Thứ Tư, 24/04/2024 07:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kiểm soát mặt bằng giá cả, ổn định đời sống người dân

(ANTV) - Những nguyên liệu đầu vào như vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp,  xăng dầu, một số loại thực phẩm có mức tăng giá cao trong thời gian qua đã tạo áp lực lên sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân. Hiện chỉ số giá tiêu dùng  tăng lên 1, 47% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây lại là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. 

Tính chung 6 tháng đầu năm nay,  tổng mức bán lẻ  hàng hóa và dịch vụ  của VN đạt 2.500  tỷ đồng. Con số này  thấp hơn  nhiều so  với 2 năm trước đây. Điều này cho thấy tác động  của dịch bệnh Covid 19  tới thu nhập và đời sống của người dân.  Đây cũng là lý do mà  các chuyên gia  đánh giá mục  tiêu  kiềm chế lạm phát của VN chắc chắn đạt được. Việc ổn định  mặt bằng giá, tháo gỡ khó khăn cho người dân lúc này là việc cấp bách phải làm.

Theo Bộ Tài chính, 5 tháng còn lại của năm 2021, giá cả một số mặt hàng  trên thị trường rất khó đoán định. Ví dụ như xăng dầu  có diễn biến hết sức phức tạp,  có yếu tố  tăng nhưng lại có yếu tố giảm, thực sự giá cả mặt hàng  này lên xuống  rất  bất thường. Dù lạc quan với chỉ số giá tiêu dùng  năm nay  nhưng cần theo dõi diễn biến giá cả cung cầu các mặt hàng thiết yếu, không nên tăng giá đồng  loạt trong bối cảnh hiện nay.

Như vậy, có thể thấy  rủi ro lạm phát trong năm nay là không lớn, tuy nhiên thì trong nửa cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có thể gia tăng áp lực nên công tác kiểm soát  lạm phát. Do vậy, cần  tăng cường công quản lý, điều hành giá, nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Đó là vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tránh để xảy ra các biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến đời sống kinh tế  trong lúc dịch bệnh  Covid 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. TP Hồ Chí Minh đã áp dụng nhiều biện pháp mới siết chặt hoạt động của các tài xế giao hàng để chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp gọi xe công nghệ ngay lập tức bị ảnh hưởng, có đơn vị đã phải tuyên bố tạm dừng hoạt động. Cụ thể: Hệ thống siêu thị Aeon đã phải ngừng nhận đơn hàng qua kênh trực tuyến, điện thoại từ ngày 26/7.

Hiện đơn vị chỉ tập trung xử lý lượng đơn hàng tồn đọng. Đại diện chủ quản chuỗi siêu thị Tops Market và Go cho biết, ngày 27/7 các đối tác giao hàng đã tăng giá vận chuyển lên đến 20%, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách hỗ trợ miễn phí vận chuyển của siêu thị.

Hiện các đơn vị gọi xe công nghệ cho biết, chính quyền TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt danh sách số lượng tài xế giao hàng được phép hoạt động trong thời điểm này.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk

Pháp luật 23/04/2024

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty CP Cao su Đắk Lắk, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can là Bùi Quang Ninh (Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk) và Huỳnh Văn Toàn (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu công ty).

Ông Trần Quý Thanh: Bị cáo đã nhận ra hành vi của mình là sai

Ông Trần Quý Thanh: Bị cáo đã nhận ra hành vi của mình là sai

Pháp luật 23/04/2024

(ANTV) - Chiều 23/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Quý Thanh (cựu Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích tiếp tục phần xét hỏi. Tại phiên tòa, bị cáo Thanh cho biết đồng ý với nội dung của cáo trạng và sẽ chấp nhận mọi phán quyết của Hội đồng xét xử.

Bạo lực ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sư phạm

Bạo lực ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sư phạm

Xã hội 23/04/2024

(ANTV) - Sư phạm là một môi trường đặc biệt, nơi luôn đề cao những giá trị chuẩn mực đạo đức trong từng lời ăn, tiếng nói và hành động. Tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều vụ việc liên quan tới bạo lực đã làm mất đi sự tôn nghiêm nơi trường học. Học sinh đánh học sinh, thầy cô giáo đánh học sinh, thậm chí là phụ huynh đánh chửi thầy cô giáo.

Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Chính trị 23/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bước đầu về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Người dân mong việc cấp Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi sớm có hiệu lực

Người dân mong việc cấp Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi sớm có hiệu lực

Xã hội 23/04/2024

(ANTV) - Ngày 27/11/2023, Quốc hội thông qua Luật Căn cước 2023 gồm 7 chương 46 điều quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc cấp căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi được quy định tại Điều 19 của luật. Đây cũng là một trong những điểm mới của luật căn cước 2023 mà người dân rất mong chờ sớm được triển khai trong cuộc sống.

Công an nhân dân và "9 năm làm một Điện Biên"

Công an nhân dân và "9 năm làm một Điện Biên"

Chính trị 23/04/2024

(ANTV) - Chiến thắng Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca của một cuộc chiến tranh thần kỳ, đã được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng hay một Đống Đa của thế kỷ XX. Công an nhân dân đã kề vai sát cánh với Quân đội nhân dân Việt Nam lập nên nhiều chiến công trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công an trong công tác bảo vệ chiến dịch đã hun đúc nên truyền thống anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam, là di sản tinh thần vô giá, thôi thúc lực lượng Công an nhân dân tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong những giai đoạn sau này.

Khởi tố thêm 6 bị can trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn

Khởi tố thêm 6 bị can trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 23/04/2024

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị, địa phương liên quan, ngày 20 và 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và các quyết định tố tụng đối với 6 đối tượng.

Xem thêm