Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 2, 01/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất lực vì chợ tự phát hoành hành tại quận 7

(ANTV) - Ba năm trở lại đây, người dân ở phường Tân Kiểng, Tân Quy, quận 7, TP.HCM bất lực vì tình trạng chợ tự phát hoành hành từ sáng sớm đến đêm khuya. Không những lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cũng trở thành những ô chợ với đủ thứ mặt hàng gây ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự.

 
Gần 1 km đường 17 phường Tân Kiểng, quận 7 TP.HCM được quây ra thành chợ tự phát quy mô lớn trong sự bất lực của người dân địa phương.
 
Nhìn từ trên xuống, những ô chợ được căng dù, bày bán từ vỉa hè ra lòng đường, trong khi chợ chính cách đó chỉ vài trăm mét. Khu chợ tự phát này tuy mới mọc lên khoảng 3 năm nay nhưng ngày càng sầm uất, khách ngồi trên xe có thể mua đầy đủ các mặt hàng từ thịt cá, tôm, gà, vịt đến bó rau, củ hành.
 
Theo những người dân ở đây, 2 bên đường 17 thuộc 2 phường khác nhau của quận 7. Bên này đường là phường Tân Kiểng còn phía đối diện thuộc sự quản lý của UBND phường Tân Quy. Chính vì vậy, việc lập lại trật tự đô thị gặp rất nhiều khó khăn.
 
Quan sát của phóng viên truyền hình CAND sáng 30/7, mặc dù có mặt của đội trật tự đô thị phường Tân Kiểng, nhưng chợ vẫn hoạt động nhộn nhịp. 9 giờ, khi đội trật tự đô thị này giải tán, cả con đường lập tức biến thành chợ. quầy hàng có xe đẩy loại to 2 đến 3m ngang nhiên giăng ra giữa đường, gây ùn tắc giao thông.
 
Tình trạng các chợ tự phát tồn tại năm này qua tháng nọ dù chính quyền hầu như năm nào cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý, xóa sổ chợ tự phát một phần do nhu cầu thực tế của một bộ phận người dân và phần lớn là sự lơ là, đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền địa phương. Ở góc độ quản lý an toàn thực phẩm, hàng bán ở chợ tự phát không an toàn, rủi ro lớn vì nguồn gốc không rõ, ngay cả nhân thân người bán cũng khó xác định thì làm sao kiểm soát được hàng hóa. Vì vậy, bài toán làm sao trả lại lòng lề đường thông thoáng cho người dân tham gia giao thông, giải tán hoàn toàn các chợ tự phát phụ thuộc nhiều vào nỗ lực và quyết tâm của từng quận - huyện, phường - xã.
Thăm dò khán giả