Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Chủ Nhật, 27/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Lực lượng Công an có sức sống mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhân dân tin yêu” Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2021. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

 

1.Lực lượng Công an có sức sống mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhân dân tin yêu

CAND online: Chủ tịch nước nhấn mạnh,  lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình bên trong, bên ngoài, các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; chủ động, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết từ sớm, tại chỗ các vụ việc mâu thuẫn nội bộ, không để phức tạp, lan rộng, kéo dài. Đồng thời, huy động toàn lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động xây dựng các phương án bố trí lực lượng, thế trận bảo đảm an ninh, an toàn, góp phần vào thành công rất tốt đẹp hai sự sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước là Đại hội Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội. không để xảy ra sơ suất, bị động, bất ngờ trong công tác bảo đảm ANTT.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Chủ tịch nước nhìn nhận, lực lượng CAND đã triển khai quyết liệt các biện pháp với chất lượng điều tra, khám phá được nâng lên, qua đó kiềm chế được sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, nhất là tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm hình sự. Chủ tịch nước đặc biệt biểu dương lực lượng CAND đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các cơ quan tư pháp, thanh tra, kiểm toán phát hiện, điều tra, chuyển cơ quan chức năng truy tố, xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, góp phần củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

2. Cấp phép khẩn cấp vaccine covid-19: Không thể “đốt cháy giai đoạn”

Kinh tế & Đô thị: Trong bối cảnh hiện nay, việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vaccine phòng Covid-19 là điều cần thiết. Tuy nhiên tất cả dựa trên nguyên tắc đầy đủ các dữ liệu về mặt khoa học, phải chứng minh và đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và quan trọng nhất là hiệu quả bảo vệ. 

Theo thông tin, mới đây, Công ty CP Công nghệ Sinh học Dược Nanogen là một trong 4 đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng về việc xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nano Covax. Nano Covax đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia chấp thuận và đánh giá tốt. Cùng với đó, vaccine đang được triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với hàm lượng 25mcg/ml trên quy mô 13.000 người.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho rằng, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine. Theo ông Quang, quan điểm của Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ cho sự nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Đây là chỉ đạo rất đúng của Chính phủ. Tuy nhiên, trước khi một loại vaccine đưa ra tiêm rộng rãi cho người dân, về nguyên tắc, BộY tế phải có các dữ liệu về an toàn, hiệu quả và hiệu lực bảo vệ.

3. Đề xuất gói 27.600 tỉ đồng hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19: Điều kiện phù hợp thực tế để người lao động được thụ hưởng

Báo Lao Động: số ra trong tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất gói 27.600 tỉ đồng hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19: Điều kiện phù hợp thực tế để người lao động được thụ hưởng”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Có 9,1 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID - 19 thứ 4, trong đó 540.000 người đã mất hoặc thiếu việc làm; 19,2% cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, 21% hợp tác xã, liên doanh bị ảnh hưởng... Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động sâu rộng đến đời sống và nhiều đối tượng xã hội, Bộ LĐTBXH đề xuất gói hỗ trợ gần 27.600 tỉ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung của gói hỗ trợ rất tốt, nhưng đừng để chính sách không triển khai được trên thực tế.

Trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐTBXH) cho rằng, lâu nay nhiều chính sách, gói hỗ trợ không đi vào đời sống do đưa ra quá nhiều điều kiện và đối tượng thụ hưởng không đáp ứng được. Bà Hương cho rằng Chính sách tốt chỉ khi bỏ bớt  điều kiện, làm phải nhanh, triển khai rộng. Xác định đối đối tượng nào cần hỗ trợ nhiều nhất. Bà Hương đặc biệt lưu ý thị trường lao động phải để ý ở “đầu đến”  chứ không phải “đầu đi”. Ví dụ, người lao động từ Thanh Hóa vào TPHCM làm việc thì chính sách hỗ trợ phải ở TP.HCM. Bên cạnh đó Cũng nên đưa thêm phần mềm quản lí lao động để sau này đánh giá tác động cho chính xác.

4. Đã có Bộ quy tắc ứng xử trên mạng, sẽ giảm thiểu những thông tin 'rác'?

Tuổi Trẻ Online: Bộ Thông tin và truyền thông vừa ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, trong đó nhấn mạnh cá nhân, tổ chức không đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, quảng cáo trái phép.

Các quy tắc ứng xử chung được đưa ra như tôn trọng, tuân thủ pháp luật; quy tắc lành mạnh phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; quy tắc an toàn, bảo mật thông tin; quy tắc trách nhiệm. Cá nhân, tổ chức khi tham gia mạng xã hội không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo; không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, không tung tin giả, sai sự thật, không quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép.

Cơ quan nhà nước được khuyến khích nên có phản hồi những ý kiến trên mạng xã hội liên quan tới chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan, tổ chức mình. Đặc biệt, các nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ nhiều nguyên tắc, trong đó có nguyên tắc ban hành và công khai các biện pháp phát hiện, thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý, ngăn chặn, loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm bản quyền, vi phạm pháp luật; có biện pháp để bảo đảm sự an toàn và phát triển lành mạnh của trẻ em, trẻ vị thành niên trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả