Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 2, 27/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/6

(ANTV) - Bộ Công an đề xuất nhiều quy định mới liên quan căn cước công dân; Người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc COVID-19: Nguy cơ hủy bỏ hàng triệu liều vaccine; Nguycơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng; Hà Nội bỏ tuyến xe buýt nhanh BRT được hay không?; Tổ chức lại giao Thông: Ưu tiên phương tiện vận tải công cộng...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 27/6.

 

Bộ Công an đề xuất nhiều quy định mới liên quan căn cước công dân

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Công an vừa có đề xuất trẻ em từ lúc sinh ra đến dưới 14 tuổi cần được cấp CCCD gắn chip, thay vì phải chờ đủ 14 tuổi như trước đây.

Theo thông tin, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân. Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho công dân, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định cấp CCCD cho trẻ dưới 4 tuổi (hiện nay có khoảng 20 triệu người); đối với trẻ mới sinh, việc thực hiện cấp CCCD được thực hiện đồng thời trong thủ tục liên thông khi đăng ký khai sinh.

Người dân chủ quan không tiêm mũi nhắc COVID-19: Nguy cơ hủy bỏ hàng triệu liều vaccine

Dẫn: Thông tin trên Báo Lao động cho biết, tình trạng tồn đọng nhiều vaccine COVID-19 tại Trung ương và các địa phương đang tiếp diễn, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Bài viết dẫn lời Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác định đối tượng tiêm, tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiêm vaccine cho các đối tượng theo hướng dẫn. Căn cứ vào kế hoạch được phân bổ vaccine, xây dựng kế hoạch tiêm từng tuần, tiêm ở địa phương nào, đơn vị nào, ai chịu trách nhiệm giám sát. Có như thế chúng ta mới tiêm hết vaccine và hết đối tượng theo hướng dẫn.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Theo báo Kinh tế & Đô thị, thời gian qua, các bệnh viện liên tục tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Ngoài nguyên nhân khách quan về chất lượng thực phẩm, cách chế biến, sử dụng thức ăn chưa khoa học cũng có thể là nguy cơ gây nên ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Những ngày qua, nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp cứu tại các bệnh viện được ghi nhận. TS Nguyễn Trung Nguyên thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, do thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn cộng với thói quen sử dụng, chế biến, bảo quản thực phẩm không đúng cách làm gia tăng nỗi lo ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng.

Bệnh này rất phổ biến do người dân sử dụng món hải sản, đặc sản của các vùng, miền. Trong hoàn cảnh đi du lịch nếu không đảm bảo tốt về ATTP, người dân cũng rất dễ bị ngộ độc.

Hà Nội bỏ tuyến xe buýt nhanh BRT được hay không?

Báo Lao động cho biết, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất: Trên tuyến đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT, cho phép một số phương tiện được lưu thông, trong đó có xe vận tải khách từ 24 chỗ trở lên và xe buýt thường. Theo các chuyên gia giao thông, việc cho thêm phương tiện đi chung vào làn của tuyến buýt nhanh BRT chẳng khác nào đang xoá bỏ tuyến này!

Theo TS Phan Lê Bình (chuyên gia giao thông), đề xuất phương án này là bước lùi về mặt chính sách, đi đến xoá bỏ BRT; đồng thời xoá bỏ luôn quan điểm ưu tiên phương tiện giao thông công cộng. Việc cho một số phương tiện đi vào làn BRT sẽ giải toả bớt một phần mặt đường dành cho xe thông thường. Nhưng câu hỏi đặt ra, giả sử có những xe đi vào làn BRT rồi từ phía sau xe buýt nhanh chạy đến bị vướng và phải chờ đợi. Vậy mục đích chuyên chở giao thông công cộng nhanh, đúng giờ còn tồn tại không?

Tổ chức lại giao thông: Ưu tiên phương tiện vận tải công cộng

Cũng trên báo Kinh tế & Đô thị trong mục “Sự kiện – Dư luận” đăng tải bài viết với tiêu đề “Tổ chức lại giao thông: Ưu tiên phương tiện vận tải công cộng” thông tin, Hà Nội đã và đang có hàng loạt điều chỉnh tổ chức giao thông trên các tuyến đường trục chính nội đô chịu áp lực cao.

Theo thông tin, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tổ chức lại giao thông theo tình hình thực tế là cần thiết, nhưng phải nghiên cứu theo hướng ưu tiên tối đa cho vận tải công cộng. Một đề xuất đáng chú ý của chuyên gia giao thông Vũ Tuấn Linh là: Yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định thành bại của xe buýt là làn đường riêng. Chỉ khi không còn phải "ngụp lặn” giữa ùn tắc, không bị các loại xe khác chèn ép, xe buýt mới rút ngắn được thời gian di chuyển, qua đó thu hút được người dân sử dụng.

BT
Thăm dò khán giả