Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 5, 02/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Báo Tuổi trẻ số ra sáng nay đã đăng tải khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, “trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền tự do, hạnh phúc của nhân dân với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Thử thách sẽ rèn luyện bản lĩnh của chúng ta

Theo Thủ tướng, chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên toàn cầu hóa với những biến đổi nhanh chóng, khó lường. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trong gần hai năm qua gây ra những thiệt hại nặng nề đối với các quốc gia. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”; thử thách này sẽ rèn luyện bản lĩnh của chúng ta. Lịch sử đã chứng minh trong khó khăn, thách thức và gian nan, tinh thần đoàn kết, tương trợ, chia sẻ quốc tế là liều thuốc quý để chúng ta cùng nhau đi qua dịch bệnh và tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều hơn nữa vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống

Thông tin trên báo CAND, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng rằng, các phạm nhân được đặc xá sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống để thực sự trở thành người lương thiện.

Theo Phó Thủ tướng, ngày 30/8/2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.026 phạm nhân và 9 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. "Điều đó tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ; khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải". Phó Thủ tướng nhắn nhủ các phạm nhân được đặc xá: "Đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt các anh, các chị còn nhiều thử thách, bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, phó thủ tướng tin tưởng rằng các phạm nhân được đặc xá sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách ".

TP.HCM và các tỉnh lân cận cần quyết tâm hơn để kiểm soát dịch trước 15/9

Các biện pháp đã đề ra là đúng hướng, phù hợp, khả thi, Thủ tướng đề nghị TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An quyết tâm cao hơn nữa, để thực hiện được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tuy dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, song thực tiễn thực hiện tăng cường giãn cách xã hội đã cho thấy quan điểm chiến lược về kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt của thành phố, của tỉnh với phân cấp tổ chức thực hiện cụ thể tại các xã, phường, thị trấn là đúng đắn, , Thủ tướng đề nghị TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An cần quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để thực hiện được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9.2021; đồng thời phải chuẩn bị các biện pháp thích ứng với dịch bệnh lâu dài do các biến thể mới rất nguy hiểm của vi rút gây ra trên phạm vi toàn cầu.

Thiếu vắc xin, chưa đánh giá được tác động nếu tiêm trễ

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cho biết, thành phố đang trong tình trạng thiếu vắc xin phòng dịch COVID-19.

BS Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 30/8, Bộ Y tế đã cấp thêm cho TPHCM hai loại vắc xin với tổng số hơn 1,9 triệu liều. Thành phố sẽ sử dụng số vắc xin trên để tổ chức tiêm mũi thứ hai từ nay đến 15/9, trong đó tập trung cho những người đã tiêm mũi thứ nhất vào đợt 4 (tiêm trong tháng 6/2021). Ngoài ra, số lượng vắc xin trên sẽ được tiêm cho những người đã tiêm trong đợt 5 với những loại vắc xin có thời gian giãn cách giữa hai mũi ngắn hơn từ 3 đến 4 tuần. BS Hoài Nam nói: “Việc chích ngừa vắc xin COVID-19 trễ hơn thời gian khuyến cáo, đây là bệnh mới nên chưa có thống kê nào về việc tiêm trễ hơn một tuần, mười ngày hay một tháng thì sẽ ảnh hưởng như thế nào. Tất cả những khuyến cáo đều kêu gọi người dân tiếp cận chích ngừa càng sớm càng tốt khi có vắc-xin”.

 

BT
Thăm dò khán giả