Thứ ba, ngày 28/06/2022 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 16/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 16/1

(ANTV) - Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; Cảnh báo việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19; Kiều bào về quê đón Tết giữa ‘mùa’ COVID cần tuân thủ các quy định gì?; Đề xuất tăng giờ làm thêm lên 72 giờ /tháng; An toàn đến đâu, mở cửa du lịch đến đó; Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay.

 
Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy
 
Báo CAND sô ra trong tuần đăng tải  loạt bài “Kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy”, mở đầu với bài viết “Kẽ hở trong quản, kiểm soát”.
 
Trước thực tế, với gần 1000 doanh nghiệm xuất, nhập khẩu tiền chất, nguy cơ khó kiểm soát hoạt động này, các cơ quan chức năng đã đề xuất Chính phủ nhiều vấn đề cơ bản, chiến lược trong công công tác kiểm soát các hoạt động. Đặc biệt, Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 có những đổi mới quan trọng, bổ sung những quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nhằm khắc phục kẽ hở trong công tác quản lý, kiểm soát nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.
 
Cảnh báo việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19
 
Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Cảnh báo việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19”
 
Bài viết đề cập đến việc hiện nay Có nhiều loại thuốc phòng và điều trị COVID-19 được rao bán trên thị trường, trên mạng xã hội. Điều đáng nói, tất cả các loại thuốc được quảng cáo trên đều chưa được Bộ Y tế cấp phép. Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng, chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.
 
Kiều bào về quê đón Tết giữa ‘mùa’ COVID cần tuân thủ các quy định gì?
 
Kiều bào về quê đón Tết giữa ‘mùa’ COVID cần tuân thủ các quy định gì? Câu trả lời có trên báo Tiền Phong số ra trong tuần.
 
Trước nhập cảnh, bà con cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ được cơ quan thẩm quyền của nước sở tại xác nhận. Bên cạnh đó, hành khách phải khai báo y tế; khai báo về việc tiêm vắc xin (không áp dụng đối với trẻ em từ 12 tuổi trở xuống). Những người từng là F0 cần có giấy xác nhận khỏi bệnh... Vừa đáp xuống sân bay, bà con phải tạo mã QR cá nhân, bằng cách cài đặt ứng dụng PC-Covid.
 
Đề xuất tăng giờ làm thêm lên 72 giờ /tháng
 
“Đề xuất tăng giờ làm thêm lên 72 giờ /tháng” Đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần.
 
Theo Tờ trình của Bộ LĐTB&XH vừa gửi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ: “Việc cho phép người sử dụng lao động áp dụng giới hạn số giờ làm thêm trong tháng là 72 giờ và được làm thêm không quá 300 giờ trong một năm trong khoảng thời gian nhất định là cần thiết”. Cơ sở đưa ra đề xuất trên là trong thời gian ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, do thiếu hụt lao động, nhiều DN và người lao động cũng mong muốn được thỏa thuận làm thêm giờ để phục hồi sản xuất, làm bù cho khoảng thời gian phải ngừng việc.
 
An toàn đến đâu, mở cửa du lịch đến đó
 
Du lịch Việt Nam đã có thử nghiệm thành công với chương trình đón khách quốc tế theo “hộ chiếu vaccine”. Tuy nhiên, theo báo Lao động số ra trong tuần, năm 2022 vẫn rất khó để đưa ra một dự báo về sự phát triển đồng bộ, khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
 
Covid 19 khiến ngành du lịch Việt Nam chưa bao giờ rơi vào cuộc khủng hoảng và buộc phải gắng gượng như 2 năm vừa qua. Du lịch nội địa giảm mạnh, luôn trong trạng thái đóng - mở bất thường. Doanh nghiệp lữ hành hoạt động mang tính cầm chừng, bị động. Các chuyên gia cho rằng, trước mắt, mỗi doanh nghiệp, mỗi địa phương nên căn cứ vào đặc thù, hoàn cảnh riêng của mình, thị trường mục tiêu để đưa ra những sản phẩm du lịch phù hợp trong từng giai đoạn.
 
Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa
 
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản được khuyến cáo nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng yêu cầu, quy định trong lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để làm các thủ tục thông quan thuận tiện, nhanh chóng. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online
 
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, phía Trung Quốc sẽ kiểm tra mã số vùng trồng, dán nhãn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…, nếu không đáp ứng được yêu cầu thì hàng hóa sẽ phải quay đầu. Còn Sở Công thương Lào Cai cho biết Đến ngày 14-1, đã có gần 300 xe trái cây đang chờ tại Lào Cai để làm thủ tục thông quan. Với tốc độ như hiện nay thì khả năng ùn ứ hàng hóa trong những ngày tới là rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp. 
BT
Thăm dò khán giả