Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 15/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Tuổi trẻ thông tin, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Và bị ảnh hưởng lớn nhất là người bệnh khi họ bị tước quyền lợi khi khám chữa bệnh vì không được hưởng các loại thuốc, vật tư y tế mà bảo hiểm y tế chi trả.

Bệnh nhân lãnh đủ vì thiếu thuốc, vật tư y tế

Báo Tuổi trẻ: Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề thiếu vật tư y tế, lãnh đạo Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) nói: "Chúng tôi đã nắm được tình trạng thiếu vật tư y tế tại một số bệnh viện. Theo ghi nhận, các bệnh viện chủ yếu chưa mua sắm các vật tư y tế do lo ngại về giá và cẩn trọng hơn trong việc đấu thầu. Hiện chúng tôi cũng đang rà soát lấy thêm ý kiến các bệnh viện về những khó khăn gặp phải để có hướng giải quyết, không để ảnh hưởng đến người bệnh".

Tuổi Trẻ cũng đã liên hệ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tìm hiểu vì sao ngay tại trạm y tế xã phường cũng đang thiếu thuốc. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, danh mục thuốc đã có và nguyên nhân thiếu thuốc phát xuất từ phía cung ứng.

Cần ngay sinh phẩm, nhân lực y tế phòng, chống sốt xuất huyết

Báo Lao động: TP.HCM đang là địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất khu vực phía Nam, với hơn 12.000 trường hợp mắc, tăng hơn 60% so với cùng kỳ, trong đó có 8 trường hợp tử vong. So sánh với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết khu vực phía Nam tăng gần gấp đôi, tỉ lệ tử vong trên tổng số ca mắc tăng 4,5 lần, tỉ lệ tử vong trên số ca mắc nặng tăng 2 lần.

Thông tin cho biết, mối nguy ở chỗ: Cùng với tâm lý chủ quan, thì sinh phẩm và nhân lực y tế để phòng, chống sốt xuất huyết đang thiếu nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang - Viện Pasteur TP.HCM, hiện nay các địa phương không triển khai được hoạt động kiểm soát véc-tơ lây truyền, do thiếu kinh phí phòng chống dịch, thiếu nhân sự, thiếu dịch truyền cao phân tử...

Trong khi đó, người dân khi mắc bệnh thường đến các cơ sở y tế tư nhân, do đó thông tin về các ca bệnh bị bỏ sót, ngành y tế không kịp thời xác định được ổ dịch khiến dịch bệnh lây lan rộng.

Áp định chế tài chính đấu giá quyền sử dụng đất: Bớt sai phạm giúp tăng tính minh bạch

Báo Kinh tế & Đô thị: UBNDTP Hà Nội vừa ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP, trong đó yêu cầu người tham gia phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Quy định này được kỳ vọng sẽ hạn chế rủiro xảy ra trong công tác đấu giá tài sản như thời gian gần đây.

Thông tin cho biết, thời gian gần đây, những sai phạm liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất bị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, trong đó nhiều cá nhân, tổ chức sai phạm đã bị khởi tố hình sự. Nhận thấy những rủi ro có thể xảy ra nếu thiếu biện pháp kịp thời can thiệp, UBNDTP Hà Nội đã ban hành quy định trên với hiệu lực thi hành từ ngày 13/6/2022. Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp thiếu theo quy định, thì trong thời hạn 5 ngày, cơ quan thuế gửi văn bản tới cơ quan tài nguyên và môi trường để cơ quan này ban hành quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, tiền đặt cọc sẽ không trả lại.

Lương tối thiểu vùng tăng thêm 6% từ ngày 1.7: Niềm vui của người lao động

Báo Lao động: Từ 1/7, mức lương tối thiểu tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Nhiều người lao động bày tỏ sự vui mừng khi được tăng lương, sau 2 năm “lỡ hẹn” do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của báo Lao động, ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ cho biết khi Nghị định chính thức có hiệu lực, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh sẽ chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng. Hai năm qua chưa được tăng lương nên công nhân lao động đều rất mừng khi nghe lương được tăng…

Liên kết tiêu thụ nông sản: Doanh nghiệp, nông dân cùng hưởng lợi

Báo Kinh tế & Đô thị: ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ toàn diện các mô hình chuyển giao từ nguồn giống, vật tư, quy trình sản xuất đến việc kết nối với DN xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả tích cực.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, xây dựng mô hình nông nghiệp mới liên kết bền vững với các DN chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Khoa học công nghệ đưa vào các mô hình được hiện thực hóa bằng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm mang lại giá trị cao cho nông sản cũng như tạo thu nhập ổn định cho người nông dân. Thời gian tới, Hà Nội sẽ chủ động các nguồn giống chất lượng cao ở cả cây trồng và vật nuôi đồng thời tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật canh tác bền vững.

BT
Thăm dò khán giả