Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 3, 15/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Giải bài toán thừa, thiếu giáo viên; Dừng tổ chức thi IELTS: Kế hoạch tuyển sinh đại học có bị đảo lộn?; Thận trọng với việc ồ ạt xây dựng sân bay mới; Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm; Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% là “vừa tầm”...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Giải bài toán thừa, thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên thời gian qua đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi đây là câu chuyện trăn trở, day dứt đã lâu mà chưa được ngành giáo dục giải quyết thấu đáo.  

Theo tính toán của ngành giáo dục, tổng số giáo viên còn thiếu từ nay đến năm 2026 là 107 nghìn. Một phần nguyên nhân được cho là các địa phương có thời gian dài không tuyển giáo viên; hoặc có tuyển nhưng không tuyển được hoặc nhiều nơi dồn vài ba năm mới tuyển một lần.

Để khắc phục tình trạng trên, trao đổi với báo Kinh tế và đô thị một số chuyên gia đề xuất, Nhà nước nên cho ngành Giáo dục được quyền tự chủ nhiều hơn nữa, cụ thể là: quyền tuyển người, quyền dùng tiền và quyền ban hành các chính sách giáo dục. Mặt khác, các địa phương cần thực hiện phân cấp quản lý một cách hợp lý, tăng quyền chủ động cho cơ sở để thực hiện việc tuyển dụng.

Dừng tổ chức thi IELTS: Kế hoạch tuyển sinh đại học có bị đảo lộn?

Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu hướng tuyển sinh của hầu hết các trường đại học trong những năm gần đây. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi việc đột ngột dừng tổ chức thi IELTS có ảnh hưởng tới kế hoạch tuyển sinh của các trường?

Chia sẻ với báo Đại đoàn kết, một số chuyên gia cho rằng, việc này có ảnh hưởng ít nhiều với những thí sinh xin học bổng đi du học, xuất cảnh, xuất khẩu lao động. Còn về góc độ tuyển sinh, sẽ không ảnh hưởng nhiều tới những thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm 2023. Bởi theo quy định tuyển sinh, tháng 3 - 4/2023 các trường mới nộp đề án tuyển sinh. Đề án được duyệt là khoảng tháng 6 - 7/2023. Do vậy thí sinh không nên quá hoang mang. Mặt khác, các đơn vị chỉ tạm dừng các kỳ thi chứ không phải huỷ bỏ. Họ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để được cấp phép tổ chức theo đúng luật định của Việt Nam.

Thận trọng với việc ồ ạt xây dựng sân bay mới

Với việc địa phương ồ ạt xin quy hoạch sân bay, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước cho rằng, quy hoạch cần tính toán kỹ để có mô hình khai thác hiệu quả.

Trả lời báo Lao động, một số chuyên gia cho rằng khi đầu tư cảng hàng không cần phải đặt câu hỏi, như: đầu tư sân bay thì chủ đầu tư, địa phương và Nhà nước được lợi ích gì? Ngân sách quốc gia hàng năm thu được bao nhiêu? Do vậy, để có thể thực hiện quy hoạch cảng hàng không, sân bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng cần tính toán huy động tổng hợp các nguồn lực đầu tư khác nhau như: vốn vay ODA, nguồn vốn ngân sách, vốn vay thương mại từ các tổ chức tài chính.Cùng đó, Nhà nước cũng nên mở cánh cửa cho tư nhân, khuyến khích đầu tư công tư (PPP) nhằm giảm gánh nặng ngân sách.

Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất để đảm bảo đơn hàng, thì một số doanh nghiệp, lại cho công nhân nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động. Liên quan đến vấn đề này, báo Nhân dân có bài: Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm.

Xăng dầu tăng giá, thiếu đơn hàng, lo lương tháng thứ 13, thưởng Tết là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, buộc phải cho công nhân nghỉ luân phiên, đóng dây chuyền, thậm chí chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn lao động cùng một lúc. 

Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần nhanh chóng tham vấn, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm chính sách hỗ trợ cho người lao động. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện giám sát việc bảo đảm doanh nghiệp trả lương đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp.

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% là “vừa tầm”

Quốc hội đã “ấn định mục tiêu” tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5%. Chia sẻ với báo Đầu tư, Bà Phí Hương Nga, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê) nhận định, mục tiêu này “vừa tầm”.

Theo đó, mặc dù 3 tháng cuối năm vẫn còn những khó khăn, nhưng nền kinh tế đang đà phục hồi, đặc biệt là các ngành dịch vụ (bán buôn, bán lẻ; lưu trú, ăn uống; vận tải kho bãi; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ). Vậy nên, nếu không có những biến động quá lớn, thì khả năng GDP cả năm 2022 tăng trưởng 8%, thậm chí còn cao hơn. Đây là kết quả rất đáng mừng, nhưng cũng tạo ra sức ép để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,5% của năm sau.

BT
Thăm dò khán giả