Thứ Năm, 22/01/2026 20:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Giải bài toán thừa, thiếu giáo viên; Dừng tổ chức thi IELTS: Kế hoạch tuyển sinh đại học có bị đảo lộn?; Thận trọng với việc ồ ạt xây dựng sân bay mới; Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm; Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% là “vừa tầm”...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Giải bài toán thừa, thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên thời gian qua đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi đây là câu chuyện trăn trở, day dứt đã lâu mà chưa được ngành giáo dục giải quyết thấu đáo.

Theo tính toán của ngành giáo dục, tổng số giáo viên còn thiếu từ nay đến năm 2026 là 107 nghìn. Một phần nguyên nhân được cho là các địa phương có thời gian dài không tuyển giáo viên; hoặc có tuyển nhưng không tuyển được hoặc nhiều nơi dồn vài ba năm mới tuyển một lần.

Để khắc phục tình trạng trên, trao đổi với báo Kinh tế và đô thị một số chuyên gia đề xuất, Nhà nước nên cho ngành Giáo dục được quyền tự chủ nhiều hơn nữa, cụ thể là: quyền tuyển người, quyền dùng tiền và quyền ban hành các chính sách giáo dục. Mặt khác, các địa phương cần thực hiện phân cấp quản lý một cách hợp lý, tăng quyền chủ động cho cơ sở để thực hiện việc tuyển dụng.

Dừng tổ chức thi IELTS: Kế hoạch tuyển sinh đại học có bị đảo lộn?

Xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu hướng tuyển sinh của hầu hết các trường đại học trong những năm gần đây. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi việc đột ngột dừng tổ chức thi IELTS có ảnh hưởng tới kế hoạch tuyển sinh của các trường?

Chia sẻ với báo Đại đoàn kết, một số chuyên gia cho rằng, việc này có ảnh hưởng ít nhiều với những thí sinh xin học bổng đi du học, xuất cảnh, xuất khẩu lao động. Còn về góc độ tuyển sinh, sẽ không ảnh hưởng nhiều tới những thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm 2023. Bởi theo quy định tuyển sinh, tháng 3 - 4/2023 các trường mới nộp đề án tuyển sinh. Đề án được duyệt là khoảng tháng 6 - 7/2023. Do vậy thí sinh không nên quá hoang mang. Mặt khác, các đơn vị chỉ tạm dừng các kỳ thi chứ không phải huỷ bỏ. Họ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để được cấp phép tổ chức theo đúng luật định của Việt Nam.

Thận trọng với việc ồ ạt xây dựng sân bay mới

Với việc địa phương ồ ạt xin quy hoạch sân bay, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước cho rằng, quy hoạch cần tính toán kỹ để có mô hình khai thác hiệu quả.

Trả lời báo Lao động, một số chuyên gia cho rằng khi đầu tư cảng hàng không cần phải đặt câu hỏi, như: đầu tư sân bay thì chủ đầu tư, địa phương và Nhà nước được lợi ích gì? Ngân sách quốc gia hàng năm thu được bao nhiêu? Do vậy, để có thể thực hiện quy hoạch cảng hàng không, sân bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng cần tính toán huy động tổng hợp các nguồn lực đầu tư khác nhau như: vốn vay ODA, nguồn vốn ngân sách, vốn vay thương mại từ các tổ chức tài chính.Cùng đó, Nhà nước cũng nên mở cánh cửa cho tư nhân, khuyến khích đầu tư công tư (PPP) nhằm giảm gánh nặng ngân sách.

Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất để đảm bảo đơn hàng, thì một số doanh nghiệp, lại cho công nhân nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động. Liên quan đến vấn đề này, báo Nhân dân có bài: Chủ động trước tình trạng người lao động mất việc dịp cuối năm.

Xăng dầu tăng giá, thiếu đơn hàng, lo lương tháng thứ 13, thưởng Tết là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, buộc phải cho công nhân nghỉ luân phiên, đóng dây chuyền, thậm chí chấm dứt hợp đồng với hàng nghìn lao động cùng một lúc.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần nhanh chóng tham vấn, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng trình tự, thủ tục, bảo đảm chính sách hỗ trợ cho người lao động. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện giám sát việc bảo đảm doanh nghiệp trả lương đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp.

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% là “vừa tầm”

Quốc hội đã “ấn định mục tiêu” tăng trưởng kinh tế năm 2023 khoảng 6,5%. Chia sẻ với báo Đầu tư, Bà Phí Hương Nga, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (Tổng cục Thống kê) nhận định, mục tiêu này “vừa tầm”.

Theo đó, mặc dù 3 tháng cuối năm vẫn còn những khó khăn, nhưng nền kinh tế đang đà phục hồi, đặc biệt là các ngành dịch vụ (bán buôn, bán lẻ; lưu trú, ăn uống; vận tải kho bãi; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ). Vậy nên, nếu không có những biến động quá lớn, thì khả năng GDP cả năm 2022 tăng trưởng 8%, thậm chí còn cao hơn. Đây là kết quả rất đáng mừng, nhưng cũng tạo ra sức ép để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,5% của năm sau.

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Dù ở cách xa đất liền hàng chục hải lý nhưng cán bộ và nhân dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ Đại hội XIV của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Bởi, với cán bộ và nhân dân đảo Lý Sơn, đại hội lần này có ý nghĩa lớn, tác động đến tương lai phát triển và đổi mới của đặc khu Lý Sơn trong kỷ nguyên vươn mình. Nhiều góp ý, gửi gắm đầy tâm huyết được cán bộ và nhân dân Lý Sơn gửi tới Đại hội.

Xem thêm