Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 5, 18/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch đổi thay đời sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu

(ANTV) - Đầu tư vào phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi đem lại nhiều lợi ích và dần đổi thay đời sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Tây Giang. Từ những người nông dân nghèo, chỉ biết làm nương rẫy, săn bắt thú rừng, giờ đây, họ đã biết làm du lịch từ chính nét đẹp văn hóa, truyền thống, bảo vệ và biến nguồn tài nguyên rừng vô tận thành điểm mạnh thu hút du khách gần xa.

Mô hình hợp tác xã vừa phục vụ du lịch cộng đồng vừa phát triển trồng cây dược liệu ở xã Tr’hy, huyện Tây Giang. Từ khi được địa phương hướng dẫn, hỗ trợ, anh Bhling Miêng đã mạnh dạn xây dựng khu homestay mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Cơ Tu, phục vụ những món ăn truyền thống. Đặc biệt, ở độ cao hơn 1300m, những lợi thế của núi rừng Tây Giang đã được khai thác và phát huy. Người Cơ Tu giờ đây đã biết bảo vệ rừng để làm du lịch, trồng cây dược liệu phát triển kinh tế.

Anh Bhling Miêng, Giám đốc Hợp tác xã Lộc Trời, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nói: Từ ngày làm du lịch đời sống của bà con cũng tốt hơn rất nhiều. Trước đây làm nương rẫy, có khi cả năm không kiếm được 1 ngàn. Nay hợp tác xã của tôi mỗi năm cũng được 50 triệu đến 70 triệu đồng.

Với những lợi thế về thiên nhiên, bản sắc, giá trị văn hóa, chính quyền địa phương đang nỗ lực thu hút đầu tư phát triển du lịch huyện Tây Giang, xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Trong những năm gân đây, các lễ hội như: mừng lúa mới, tạ ơn rừng, lễ dựng cây nêu...cũng được phục dựng và tổ chức bài bản nhằm giữ gìn, phát huy những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu. 10 nhà gươl tại lõi rừng Pơ mu cũng đã được xây dựng để phục vụ công tác bảo tồn và du lịch.

Ông Arất Blúi, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: Thông qua những hoạt động trong những năm vừa qua, bà con nhân dân cũng đã từng bước thấy được việc phát triển du lịch thứ nhất là có thể bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa của bản địa, vừa tiếp cận được môi trường xã hội và có nguồn thu nhập nhất định trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Anh Bhling Phát, trưởng thôn Pơr’ning, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam phấn khởi chia sẻ, rất tự hào và may mắn khi chúng tôi có những bậc ông cha am hiểu về truyền thống văn hóa, còn giữ được nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu, trong đó có những điệu múa tung tung za zá, nói lý, hát lý, dân ca...cùng nhiều sản phẩm của du lịch như: đẳng sâm, ba kích tím...có thể phục vụ du lịch. Tôi tin rằng trogn tương lai những lợi thế này sẽ giúp chúng tôi phát triển hơn nữa.

Dù du lịch đã đổi thay rất lớn trong đời sống của đồng bào dân tộc Cơ Tu. Thế nhưng người dân ở đây cũng ý thức rất rõ làm du lịch phải gắn với bảo vệ rừng, không phát triển ồ ạt. Bà con vẫn giữ được tập tục đi làm nương rẫy và sinh hoạt như bình thường, không đảo lộn cuộc sống. Bởi mô hình sản xuất kinh tế truyền thống vốn góp phần làm nên bản sắc của người Cơ Tu. 

BT
Thăm dò khán giả