Thứ Ba, 25/06/2024 05:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cho thuê vỉa hè để kinh doanh - đừng để trở thành tiền lệ xấu

(ANTV) - Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho quận Hoàn Kiếm sử dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán, phục vụ du khách. Ngay lập tức quy định có phần lạ lùng này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận.

Ông Trần Công Nhận, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội cũng cho rằng: Giờ lại cho đi kinh doanh thì không những không đường thông hè thoáng mà lại cho kinh doanh càng phức tạp

Theo UBND quận Hoàn Kiếm thì việc cho thuê lại vỉa hè để kinh doanh buôn bán cà phê hay đồ ăn nhanh nhằm lập lại trật tự đô thị, lập lại trật tự của hoạt động kinh doanh buôn bán tại khu vực này. Tuy nhiên theo các chuyên gia, liệu chúng ta có nên lấy một sai lầm này để sửa chữa cho một sai lầm khác? Và mục đích của việc cho thuê vỉa hè hướng đến là gì? Phải chăng là tạo nguồn thu thêm cho ngân sách. Không phải! Bởi vì cái giá cho thuê 45.000/ tháng của khu vực này chỉ bằng 1/6 so với khu vực lân cận

Ông Nguyễn Minh Phong,  Chuyên gia kinh tế cho biết: Thuê theo kiểu thường xuyên thì tại Hà Nội thì cần phải có sự tham chiếu mức giá, bao gồm mặt bằng giá trung, giá thuê cho các dịch vụ khác. Thêm nữa là cần phải tổ chức đấu giá chứ không nhất thiết là chỉ có 3 anh công ty đó là được phép. Nên tổ chức đấu giá, thậm chí đấu giá trực tiếp giữa những người có nhu cầu, để nó tạo ra sự công bằng, tạo ra mặt bằng giá thị trường.

Từ lâu thì hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè vốn đã tồn tại, bất chấp các biện pháp ngăn chặn. Thế nhưng chỉ đến bây giờ việc kinh doanh buôn bán này mới thực sự được Hà Nội hợp pháp hóa. Và từ nay, vỉa hè sẽ gánh thêm 1 nhiệm vụ mới, vỉa hè giờ không còn là của riêng người đi bộ nữa, nó còn là của xe máy, của ô tô và của cả những quán cà phê nữa.

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm