Thứ Sáu, 26/12/2025 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều biện pháp để hỗ trợ ngành hàng không đã được Chính phủ triển khai, các hãng bay đang đứng trước áp lực phải tái cơ cấu để có thể duy trì và phát triển hoạt động.

Hàng không và du lịch phải thay đổi để ổn định

Theo báo Lao động, sang năm 2022, hàng không mới bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản bởi giá nhiên liệu tăng cao, khiến nhiều hãng hàng không phải tăng giá vé. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng vật tư, phụ tùng bị đứt gãy cũng khiến ngành hàng không phải đối diện nhiều thách thức hơn.

Theo các chuyên gia, mặc dù khó khăn nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu lại ngành hàng không, trong đó đặc biệt là các đội bay để phục vụ tốt hơn. Để làm được điều này, hàng không vẫn cần hỗ trợ về công nghệ để giảm thiểu thời gian thực hiện các quy trình thủ tục và điểm đến.

Giải áp lực lạm phát

Mặc dù lạm phát trong 5 tháng đầu năm được kiểm soát tốt, nhưng từ nay đến cuối năm, nguy cơ lạm phát cao quay trở lại đối với Việt Nam là rất lớn. Các cơ quan điều hành đang đứng trước bài toán khó là làm sao xoa dịu cơn bão giá mà không cản trở đà phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Việc giá xăng liên tục tăng mạnh được coi là cú đánh bồi gây tác động dây chuyền lên cước vận tải, chi phí sản xuất, logistics, giá cả thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón và giá nguyên, nhiên vật liệu khác... Ngoài ra, áp lực lạm phát từ thị trường thế giới cũng tác động tới việc kiểm soát lạm phát trong nước, bởi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang có cơ hội để kìm tốc độ tăng của lạm phát, đó là công cụ thuế, phí để kìm giá xăng dầu. Bên cạnh đó, cần có hướng xử lý hài hòa chính sách tài khóa và tiền tệ.

Vốn FDI tăng tốc vào dự án công nghiệp công nghệ cao

Một thông tin luôn được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh trong các báo cáo gần đây về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, đó là có nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được mở rộng tại Việt Nam với quy mô lớn. Thông tin được đăng tải trên báo Đầu tư.

Tiêu biểu là dự án Samsung (Thái Nguyên), tăng vốn thêm 920 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (Phú Thọ) - tăng 163 triệu USD...  Đáng chú ý, năm 2021 thu hút vốn đầu tư nước ngoài đã lên tới gần 39 tỷ Đô la Mỹ, tăng khoảng 25% so với năm 2020. Đặc biệt, trong 3 dự án tỷ đô được cập nhật, có một dự án trong lĩnh vực công nghệ cao quy mô vốn lên tới trên 3 tỷ USD.

Các chuyên gia đánh giá, những dự án này đã góp phần quan trọng việc gia tăng đáng kể vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao ở Việt Nam, đồng thời khẳng định xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài “thích” lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất của mình.

Thu gom rác thải điện tử vẫn nhiều vướng mắc

Luật Bảo vệ Môi trường từ năm 2005 đã quy định trách nhiệm phải thu hồi sản phẩm đã qua sử dụng của nhà sản xuất, nhập khẩu pin. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nhà sản xuất, nhập khẩu nào ra thông báo chính thức rằng sẽ thường xuyên nhận lại pin cũ từ cộng đồng.

Thống kê cho thấy, mỗi người dân Việt Nam thải ra trung bình 1,3kg chất thải điện tử/năm. Tuy vậy, lượng rác thải điện tử được thu hồi, xử lý đúng quy trình rất ít. Theo đánh giá của các chuyên gia, rác thải điện tử tại Việt Nam vẫn chủ yếu được thu gom bởi “lực lượng” đồng nát, cơ sở ve chai/phế liệu hoặc cửa hàng sửa chữa và mua bán đồ điện tử.

Do đó, nếu các nhà sản xuất, nhập khẩu vẫn chưa có động thái tích cực nhận lại pin cũ từ cộng đồng và đẩy mạnh xây dựng các địa điểm thu gom thuận lợi, thì việc giảm thiểu tác hại của rác thải điện tử tới môi trường sẽ không đem lại hiệu quả.

Tin mới nhất

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị đề nghị mức án 10 năm tù

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị đề nghị mức án 10 năm tù

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Ngày hôm nay, nhóm công tố viên đặc biệt do bà Cho Eun Suk đứng đầu, trong phiên tòa cuối tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul, đã đề nghị mức án 10 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về tội cản trở công lý cùng các cáo buộc liên quan đến việc ban hành thiết quân luật vào tháng 12/2024.

Australia vinh danh những người dũng cảm chống lại khủng bố ở Bondi

Australia vinh danh những người dũng cảm chống lại khủng bố ở Bondi

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm qua đã công bố kế hoạch về một giải thưởng dũng cảm quốc gia để vinh danh những thường dân và lực lượng cứu hộ đã đối mặt với hiểm nguy trong một vụ tấn công khủng bố chống Do Thái khiến 15 người thiệt mạng tại bãi biển Bondi hồi tuần trước và phủ bóng đen lên mùa lễ hội của quốc gia.

Ukraine khởi động tiến trình chuẩn bị bầu cử

Ukraine khởi động tiến trình chuẩn bị bầu cử

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Chính quyền Ukraine đã chính thức khởi động những bước đi đầu tiên để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quan trọng trong tương lai. Ngày 26/12, một nhóm chuyên gia gồm 60 thành viên, bao gồm các nghị sĩ và đại diện Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sẽ họp bàn về khung pháp lý cho công tác tổ chức bầu cử trong thời chiến.

Xem thêm