Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 5, 13/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho thuê vỉa hè để kinh doanh - đừng để trở thành tiền lệ xấu

(ANTV) - Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho quận Hoàn Kiếm sử dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán, phục vụ du khách. Ngay lập tức quy định có phần lạ lùng này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận.

 

 

 

 Ông Trần Công Nhận, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội cũng cho rằng: Giờ lại cho đi kinh doanh thì không những không đường thông hè thoáng mà lại cho kinh doanh càng phức tạp

Theo UBND quận Hoàn Kiếm thì việc cho thuê lại vỉa hè để kinh doanh buôn bán cà phê hay đồ ăn nhanh nhằm lập lại trật tự đô thị, lập lại trật tự của hoạt động kinh doanh buôn bán tại khu vực này. Tuy nhiên theo các chuyên gia, liệu chúng ta có nên lấy một sai lầm này để sửa chữa cho một sai lầm khác? Và mục đích của việc cho thuê vỉa hè hướng đến là gì? Phải chăng là tạo nguồn thu thêm cho ngân sách. Không phải! Bởi vì cái giá cho thuê 45.000/ tháng của khu vực này chỉ bằng 1/6 so với khu vực lân cận

Ông Nguyễn Minh Phong,  Chuyên gia kinh tế cho biết: Thuê theo kiểu thường xuyên thì tại Hà Nội thì cần phải có sự tham chiếu mức giá, bao gồm mặt bằng giá trung, giá thuê cho các dịch vụ khác. Thêm nữa là cần phải tổ chức đấu giá chứ không nhất thiết là chỉ có 3 anh công ty đó là được phép. Nên tổ chức đấu giá, thậm chí đấu giá trực tiếp giữa những người có nhu cầu, để nó tạo ra sự công bằng, tạo ra mặt bằng giá thị trường.

Từ lâu thì hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè vốn đã tồn tại, bất chấp các biện pháp ngăn chặn. Thế nhưng chỉ đến bây giờ việc kinh doanh buôn bán này mới thực sự được Hà Nội hợp pháp hóa. Và từ nay, vỉa hè sẽ gánh thêm 1 nhiệm vụ mới, vỉa hè giờ không còn là của riêng người đi bộ nữa, nó còn là của xe máy, của ô tô và của cả những quán cà phê nữa.

BT
Thăm dò khán giả