Thứ Ba, 23/12/2025 09:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nhiều xe kinh doanh vận tải chưa chuyển sang biển vàng

(ANTV) - Thông tư 58/2020 của Bộ Công an quy định, ô tô kinh doanh vận tải phải đổi biển số sang màu vàng từ ngày 1-8-2020. Sau ngày 31-12-2021, xe thuộc diện phải đổi biển số vàng chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm. Dù thời điểm bắt buộc xe kinh doanh vận tải chuyển đổi từ biển số trắng sang biển vàng không còn nhiều, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, số lượng phương tiện thực hiện theo quy định này vẫn rất ít. 

Tại đội đăng ký quản lý phương tiện, phòng CSGT công an TP.Hà Nội, nhiều chủ xe kinh doanh vận tải trước khi đến đây đổi từ biển trắng sang biển vàng đều mang tâm lý băn khoăn, lo lắng, sợ sẽ mất nhiều thời gian, thủ tục rườm rà. Tuy nhiên khi đến thực hiện các thủ tục phần lớn các lái xe đã có nhận định khác với suy nghĩ ban đầu.

Anh Phạm Xuân Tùng, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Đối với việc này bên cơ quan công an rất tạo điều kiện, thủ tục cũng rất nhanh gọn và không mất nhiều thời gian. Chúng tôi chấp hành quy định của nhà nước, đi đổi biển sớm để chấp hành nghiêm pháp luật.

Thực tế nhiều trường hợp chủ xe kinh doanh vận tải đã chủ động đổi biển số theo quy định nhưng cũng có không ít trường hợp còn thờ ơ việc này. Nhất là những xe loại hình kinh doanh vận tải taxi công nghệ.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch hiệp hội taxi Hà Nội cho biết: Ở Hà Nội hiện nay các doanh nghiệp đã thay đổi được họ 50, 60 % thay đổi biển số màu vàng. Phải nói rằng một cái thông tư đưa ra chỉ trong vòng thời gian rất ngắn đã được triển khai nhanh chóng, kể cả các doanh nghiệp vận tải làm việc chính thống là ủng hộ, chỉ có những doanh nghiệp vận tải là gì, lặp lại lập lờ gian lận chứ gì muốn là để không ai quản lý mình.

Theo thống kê, số lượng xe taxi tại Hà Nội có  gần 100.000 phương tiện, số lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ  tính từ tháng 11 năm 2020 là 47.000 phương tiện. Hiện mới chỉ cấp được gần 23.000 xe. Tại TP.HCM cho hay hiện còn hơn 84.000 trường hợp ô tô  ( trong đó xe hợp đồng điện tử hợp đồng dưới 9 chỗ chiếm xấp xỉ gần 60.000) thuộc diện đổi sang biển số màu vàng nhưng chưa thực hiện.

Trước thực tế này, Lực lượng cảnh sát giao thông đã có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải, Hiệp hội Taxi, đôn đốc các doanh nghiệp liên hệ các điểm đăng ký xe để được hướng dẫn và làm đúng thủ tục, quy trình. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho người dân thực hiện việc đổi biển số, tại các điểm đăng ký xe thuộc các phòng Cảnh sát giao thông tăng cường làm việc thêm vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần (sáng từ 7h30 -11h30, chiều từ 13h đến 17h)

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Tăng cường khai báo và thông báo đến cơ quan công an, không trực tiếp đến các cơ quan công an, bằng biện pháp trên cổng dịch vụ công quốc gia. Hoặc là sắp tới Cục sẽ mở thêm một kênh thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Cục, để tiếp nhận các thông tin kịp thời đổi biển và trên cơ sở đó công an địa phương sẽ chủ động việc tương tác phần mềm cũng như đặt biển sắt để cấp đổi một cách thuận tiện nhất cho người dân.

Chỉ còn khoảng 8 tháng nữa là hết thời hạn chủ xe kinh doanh vận tải thực hiện việc đổi biển từ biển trắng sang biển vàng, để tránh tình trạng quá tải vào thời điểm cuối năm thì lực lượng chức năng cũng khuyến khích các chủ phương tiện thực hiện đổi biển số ngay từ bây giờ. Việc cố tình không thực hiện theo yêu cầu của thông tư 58 chính là hành vi vi phạm pháp luật và chắc chắn sẽ bị xử lý theo qui định pháp luật tại nghị định 100 của CP với mức phạt lên đến 8 triệu đồng./.

Tin mới nhất

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.

Xem thêm