Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 7, 14/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

(ANTV) -Theo đánh giá cuối năm và cận Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái tại khu vực phía Nam diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó có địa bàn TP. HCM, vừa qua các cơ quan chức năng đã kiểm tra xử lý nhiều vụ việc vi phạm trên lĩnh vực này .

 

Ngày 10/12, Cục Hải quan TP. HCM đang điều tra, xử lý lô hàng trốn thuế là ván gỗ trị giá khoảng 11 tỷ đồng tại cảng Cát Lái, quận 2  gồm 25 container được Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn Á Châu khai báo cùng lúc trên 14 tờ khai khác nhau tại hải quan Bình Phước là ván lạng sản xuất từ gỗ cao su để hưởng thuế suất 10%. Tuy nhiên kiểm tra thực tế, toàn bộ số hàng là gỗ xẻ, thuế suất 25% chênh lệch thuế lên đến 3 tỷ đồng.  
 
Ngày 29/11, Cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra kho hàng trên đường Hồ Học Lãm quận 8  phát hiện tại đây đang chứa trữ 300 dàn nóng và 300 dàn lạnh của máy lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rỏ nguồn gốc xuất xứ, lô hàng vi phạm trị giá khoảng 700 triệu đồng.
 
Trong dịp cuối năm này, nhiều mặt hàng lậu, hàng giả, hàng nhái đổ về TP.HCM với cường độ gia tăng, ngoài hàng điện tử điện lạnh cũ, thì các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, rượu bia cũng đang gia tăng về số lượng.
 
Theo kết quả thống kê đến thời điểm cuối năm 2019, về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của Cục hải quan TP.HCM đã phát hiện bắt giữ hơn 1.300 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1.500 tỉ đồng.
 
Cục Quản lý thị trường TP.HCM thực hiện 280 đợt kiểm tra tại các trung tâm thương mại, chợ truyền thống, thu giữ gần 9.500 sản phẩm, trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,2 tỉ đồng, phạt trên 1,9 tỉ đồng, chủ yếu là hàng giả hàng nhái nhãn hiệu được nhập lậu từ nhiều nguồn và đưa vào kinh doanh.
 
Bên cạnh mở đợt cao điểm kiểm tra xử lý trong thời điểm cuối năm, ngành chức năng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong người dân, các tiểu, kinh doanh tăng cường đấu tranh ngăn chặn hàng lậu hàng giả hàng nhái trên địa bàn thành phố.
 
 Càng gần Tết nguyên đán nhu cầu tiêu thụ hàng hóa người dân càng nhiều thì tình hình hàng lậu hàng giả, hàng nhái càng tìm cách gia tăng hoạt động với số lượng lớn, dó đó việc kiểm tra  của cơ quan chức năng cần được thực hiện thường xuyên, xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, bên cạnh đó cần có sự phối hợp của người dân trong việc tố giác tội phạm và nói không với hàng lậu hàng giả hàng nhái. 
 

 

Hiện nay, các địa bàn trọng điểm như Long An, An Giang, Đồng Tháp đang lưu trữ hàng triệu bao thuốc lá lậu tịch thu được. Tuy nhiên, việc bán đấu giá hoặc đem tiêu hủy chưa được thống nhất do vướng mắc những quy định của pháp luật.
 
Mặc dù được đánh giá là địa bàn phức tạp về vận chuyển, buôn lậu thuốc lá qua biên giới. Xong nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền các cấp nên tình trạng này được kéo giảm trong những năm trở lại đây. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện được việc kiểm định chất lượng thuốc lá tịch thu được, từ đây làm cơ sở để tiêu hủy hoặc bán đấu giá thuốc lá nhập lậu.
 
Trước một số vướng mắc, các địa phương kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục cho tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu, tránh việc tái xuất gây thẩm lậu ngược vào thị trường, bên cạnh đó cần có cơ chế hỗ trợ các lực lượng tham gia chống buôn lậu và tăng cường chế tài xử phạt tạo tính răn đe đối với tội phạm.
 
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nước thì những chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương sẽ đem lại hiệu quả cao, tránh được thất thu thuế của nhà nước. Do đó, thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương cần tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án buôn lậu, gian lận thương mại.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả