghìm giá xăng dầu: chỉ giảm thuế bảo vệ môi trường là chưa đủ; Doanh nghiệp lo lãi suất cho vay tăng vọt; Chi phí tăng, sản xuất gặp khó;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 23/6.

Tiêu cả chục nghìn tỉ đồng cho thoát nước, Hà Nội vẫn... mưa là ngập!

Thời gian gần đây, sau những trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố ở Thủ đô lại ngập trong "biển nước". Điều đáng nói là các dự án chống ngập đang triển khai với tổng số tiền hơn 11.000 tỉ đồng vẫn đang “lụt” tiến độ.

Báo Lao động dẫn chứng, dự án trạm bơm Yên Nghĩa chưa thể hoàn thành là do kênh dẫn nước La Khê - một trong những hạng mục quan trọng của dự án chưa thể thi công do vướng ở công tác giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, với trạm bơm Liên Mạc do hình thức đầu tư BT bị dừng nên hiện nay chủ đầu tư và thành phố đang tìm nguồn vốn thay thế. Đây là nguyên nhân dẫn đến dự án chưa thể triển khai. Trong khi đó, Dự án thoát nước có mức đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng do Sở Xây dựng Hà Nội là chủ đầu tư, đã hoàn thành năm 2016 nhưng hoạt động không hiệu quả.

Ghìm giá xăng dầu: Chỉ giảm thuế bảo vệ môi trường là chưa đủ

Giá xăng, dầu tăng nóng và giải pháp giảm thuế để ghìm đà tăng của mặt hàng này đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, với đề xuất giảm thêm mức thuế bảo vệ môi trường mà Bộ Tài chính đưa ra mới đây khó có thể hạ nhiệt giá xăng, dầu.

Theo các chuyên gia, giá xăng, dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng cao, biện pháp sử dụng quỹ bình ổn, giảm thuế môi trường chưa thể giúp giá trong nước hạ nhiệt. Do đó, cơ quan điều hành cần phải tính toán để giảm thêm các loại thuế khác trong cơ cấu giá xăng, dầu, không phải lần nào cũng chỉ tính đến thuế bảo vệ môi trường. Các chuyên gia cũng kiến nghị, Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu, bởi đây là mặt hàng thiết yếu, không phải hàng hóa xa xỉ nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng này phải được cân nhắc.

Doanh nghiệp lo lãi suất cho vay tăng vọt

Các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động, đẩy lãi suất tiền gửi tại ngân hàng vượt 7,5%. Theo báo Giao thông, điều này khiến doanh nghiệp lo lắng lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm, gây khó khăn cho quá trình phục hồi sản xuất.

Không phủ nhận việc lãi suất cho vay tăng do áp lực từ phía đầu vào, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, từ giờ đến cuối năm, lãi suất nhích lên nhưng chắc sẽ không nhiều bởi Chính phủ quyết tâm kiềm chế lạm phát trên dưới 4% trong năm nay. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nếu lãi suất vay vốn tại các ngân hàng tăng thêm 0,5 - 1% vào cuối năm thì với gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ, hy vọng lãi suất cho vay thực tế của doanh nghiệp sẽ giảm đi để phù hợp với quá trình phục hồi kinh tế.

Chi phí tăng, sản xuất gặp khó

Các doanh nghiệp sản xuất đang đối diện với hàng loạt khó khăn khi chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh, giá đầu vào bị đội lên rất cao trong khi đầu ra vẫn chưa khởi sắc. Ghi nhận thực trạng này báo Tuổi trẻ có bài “ Chi phí tăng, sản xuất gặp khó”.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đang đứng trước bài toán khó là nếu tăng giá bán theo mức tăng của chi phí đầu vào, việc tiêu thụ hàng hóa sẽ gặp nhiều khó khăn, chưa kể không dễ đàm phán với đối tác về mức giá mới. Nhưng nếu không tăng giá bán, doanh nghiệp sẽ bị lỗ. Hiện, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì mặt bằng giá như: cắt giảm tối đa các chi phí sản xuất, chuyển hướng tìm các nguồn nguyên liệu mới có giá thành rẻ hơn. Thậm chí hạ lợi nhuận để giảm thấp nhất việc phải nâng giá bán.

BT
Thăm dò khán giả